Kinh nghiệm mở chuỗi cửa hàng hiệu quả

nhi20

Thanh Niên Xóm
Khi đã xây dựng và phát triển thành công cho mình cửa hàng đầu tiên, rất nhiều nhà quản lý sẽ bắt đầu hướng đến nhân rộng cửa hàng, xây dựng chuỗi hệ thống trên khắp mọi nơi. Điều này giúp cho họ có thể gia tăng lợi nhuận và tăng sự nhận biết của thương hiệu. Nhưng thực tế không ít người gặp thất bại trong việc xây dựng chuỗi cửa hàng khi mà doanh thu cửa hàng tiếp theo lại không mang lại doanh thu bằng cửa hàng trước. Vậy làm thế nào để có thể mở chuỗi cửa hàng thành công?

Lựa chọn địa điểm bán hàng
Nếu bạn qua loa trong việc chọn địa điểm bán hàng thì việc thất bại là điều dễ dàng xảy ra. Một địa điểm bán hàng lý tưởng sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Do vậy, trước khi quyết định địa điểm mở cửa hàng tiếp bạn cần thực hiện một cuộc khảo sát, xem nhu cầu địa phương có phù hợp với mô hình kinh doanh của mình hay không. Việc xây dựng chuỗi cửa hàng ở vị trí lý tưởng, đông người sinh sống cũng là yếu tố thu hút khách hàng và bạn có thể tiết kiệm chi phí quảng cáo.

Tuy nhiên, để có thể đáp ứng tất cả chi phí trên là chuyện không hề dễ dàng vì bạn còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố tài chính, thời gian,.. Do vậy bạn có thể lựa chọn những nơi thích hợp với phân khúc khách hàng mà mình đang hướng tới. Ví dụ khách hàng của bạn chủ yếu là những học sinh, sinh viên thì một vị trí gần trường học sẽ là địa điểm lý tưởng. Hoặc đa số đối tượng khách hàng của bạn là những người đã đi làm thì việc mở cửa hàng ở nơi tập trung nhiều công ty, doanh nghiệp sẽ là sự lựa chọn hiệu quả.

Tóm lại, bạn cần đầu tư thời gian tìm hiểu môi trường xung quanh và lựa chọn những nơi phù hợp với ngân sách trước khi quyết định mở chuỗi cửa hàng.

Nắm bắt xu hướng
Khi len lỏi vào thị trường mới, đồng nghĩa với việc nguồn hàng chưa nhiều và lượng khách hàng chưa ổn định. Bạn sẽ phải đầu tư thêm tiền bạc và trình độ chuyên môn để có thể duy trì chi nhánh, bù lỗ và tạo ra những chiến dịch thu hút khách hàng. Đồng thời bạn phải nắm bắt xu hướng chính xác thị trường đang hướng tới. Bởi mỗi một địa điểm sẽ có một thói quen mua sắm và tiêu dùng khác nhau. Bạn sẽ phải nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, thay đổi và tiếp cận những xu hướng mới để có thể phát triển chuỗi cửa hàng.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng
Khi đã bắt đầu kinh doanh chuỗi cửa hàng thì không chỉ đơn giản là quản lý tập trung một cửa hàng như trước mà giờ đây bạn sẽ phải quản lý nhiều cửa hàng hơn. Nếu chỉ dùng các phương pháp truyền thống hay thuê nhiều nhân sự quản lý cho mỗi cơ sở sau đó bị động ngồi chờ nhân viên cuối tháng đến báo cáo thì việc kinh doanh sẽ không hiệu quả. Thậm chí nếu không may mắn tuyển những nhân viên không trung thực, họ sẽ lợi dụng bạn không thường xuyên có mặt tại cửa hàng mà gian lận tiền bạc, hàng hóa.
Xem thêm: Phần mềm bán hàng tạp hoá

Phần mềm bán hàng siêu thị
 
Bên trên