Chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

khoainguyen

Thanh Niên Xóm
Bạn muốn học tiếng Anh nhưng lại quá bận rộn để có thể tham gia một lớp học hay bất cứ một chương trình học tiếng Anh nào. Lúc này chỉ còn lại một lựa chọn tối ưu nhất cho bạn là học tiếng Anh tại nhà miễn phí. Nhưng bạn lại lo lắng vì không biết phải học tiếng Anh tại nhà như nào để có được hiệu quả tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ đưa cho bạn cách học tiếng Anh tại nhà vừa hiệu quả mà vừa mang tính khoa học để bạn có thể thuận tiện áp dụng, gặt hái thành quả cao trong học ngoại ngữ.

Khiến cho căn nhà của bạn luôn tràn ngập tiếng Anh

Nếu không được liên tục tiếp xúc, ngôn ngữ sẽ rất nhanh chóng bị trôi đi. Thế nên bạn cần tạo cho môi trường của mình được tiếp xúc liên tục với tiếng Anh từ những điều đơn giản nhất. Ví dụ như đổi ngôn ngữ trong điện thoại của bạn sang tiếng Anh chẳng hạn. Hãy để lại những tờ giấy nhớ được ghi bằng tiếng Anh trong căn nhà của bạn. Để khi thỉnh thoảng bạn nhìn vào đồ vật gì bạn cũng có thể bắt gặp ngôn ngữ mình cần học. Cũng hãy chăm nghe tivi và radio với những chương trình của nước ngoài nhé.

Kinh-nghiem-hoc-tieng-Anh-cho-nguoi-moi-bat-dau.png

Tìm bạn cùng nói chuyện và luôn suy nghĩ bằng tiếng Anh

Hãy tìm những người bạn để bạn có thể cùng trò chuyện bằng tiếng Anh với họ. Khi phải giao tiếp, não của bạn sẽ luôn suy nghĩ bằng tiếng Anh, điều đó khiến ngôn ngữ này có thể nhanh chóng đi sâu vào trong tiềm thức của bạn hơn. Việc giao tiếp bằng ngôn ngữ Anh cũng giúp bạn được va vấp với loại ngôn ngữ này nhiều và dần tạo thành một phản xạ bình thường trong cuộc sống khi gặp phải nó.

Kỹ năng nghe

Hãy bắt đầu với kĩ năng nghe. Điểm quan trọng của việc lắng nghe để tự học tiếng Anh là bạn phải chú ý cách họ phát âm một từ như thế nào? Họ nói một câu ra sao? Câu đó là gì? Trong câu có từ vựng nào mới không?

Học tại nhà sẽ không có giảng viên chỉ cho bạn trọng âm từng chữ hay từng câu, vậy nên tôi khuyên bạn nên sử dụng các tài liệu nghe có tốc độ vừa phải sao cho phù hợp với trình độ của bản thân, và tốt nhất là nên có Vietsub để bạn theo kịp được những gì mà họ nói.

Đôi khi chúng ta cảm thấy thật sự nhàm chán đối với việc lắng nghe hội thoại tiếng Anh, bởi đó không phải là chủ đề mà chúng ta yêu thích. Nếu vậy bạn đừng quá cố ép bản thân phải tiếp tục nghe học nó, sự nhàm chán dễ dẫn đến các tác động ngược. Hãy thay đổi hình thức học nó ví dụ như thông qua một bài hát, hay một bộ phim. Hình thức học này vừa đem lại tính giải trí và thoải mái khi học, vừa tạo cho bạn liên hệ giữa tình huống nói tiếng Anh và thực tế. Giúp bạn áp dụng tiếng Anh tốt hơn.

Xem thêm: Học Anh văn lớp 9 như thế nào cho hiệu quả

Kỹ năng nói

Tôi từng viết chi tiết về phương pháp này, bạn có thể tìm đọc nó. Ngoài việc áp dụng phương pháp Shadowing, tôi còn đưa ra cho các bạn một số cách luyện nói để học tiếng Anh sau đây:
  • Các bạn có thể dành thời gian rảnh để chọn một chủ đề, sau đó dùng tiếng Anh để nói về chủ đề đó. Hãy ghi âm để có thể nghe lại và tìm ra lỗi phát âm sai, sau đó sửa lại và tiếp tục lặp lại việc ghi âm. Cứ như vậy bạn có thể tự chỉnh sửa những lỗi phát âm của mình. Còn nếu không có khả năng nghe tốt để tự nhận ra lỗi sai thì bạn có thể ghi âm lại và nhờ những người bạn giỏi tiếng Anh nghe và nhận xét hộ.
  • Hãy học nói trước gương. Sử dụng tài liệu luyện nói mà bạn có thể nhìn thấy người nói, quan sát khẩu hình miệng của người và của bản thân khi nhắc lại những gì họ nói để có thể chỉnh cách phát âm của mình một cách tốt nhất.
Kỹ năng đọc

Kinh-nghiem-hoc-tieng-Anh-hieu-qua-nhat.png

Tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số hình thức học có thể rèn luyện kĩ năng đọc một cách hiệu quả:
  • Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm đọc các bài báo hoặc truyện ngắn trên internet hoặc trong các loại sách. Hãy đọc về bất cứ chủ đề nào mà bạn yêu thích. Nếu có thể hãy đọc thật to chúng.
  • Khi xem phim tiếng Anh hãy chọn những phim có Engsub, việc đọc phụ đề có thể giúp bạn cải thiện tốc độ mà vừa ngay lập tức có thể nghe được cách phát âm của những từ ấy. Lại có thể dựa vào tình huống phim để hiểu được những gì bạn đọc có nghĩa như nào.
Kỹ năng viết

Tôi gộp hai yếu tốt về kĩ năng viết và ngữ pháp vào thành một mục bởi chúng có mối liên hệ không thể thay thế với nhau. Bạn không thể viết mà không có ngữ pháp, cũng như điều ngược lại. Học viết không dễ dàng, cách tốt nhất là hãy viết nó hàng ngày. Bạn có thể viết nó dưới dạng nhật kí hàng ngày, viết về bất cứ thứ gì bạn muốn. Sau đó tìm đến những người bạn của bạn có khả năng tốt về ngữ pháp để họ có thể sửa chữa và cho bạn nhận xét để khắc phục.

Nếu bạn không quen biết ai giỏi biết lách tiếng Anh thì sao? Hãy luyện tập viết blog hay viết các quotes lên mạng xã hội, các độc giả mạng sẽ thay bạn tìm lỗi chính tả và cả lỗi ngữ pháp nữa. Bạn lại có thể chia sẻ câu chuyện của mình mà không phải trả bất cứ chi phí nào cả.

Xem thêm: Hướng dẫn học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả
 
Bên trên