Đổ mồ hôi trộm: Tất cả những điều mà bạn cần biết

techmoss

Thanh Niên Xóm
Đổ mồ hôi đêm, trong khi ngủ, là một triệu chứng phổ biến ở phụ nữ và nam giới. Nhiều nguyên nhân y khoa và bệnh tật có thể gây ra chứng bệnh này. Hãy cùng tìm hiểu ngay về hiện tượng này nhé.
Do đó, ngoài chứng đổ mồ hôi đêm. bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác. Ví dụ như ớn lạnh, hoặc run khi sốt, khô âm đạo hoặc thay đổi tâm trạng, tùy thuộc vào nguyên nhân bệnh lý.
Nguyên nhân ít phổ biến hơn của nó bao gồm nhiễm trùng và ung thư. Các bác sĩ sẽ điều trị vấn đề bằng cách chẩn đoán nguyên nhân gây ra.
Đổ mồ hôi đêm là gì?
Các bác sĩ trong các lĩnh vực chăm sóc chính của y học thường nghe bệnh nhân của họ phàn nàn về chứng đổ mồ hôi đêm. Đây là một chứng bệnh khá phổ biến. Mồ hôi đêm, hay dân gian gọi là đổ mồ hôi trộm, là tình trạng đổ mồ hôi bất kỳ xảy ra trong đêm.
Đổ mồ hôi trộm là một triệu chứng phổ biến ở nam và nữ

Đổ mồ hôi trộm là một triệu chứng phổ biến ở nam và nữ
Tuy nhiên, nếu bạn để phòng ngủ nóng bất thường hoặc đi ngủ mặc quá nhiều quần áo, bạn cũng có thể đổ mồ hôi trong khi ngủ. Điều này là hoàn toàn bình thường. Cần biệt chứng đổ mồ hôi ban đêm do nguyên nhân y tế với những nguyên nhân do nhiệt độ. Các bác sĩ thường gọi đổ mồ hôi ban đêm là những cơn bốc hỏa nghiêm trọng xảy ra vào ban đêm. Nó có thể làm ướt quần áo ngủ và ga trải giường. Tình trạng này hoàn toàn không liên quan đến nhiệt độ môi trường.
Trong một nghiên cứu trên 2267 bệnh nhân đến khám bác sĩ chăm sóc chính. 41% cho biết họ bị ra mồ hôi đêm trong tháng trước. Do đó, mọi người đều nắm được tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều vào ban đêm. Điều quan trọng cần lưu ý là chứng đỏ bừng mặt (hơi ấm và đỏ của mặt hoặc thân) cũng có thể khó phân biệt với chứng đổ mồ hôi trộm thực sự.
Các triệu chứng mãn kinh: Cảm xúc, thể chất và tình dục
Các triệu chứng mãn kinh có thể được coi là các vấn đề về thể chất, rối loạn cảm xúc hoặc các vấn đề liên quan đến chức năng tình dục.
Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh cũng có nguy cơ cao

Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh cũng có nguy cơ cao
Một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có thể bao gồm:
– Giao hợp đau
– Nóng ran
– Mất ngủ
– Thay đổi tâm trạng
– Sự lo ngại
– Quên hoặc vấn đề với sự tập trung
Dấu hiệu và triệu chứng khác của mồ hôi đêm
Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của mồ hôi đêm, các triệu chứng khác có thể xảy ra liên quan đến đổ mồ hôi. Ví dụ:
 • – Một số bệnh nhiễm trùng và ung thư
 • – Run rẩy và ớn lạnh có thể xảy ra nếu bạn bị sốt.
 • – Giảm cân bất thường do ung thư hạch.
 • – Đổ mồ hôi ban đêm do quá trình mãn kinh thường đi kèm với các triệu chứng mãn kinh khác như khô âm đạo, bốc hỏa vào ban ngày và thay đổi tâm trạng.
 • – Mồ hôi trộm xảy ra như một tác dụng phụ của thuốc
 • – Căng thẳng dẫn đến tăng tiết mồ hôi nói chung (trái ngược với chỉ đổ mồ hôi đêm) sẽ dẫn đến tăng tiết mồ hôi vào các giờ khác trong ngày.
Nguyên nhân đổ mồ hôi trộm
Tiền mãn kinh và mãn kinh
Các cơn bốc hỏa đi trong quá trình mãn kinh có thể xảy ra vào ban đêm và gây ra mồ hôi. Đây là một nguyên nhân rất phổ biến của chứng mồ hôi đêm ở phụ nữ độ tuổi mãn kinh. Điều quan trọng cần nhớ là bốc hỏa và các triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh có thể xảy ra trước thời kỳ mãn kinh thực sự. Nó có thể kéo dài trong vài năm.
Rối loạn nội tiết tố cũng gây đổ mồ hôi đêm

