[Đông Anh] Những nhát dao của chàng rể ác

administrator

Administrator
Staff member
Cuộc sống vợ chồng có đầy những mâu thuẫn, không tự mình tìm cách giải quyết, hàn gắn tình cảm, Đỗ Đình Ngọc đổ mọi nguyên cớ lên bố mẹ vợ, rồi xuống tay tàn độc với họ.

22-TS-724171.jpg

Bị cáo Đỗ Đình Ngọc tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Việt Dũng


Hạnh phúc chẳng tày gang
Sáu năm trước, Ngọc kết hôn với thiếu nữ cùng làng ở xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Năm đó, Ngọc 22 tuổi, còn vợ - chị Lê Thị Thanh H mới 17 tuổi.
Hạnh phúc của đôi trẻ cũng có những lời ra tiếng vào, vì cả hai còn đang “tuổi ăn, tuổi lớn”. Song Ngọc bỏ ngoài tai, cưới được người con gái có nhan sắc, trẻ trung về làm vợ. Thế rồi, cả hai gia đình cũng túm lại chúc phúc cho cặp vợ chồng trẻ.
Sau đó ít lâu, H sinh cho Ngọc một đứa con kháu khỉnh. Những tưởng cuộc sống vợ chồng khi có sợi dây kết nối tình cảm là đứa con chung sẽ giúp Ngọc với H thêm gắn bó. Mọi sự cũng từ đây, mâu thuẫn vợ chồng cũng dần nảy sinh giữa Ngọc và vợ.
Người ta vẫn thường nói “vợ dại thì dạy”, song Ngọc lại nói chuyện bằng những trận cãi vã, khiến cuộc sống êm đềm thuở ban đầu không còn. Bố mẹ hai bên xúm lại khuyên bảo, nhưng mối rạn nứt vô hình khiến cặp vợ chồng trẻ dần dần xa cách nhau.
Nhiều lần “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, người vợ trẻ đã quyết tâm tạm rời xa gã chồng lêu lổng, còn hay thượng cẳng chân tay với mình. H đã đem con về nhà bố mẹ đẻ ở gần đó, sống.

Đến lúc đó, Ngọc mới chợt nhận ra, hạnh phúc mà gã xây dựng bấy lâu nay bỗng chốc có nguy cơ mất mát. Với một người tỉnh táo, đủ đầy lý trí, khi thấy hôn nhân bị đẩy đến con ngõ cụt, sẽ tìm cách giải quyết thấu tình, đạt lý, để đưa vợ về với mình.
Với Ngọc, anh ta tìm một con đường mà lúc đó chính bản thân gã cũng không nghĩ đến một ngày phải vướng lao lý, còn mất cả vợ, con, hạnh phúc không bao giờ kéo lại được. Câu nói, giận quá mất khôn, áp dụng với Ngọc đúng hoàn toàn.
Ngọc lên một kịch bản hàn gắn, níu kéo hạnh phúc với người vợ trẻ bằng cách sẽ dùng dao đe nẹt. Ý nghĩ này được Ngọc chuyển hóa bằng hành động thực tế. Một ngày cuối tháng 5.2019, trên đường sang tỉnh Bắc Ninh, Ngọc mua một con dao bầu với ý định sau đó sẽ dùng nó vào việc doạ nạt chị H, khi hai người gặp gỡ nói chuyện hàn gắn tình cảm.

