[Đông Anh] Các biện pháp chống trộm ở khu nhà trọ công nhân trong đợt dịch COVID-19

administrator

Administrator
Hiện nay, tại nhiều khu nhà trọ của công nhân các khu công nghiệp, tình trạng trộm đột nhập lấy trộm diễn ra phổ biến và ngang nhiên. Công nhân phải hết sức cảnh giác và tăng cường các biện pháp bảo vệ tài sản của mình, đặc biệt là trong đợt đang có dịch COVID-19 này.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều công nhân quyết định về quê. Chính vì vậy mà một số khu trọ trở nên vắng vẻ. Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng trộm cắp có cơ hội đột nhập và lấy đi các tài sản giá trị.

Mới đây, tại khu nhà trọ của công nhân ở Hậu Dưỡng (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) xảy ra một vụ trộm đột nhập vào cạy cửa lúc nửa đêm. Mặc dù tên trộm này chưa thực hiện được ý đồ của mình thì phải tháo chạy, nhưng đã khiến các công nhân trong khu trọ vô cùng hoang mang. Ngay sau đó, mọi người phản ánh ở khu trọ này thường xuyên xảy ra mất cắp, không chỉ ban đêm mà còn cả ban ngày. Tương tự, nhiều khu trọ khác cũng gặp phải tình trạng này.


Có một điều dễ nhận thấy là các khu nhà trọ của công nhân thường có đặc điểm chung là thiết kế đơn giản, không có bảo vệ trông coi. Trong khi đó, công nhân sống ở đây thuộc nhiều công ty với giờ giấc đi làm khác nhau. Do đó, đây chính là nơi thường xuyên xảy ra hiện tượng trộm đột nhập vào trộm đồ.
Theo lực lượng công an, những đối tượng trộm cắp tại khu vực nhà trọ công nhân chủ yếu là nghiện ma tuý, cờ bạc,... Hành vi trộm cắp chính là cạy cửa lục tiền, điện thoại và một số vật dụng giá trị khác. Chúng lợi dụng những lúc nhà trọ vắng vẻ, không có người để ý hoặc công nhân không có ở phòng rồi lẻn vào cạy cửa và thực hiện hành vi trộm cắp của mình.

Để bảo vệ tài sản trước nguy cơ trộm đột nhập, lực lượng công an khuyến cáo mỗi công nhân sống trong khu trọ trước tiên phải nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của mình; cần nêu cao cảnh giác, cẩn thận trước mọi đối tượng người lạ. Bên cạnh đó, kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống chốt cửa phòng và cất giữ tài sản có giá trị thật kỹ. Không để lộ những đồ vật có giá trị ở gần cửa sổ hoặc khu vực có thể quan sát từ bên ngoài.

Trong trường hợp cần thiết, các công nhân có thể chung nhau trang bị lắp thêm hệ thống camera để kiểm soát người ra vào khu trọ. Việc lắp đặt hệ thống camera tương đối đơn giản, chỉ cần có mạng internet và điện thoại thông minh có thể sử dụng dễ dàng. Dù camera giá rẻ nhưng có cảnh báo di chuyển, từ đó mọi người dễ dàng phát hiện kẻ lạ ra vào khi vắng nhà. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi cần cung cấp thông tin khai báo cho lực lượng chức năng.
Đặc biệt, khi rời khỏi nhà trọ đi làm hoặc khi trở về, công nhân cần khoá cửa thật kỹ; tránh việc lơ là, mất cảnh giác. Trường hợp đi xa nhiều ngày cần khóa cửa nhiều lớp bằng loại chống cắt phá, hàn xì gia cố bản lề cửa hoặc gắn hệ thống báo động.

TRẦN KIỀU
Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/cac-bien-phap-chong-trom-o-khu-nha-tro-cong-nhan-trong-dot-dich-covid-19-796359.ldo
 
Bên trên