Tìm hiểu độ dốc của ống thoát nước thải

scorpion8626

Thanh Niên Xóm
Hệ thống đường nước thải giữ vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi công trình. Để hệ thống này hoạt động có ích cùng với uy tín thì ngay từ khi xây dựng người ta cần tính toán mọi chi tiết sao cho hợp lý nhất, đặc biệt là độ dốc đường ống thoát nước. Vậy cách tính độ dốc đường ống này thế nào? Có tiêu chuẩn gì khi lắp đặt? Sau đây https://hutbephothuynguyen.com/ sẽ giúp bạn câu trả lời những vấn đề trên.
Cách tính độ dốc ống thoát nước thải
Tùy vào diện tích nhà và cấu tạo hệ thống thoát nước thải mà tiêu chuẩn độ dốc đường ống thoát nước thải có thể khác nhau. Bằng đường ống này, độ nghiêng có tác động lớn đến tốc độ xả cùng với khả năng trôi của chất thải. Trung bình cứ 300mm độ dài ống thì độ nghiêng phải đạt 6.5mm. Theo đó, tiêu chuẩn độ dốc nên có là khoảng 2% chiều dài ống.
Cách tính độ dốc ống thoát nước thải

có điểu, ống nước thải chúng ta không nên đặt quá ngang hay quá dốc bởi nó dễ gây tắc nghẽn. Nhiều người lầm tưởng rằng đặt ống càng dốc thì khả năng vận chuyển và trôi chất thải càng cao. Tuy nhiên, nếu đường thải có độ dốc quá 4% thì sẽ gây ra tắc nghẽn không khác gì như khi bạn đặt ống ngang. Vì thế, cần phải tính toán để đặt độ dốc đường ống thải hợp lý mới đảm bảo hiệu quả vận hành.
các đạt chuẩn cần có khi lắp đặt, tính toán độ dốc ống thoát nước thải
>> thông tắc bồn cầu tại hoàn kiếm Huy Nguyễn
Một số tiêu chuẩn cần có khi lắp đặt và tính toán độ dốc ống thoát nước thải nhà dân:
Đường kính ống thoát nước
Đường ống sẽ có nhiều hình dạng cùng với kích thước. Tùy theo mục đích áp dụng bạn sẽ chọn loại ống thích hợp nhất. Dùng ống nước thải, độ dốc đường ống cũng sẽ tính dựa trên kích thước ống.
 • Đường kính ống thoát nước tối thiểu là 300mm. Bằng những hệ thống có quy mô hơn hơn thì là 400mm.
 • Đường ống thoát nước tại nhà dân sẽ có kích thước từ 150 – 200mm tùy theo vị trí cần lắp đặt. Bạn có thể tham khảo thông tin trong bảng dưới đây:
Vận tốc dòng chảy
Tùy từng nguyên liệu đường ống mà vận tốc dòng chảy cũng sẽ có sự khác biệt. Hiện tại có 3 loại ống thoát nước được tận dụng phổ biến nhất là ống kim loại, phi kim loại và cống xi.
 • Ống kim loại: vận tốc dòng chảy không vượt quá 8m/s
 • Ống phi kim loại: vận tốc dòng chảy không vượt quá 4m/s
 • Ống xi: vận tốc dòng chảy không vượt quá 1m/s
bên cạnh đó, hệ thống ống thải nước mưa, thoát nước thông thường thì vận tốc dòng chảy chỉ nằm trong khoảng 7 – 10m/s.
Độ dốc tối thiểu của ống
Độ dốc tối thiểu của ống xả sẽ xác định dựa trên phần đường kính của ống xả. Khi lắp đặt, độc dốc đường ống tối thiểu là 1/D; với D là số đo đường kính của đường ống tính theo đơn vị mm. Nếu đường ống thải nước mưa thì độ dốc phải đạt tối thiểu 0.003mm.
Độ dày ống thoát nước
giống cách tính độ dốc, thì độ dày của ống cũng sẽ phụ thuộc vào kích thước đường kính ống thải.
 • Độ dày tối dày của ống thải là 0.06D/đường kính ống 200 – 300mm.
 • Đường kính ống từ 350 – 400mm thì độ dày không vượt quá 0.7D.
 • Đường kính ống từ 500 – 900mm thì độ dày tối đa là 0.8D.
 • Đường kính ống lớn hơn 900mm thì độ dày không quá 0.9D.
độ dốc ống thoát nước thải 3

các chú ý khi lắp đặt ống thoát bồn cầu
Ống thoát bồn cầu hay ống xả bồn cầu là điểm nối giữa hầm cầu và bồn cầu. Nếu hầm nằm dưới bồn cầu thì việc lắp đặt ống thoát sẽ dễ dàng, quy trình thoát nước cũng thuận tiện hơn. Tuy nhiên, nhiều gia đình xây dựng hầm cầu nằm xa bồn cầu nên việc thoát nước thường khó khăn.
 • Khi lắp ống thoát bồn cầu nên khắc phục tận dụng co mà bạn nên tận dụng lơ hoặc nối chữ y. Cút nối chữ y sẽ giúp dòng nước chảy về 1 hướng, không làm ảnh hưởng tới dòng chảy.
 • Độ nghiêng của ống phải lớn hơn 3cm.
 • Không lắp ống thoát để dốc vào trong vì chất bẩn sẽ tràn ra ngoài.
 • Kích thước đặt ống chờ bồn cầu tối thiểu cần cao 10cm.
Trong quá trình thiết kế và lắp đặt hệ thống xả thải, đúng chuẩn độ dốc thoát nước giữ vai trò quan trọng trong quy trình vận hành. Bằng bài viết trên, hy vọng các bạn đã có các hiểu biết chi tiết giúp xây dựng cùng với hoàn thiện hệ thống xả nước thải cho gia đình.
 
Bên trên