Ý nghĩ sai lầm đó khiến Ngọc sau này hối hận cả đời nhưng mọi sự đã là quá muộn màng. Chập tối 4.6.2019, Ngọc dắt dao vào cốp xe máy, rồi phóng sang nhà ông Lê Đỗ B (SN 1976) và bà Ngô Thị L (SN 1978) - bố mẹ vợ bị cáo. Tại đây, đối tượng đi đi lại lại tìm vợ để nói chuyện nhưng chị H không có nhà.
Trong lúc chạm mặt mẹ vợ, Ngọc bị bà L đay nghiến: “Không sống được với nhau thì ly dị đi”. Bần thần đứng ở giữa sân, đối tượng nghĩ chính bà L là người can thiệp vào chuyện vợ chồng của Ngọc, khiến chị H bỏ đi.
Ác ý trả thù trỗi dậy, Ngọc ra xe máy lấy dao, rồi xông vào nhà liên tiếp đâm chém mẹ vợ. Bà L bỏ chạy ra ngoài kêu cứu, đối tượng cũng không tha. Thấy con rể đâm chém vợ, ông B từ trong bếp chạy tới can ngăn cũng bị Ngọc đâm chém nhiều nhát.
Cùng thời điểm, đối tượng thấy chú ruột của vợ (nhà bên cạnh) đi tới nên mới chịu dừng tay và bỏ đi. Đến khoảng 21h cùng ngày, Ngọc ra cơ quan công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội gây ra.
Về phía vợ chồng ông B, ngay sau khi bị con rể đâm chém đã được những người xung quanh đưa vào bệnh viện cấp cứu. Nhờ vậy, họ bảo toàn được mạng sống. Tuy nhiên, bà L bị tổn hại 74% sức khỏe, còn ông B cũng bị thương tổn 44% sức lực cơ thể.

Bài học về sự kiềm chế
Với tội danh Giết người bị cáo buộc, một ngày cuối tháng 11.2019, Ngọc bị đưa ra xét xử sơ thẩm tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội. Thời điểm đó, nhiều người có mặt tại phiên tòa không khỏi bất ngờ, vì thấy bị cáo trả lời nhút nhát trước Hội đồng xét xử. Bị cáo luôn líu ríu trước những câu hỏi từ chủ tọa phiên tòa. Phiên tòa hôm đó, vợ của Ngọc không có mặt.
Trước tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi đâm, chém bố mẹ vợ như cáo trạng xác định. Giải thích về động cơ gây án, Ngọc cho rằng do nóng nảy, không biết kiềm chế trước việc vợ bỏ về nhà ngoại nên gây ra tội ác này.
Nguyên nhân, bị cáo nhắc lại như cáo trạng truy tố, vì cho rằng bà L - mẹ vợ không xúm vào giúp đỡ vợ chồng con rể, lại còn đề cập đến chuyện ly dị. “Bị cáo nghĩ mẹ xui vợ bỏ bị cáo nên có những bức xúc” - Ngọc trình bày trước tòa.

Tuy nhiên, thành viên trong Hội đồng xét xử gay gắt cho rằng, bị cáo đến tìm vợ để hàn gắn nhưng thực sự thâm tâm có muốn như vậy hay không, hay chỉ vì một sự sĩ diện mà đi níu kéo. Thực tế, bị cáo không thành tâm mong muốn người vợ về với mình, khi trước lúc đi mang theo con dao. Buổi chiều hôm đó, chị H không có ở nhà, nếu có thì không rõ bị cáo sẽ hành động như thế nào khi chị này không đồng ý níu kéo.

Bản thân bị cáo không chỉ đến nói chuyện với vợ là cô ấy sẽ về với mình. Mâu thuẫn giữa hai vợ chồng đến nỗi chị H phải về nhà bố mẹ đẻ, thì bị cáo cần phải nhìn nhận vấn đề thấu đáo, kín kẽ. Sự chân thành trong tình cảm không có, nếu buổi hôm đó, có gặp chị H giữa hai người sẽ không rõ chuyện gì sẽ xảy đến.
Hội đồng xét xử sơ thẩm khẳng định, hành vi của bị cáo Đỗ Đình Ngọc là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội. Tội phạm bị cáo gây ra thuộc trường hợp giết nhiều người, giết cha mẹ của mình và có tính chất côn đồ.

