Xung quanh câu chuyện về nghề xét nghiệm ADN

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi Doan Gam, 19 Tháng mười 2018.

 1. Doan Gam

  Doan Gam Thanh Niên Xóm

  Tham gia ngày:
  20 Tháng ba 2017
  Bài viết:
  245
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Nhân Viên Seo
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Không bí mật nào về huyết thống còn giấu được với cách lấy mẫu làm xét nghiệm ADN. Với công nghệ phân tích ADN cho ra kết quả xét nghiệm tưởng chừng mang tính khoa học đơn thuần, nhưng đằng sau mỗi tờ giấy kết quả là mỗi câu chuyện khó tin, thậm chí không tưởng nhưng có thật, là nước mắt, là nụ cười… ẩn chứa nhiều số phận hoàn cảnh éo le khác nhau. Gần đây nhất là câu chuyện nhận nhầm con, sau đó là chuyện cặp sinh đôi lại khác cha… khiến ngay cả những người thực hiện phân tích ADN càng trở nên trăn trở.

  Xung quanh câu chuyện về nghề xét nghiệm ADN, PV chương trình Cuộc sống thường ngày đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Nga - Giám đốc Trung tâm phân tích cách lấy mẫu làm xét nghiệm ADN và công nghệ di truyền.

  Cấu trúc 3D Của ADN


  Theo thông tin khoa học về bộ gen người mới được các nhà khoa học ở California, Mỹ công bố, lần đầu tiên bộ nhiễm sắc thể xét nghiệm ADN được mô phỏng dưới dạng cấu trúc ba chiều. Phát hiện này hứa hẹn sẽ là chìa khóa cho các phương pháp mới điều trị bệnh, đặc biệt là ung thư.

  Các nhà nghiên cứu tại Viện Salk của California và Đại học California, San Diego đã xác định được một chất nhuộm cách lấy mẫu làm xét nghiệm ADN mới, cho phép họ có một cái nhìn chưa từng có về cấu trúc 3D của nhiễm sắc thể người.

  [​IMG]


  Khi xem qua kính hiển vi điện tử, các nhà khoa học có thể thấy cấu trúc ADN ba chiều của cả hai loại tế bào không phân chia và phân chia được. Các nhà nghiên cứu cho biết khám phá này sẽ được cập nhật trong các bộ sách giáo khoa và sẽ thay đổi cách các nhà khoa học tìm hiểu phương pháp mới để điều trị bệnh, đặc biệt trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Theo các nhà khoa học, khám phá này cũng sẽ là lời giải cho câu hỏi "Cái gì đã tạo nên tế bào và tại sao các tế bào lại khác nhau ở mỗi người?".

  Thiếu nữ sinh ra từ ADN của 3 người

  Thông tin về em bé được sinh ra nhờ kết hợp cách lấy mẫu làm xét nghiệm ADN của 3 người được công bố hồi tháng 9 vừa qua được đáng giá là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực y học. Tuy nhiên thực tế, ngay từ những năm 1990, các nhà khoa học đã tiến hành phương pháp này, đem đến niềm hạnh phúc cho hàng chục gia đình.

  Thí nghiệm đã được tiến hành trên 33 cặp đôi trong giai đoạn năm 1996 - 2001 tại một trung tâm y tế ở New Jersey, Mỹ. 17 đứa trẻ đã chào đời, trong đó có Emma.

  Phương pháp của các bác sỹ là bơm ADN ty thể từ người hiến tặng vào trứng của người mẹ, sau đó kết hợp với tinh trùng của người bố.

  Phương pháp này không chỉ là tia hy vọng cho những cặp vợ chồng không thể sinh con mà còn giúp đảm bảo rằng đứa trẻ được sinh ra sẽ không mang lỗi gen trong ty thể.
   

Chia sẻ trang này