Ý nghĩa thông số của ổ cứng, cách them thông số của ổ cứng. (DISK)

admin

Thanh Niên Xóm
Tốc độ quay

Tốc độ quay của **a cứng không có gì thay đổi trừ loại tốc độ 5.400 vòng/phút không còn sản xuất. Tất cả **a cứng dành cho máy tính để bàn trên thị trường đều là 7.200 vòng/phút. Và hiện nay các nhà sản xuất chưa có kế hoạch tăng tốc độ vòng quay mà chủ yếu cải tiến băng thông và bộ nhớ đệm.

Giao tiếp

Năm nay, các loại **a cứng có giao diện SATA bắt đầu “lấn sân” loại **a ATA truyền thống bởi vì SATA nhỏ gọn, cho phép gắn nóng và có băng thông nhanh hơn (150MB/giây). Không dừng ở đó, chuẩn SATA2 đã xuất hiện với băng thông 300MB/giây, gấp đôi so với SATA. Đĩa cứng dành cho SATA2 sẽ được các hãng giới thiệu trong thời gian sắp tới (cuối quý 3 năm nay).
Ngoài ATA và SATA, **a cứng dành cho máy chủ (server) và máy trạm (workstation) thường dùng với chuẩn giao tiếp SCSI có tốc độ truyền dữ liệu cao.

Bộ nhớ đệm

Tốc độ **a cứng không chỉ phụ thuộc vào ngõ giao tiếp, tốc độ vòng quay mà còn liên quan đến bộ nhớ đệm. Bộ nhớ đệm (cache) là nơi lưu tạm thời các dữ liệu, yêu cầu mà **a cứng cần xử lý. Đĩa cứng giao tiếp ATA hiện nay thường có bộ nhớ đệm 2MB, còn SATA là 8MB. Cho nên sản phẩm có giao diện SATA thường truy xuất nhanh hơn ATA.

Công nghệ

Công nghệ NCQ (Native Command Queuing) của Seagate chứa 32 dòng lệnh so với 1 dòng lệnh của **a cứng thường, tối ưu hóa thời gian truy xuất ngẫu nhiên, giúp việc truy cập dữ liệu nhanh hơn.
Samsung có công nghệ NoiseGuard và SilentSeek giúp **a cứng vận hành êm ái, giảm thiểu tiếng ồn từ cơ cấu truyền động. Hơn nữa, công nghệ SSB và ImpacGuard của Samsung có tác dụng giảm sốc và tăng khả năng chịu rung.

Ổ cứng cho máy tính xách tay: thường có tốc độ vòng quay 4.200 hoặc 5.400 vòng/phút, dung lượng từ 20GB đến 120GB với kích thước 1,8 hoặc 2,5 inch.
Ổ cứng cho server: có tốc độ vòng quay 10.000 hoặc 15.000 vòng/phút, dung lượng từ 36GB đến 300GB, dùng giao diện Ultra 320 SCSI, và có cơ chế bảo vệ dữ liệu an toàn hơn.
Ổ cứng gắn ngoài: Maxtor OneTouch II và ổ cứng gắn ngoài dùng chung qua mạng Maxtor Shared Storage có dung lượng lớn, lưu trữ đơn giản, dễ dàng. Ổ cứng gắn ngoài thường dùng chung cho nhiều người nên có thêm chức năng quản lý, bảo vệ dữ liệu nhằm đơn giản hóa việc sử dụng. Sản phẩm này dùng giao diện FireWire (IEEE 1394) và USB 2.0 cho băng thông 400-480Mb/giây, tốc độ 7.200 vòng/phút, bộ nhớ đệm 8 hoặc 16MB.
Ổ cứng cho môi trường nhiệt độ khắc nghiệt: Hitachi có dòng sản phẩm Enduastar dành cho môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ từ -200C đến +850C. Ổ cứng này có hệ thống điều chỉnh độ ẩm nhằm hạn chế tối đa độ hao mòn, thích hợp cho ngành hàng hải và thiết bị nghe nhìn trong xe hơi.

Sưu tầm :22124305-2-LQ0:
 
Bên trên