Rối loạn nội tiết tố cũng gây đổ mồ hôi đêm
Rối loạn nội tiết tố
Đổ mồ hôi hoặc đỏ bừng có thể do một số rối loạn nội tiết tố. Các rối loạn này bao gồm:
+ Pheochromocytoma (một loại khối u tuyến thượng thận sản xuất quá mức hormone gọi là catecholamines),
+ Hội chứng carcinoid (sản xuất quá mức một số hormone do khối u của phổi hoặc hệ thống đường tiêu hóa)
Tăng huyết áp vô căn
Tăng huyết áp vô căn là tình trạng cơ thể sản xuất quá nhiều mồ hôi mà không có bất kỳ nguyên nhân y tế nào có thể xác định được.
Nhiễm trùng hoặc do viêm
Theo lý thuyết, bệnh lao là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất liên quan đến chứng đổ mồ hôi ban đêm. Tuy nhiên, nhiễm trùng do vi khuẩn cũng là một nguyên nhân khá phổ biến. Chẳng hạn như các điều kiện sau đây cũng có thể gây ra mồ hôi trộm:
Viêm nội tâm mạc (viêm van tim),
Viêm tủy xương (viêm trong xương do nhiễm trùng),
Áp xe (ví dụ, nhọt, ruột thừa, amidan, quanh hậu môn, peritonsillar, viêm túi thừa), và
Nhiễm virus AIDS (HIV).
Ung thư
Đổ mồ hôi đêm là triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư. Loại ung thư phổ biến nhất liên quan đến mồ hôi đêm là ung thư hạch. Tuy nhiên, những người bị ung thư không được chẩn đoán thường xuyên cũng có các triệu chứng khác như giảm cân không rõ nguyên nhân, sốt.
Thuốc chống trầm cảm
Uống một số loại thuốc có thể dẫn đến đổ mồ hôi đêm. Trong trường hợp không có các triệu chứng thực thể hoặc dấu hiệu của khối u hoặc nhiễm trùng, thuốc thường được xác định là nguyên nhân gây ra mồ hôi ban đêm.
Đổ mồ hôi trộm cũng có thể do sử dụng một số loại thuốc

Đổ mồ hôi trộm cũng có thể do sử dụng một số loại thuốc
Thuốc chống trầm cảm là một loại thuốc có thể dẫn đến đổ mồ hôi trộm. Các loại thuốc chống trầm cảm này bao gồm thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) và các tác nhân mới hơn, venlafaxine (Effexor) và bupropion (Wellbutrin). Chúng có thể gây ra chứng đổ mồ hôi ban đêm khoảng 8% ở những người dùng thuốc chống trầm cảm. Các loại thuốc tâm thần khác cũng có liên quan đến mồ hôi ban đêm.
Thuốc khác
Thuốc dùng để hạ sốt (thuốc hạ sốt) như aspirin và acetaminophen đôi khi có thể dẫn đến đổ mồ hôi. Các loại thuốc này có thể gây đỏ bừng mặt (đỏ da, điển hình là ở má và cổ), như đã đề cập ở trên. Chứng bốc hỏa này có thể bị nhầm lẫn với mồ hôi ban đêm. Một số trong nhiều loại thuốc có thể gây đỏ bừng bao gồm:
 • niacin (Niacor, Niaspan, Slo-Niacin – dùng với liều cao hơn dùng cho rối loạn lipid)],
 • tamoxifen (Nolvadex)
 • hydralazine,
 • nitroglycerine và
 • sildenafil (Viagra).
Nhiều loại thuốc khác không được đề cập ở trên, bao gồm cortisone, prednison và prednison, cũng có thể liên quan đến đỏ bừng hoặc đổ mồ hôi đêm.
Techmoss.net
 
Bên trên