Cũng theo hội đồng xét xử, việc các bị hại may mắn không chết là nằm ngoài mong muốn, ý thức của bị cáo, do được đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời. Xem xét, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tòa sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt bị cáo 19 năm tù về tội Giết người.
Với mong muốn được giảm nhẹ hình phạt, sớm trở về xã hội, Ngọc đã kháng cáo. Một ngày cuối tháng 5 vừa qua, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn xin giảm nhẹ của Ngọc.

Phiên phúc thẩm lần này, chỉ có mình Ngọc với nữ luật sư chỉ định bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm cho hay, các bị hại là bố mẹ vợ của bị cáo đề nghị xử lý nghiêm hành vi của Ngọc.
Một lần nữa, vụ án được tòa phúc thẩm tóm tắt lại. Một lần nữa, Ngọc khai lại nguyên do dẫn đến hành vi thiếu kiềm chế là do nghĩ bà L xúi giục vợ bỏ mình. Đến nay, sau gần một năm trong trại tạm giam, bị cáo thấy ăn năn, hối hận về hành vi của mình.

“Bị cáo có tình tiết gì mới để xin giảm nhẹ” - chủ tọa phiên phúc thẩm hỏi, song Ngọc không đưa ra được lý do gì để tòa xem xét cho mình. Với diễn biến trên, cấp phúc thẩm đã bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt của Ngọc, tuyên bị cáo 19 năm tù (giữ nguyên mức án của bản án sơ thẩm đã tuyên).
Ngọc với gương mặt buồn bã rời tòa trong sự quản thúc của lực lượng dẫn giải. Ngay cả khi lên xe thùng về trại giam, gã vẫn nhìn quanh, tìm kiếm dù chỉ một bóng người thân.

Chia sẻ với Lao Động, ông Nguyễn Văn Tiến (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho hay, bạo lực luôn tiềm ẩn trong mỗi gia đình, nhất là đối với những cặp vợ chồng trẻ. Cuộc sống không như những suy nghĩ ban đầu của các cặp vợ chồng trẻ, bởi có quá nhiều lo toan.
Trong vụ án, người vợ còn quá trẻ, bản thân Ngọc cũng chưa chín chắn để làm trụ cột của gia đình. Thực tế đã chứng minh, cuộc sống vợ chồng Ngọc sau những ngày tháng đầu êm đềm, tiếp sau đó là quãng thời gian lục đục, đến nỗi chị H phải bỏ về nhà bố mẹ đẻ.
Nếu Ngọc là một người chín chắn, muốn hàn gắn với vợ thì sẽ hành động khác. Không phải chỉ một lời nói, một hành động níu kéo là người vợ sẽ về với anh ta. Hạnh phúc được xây dựng bằng sự tin tưởng, sẻ chia, hiểu nhau.
Qua vụ án này, luật sư Tiến cho rằng, mỗi người đàn ông nói riêng, người chồng nói chung cần có sự kiềm chế. Nóng giận thường dẫn đến mất khôn và hậu quả thì đã xảy ra.

Mặt khác, khi cả hai không còn tiếng nói chung, giải thoát cho nhau cũng là một hướng giải quyết, không phải là điểm cuối cùng của mối quan hệ. Người ta vẫn có thể là bạn bè của nhau, cùng nhau vì hạnh phúc, phát triển của đứa trẻ, con chung.
“Điều quan trọng, bản thân Ngọc phải nhận thức được vì sao chị H phải bỏ về nhà bố mẹ đẻ” - ông Tiến nói. Khi đó, rất cần một sự chia sẻ của người thân bên cạnh giúp đỡ, chỉ ra để không phải chịu hậu quả của ngày hôm nay - trả án bằng cả quãng tuổi thanh xuân, mà hạnh phúc cũng không giữ được.

VIỆT DŨNG
Nguồn: https://laodong.vn/lao-dong-cuoi-tuan/nhung-nhat-dao-cua-chang-re-ac-810525.ldo
 
Bên trên