Xét tuyển NV2: Những ngành ế

iLoVeU

Moderator
TP - Khi thời hạn xét tuyển NV2 sắp hết cũng là lúc nhiều trường giật mình trước những ngành học bị thí sinh quay lưng, thậm chí có những ngành phải ngừng tuyển sinh vì không có thí sinh nào đăng ký.

ImageView.aspx

Bưu điện tiếp nhận hồ sơ NV2 Đại học Hồng Bàng. Ảnh: Đ.Khoa


Kỹ thuật xuống giá

Trong vài năm trở lại đây, đối lập với sự lên ngôi của các ngành học khối kinh tế, quản trị, ngành học khối kỹ thuật ngày càng xuống giá. Càng ngày, khối kỹ thuật càng tuyển được ít sinh viên hơn, ngay cả ở những trường chuyên về các ngành này.

Theo ông Nguyễn Cao Cường - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kỹ thuật Công nghệ, những ngành học cơ khí, điện nhận được lượng hồ sơ thấp hơn hẳn so với các ngành học khối kinh tế.

Một trường khác khá mạnh về đào tạo các ngành khối kỹ thuật là ĐH Lạc Hồng cũng trong tình cảnh tương tự. Đến nay, trường nhận được hơn 1.000 hồ sơ xét tuyển NV2, trong đó, theo đại diện trường, “chỉ thấy hồ sơ vào khối ngành kinh tế mà rất hiếm hồ sơ vào ngành kỹ thuật”.

Theo Th.S Lâm Thành Hiển – Phó Hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng, nếu có xét NV3, nhiều khả năng trường sẽ xét vào các ngành khối kỹ thuật.

Tuy không tiết lộ số lượng hồ sơ vào khối ngành kỹ thuật, nhưng trong số khoảng 2.300 hồ sơ nộp về trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho đến lúc này, theo đại diện trường, ngành cơ khí vẫn có số lượng hồ sơ chiếm ít ỏi. Đây cũng là thực trạng của các ngành cơ khí tại ĐH Tôn Đức Thắng.

Ngoại ngữ eo sèo

Theo ông Phạm Tấn Hạ - Phó trưởng phòng Đào tạo ĐHKHXH&NV (ĐH Quốc gia TPHCM), trường nhận được khoảng 400 hồ sơ xét tuyển NV2. Trong đó, hồ sơ xét tuyển khối D (chủ yếu là các ngành ngoại ngữ) ít hơn hẳn so với các khối khác.

Trong số 765 hồ sơ xét tuyển NV2 vào ĐH Sư phạm TPHCM, vẫn còn nhiều ngành chưa đủ chỉ tiêu, nhất là các ngành khối ngoại ngữ. Hiện nay, ngành sử, giáo dục quốc phòng của trường đang thu hút được nhiều hồ sơ nhất.

Mặc dù nhận được đến khoảng 3.000 hồ sơ xét tuyển NV2, ĐH Hùng Vương TPHCM cũng có những ngành bị ế ẩm nghiêm trọng. Hai ngành đang thiếu hụt hồ sơ là ngành tiếng Nhật và công nghệ sau thu hoạch. Đây là năm thứ ba liên tiếp ngành tiếng Nhật tại trường rơi vào cảnh thiếu hụt hồ sơ xét tuyển.

Theo Th.S Nguyễn Quốc Hợp - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Văn Hiến, trường đã nhận được hơn 1.000 hồ sơ xét tuyển NV2. Những ngành khối xã hội nhân văn, ngoại ngữ không còn được thí sinh chú ý nhiều.

ĐH Văn Hiến là một trong những trường hiếm hoi có xét tuyển khối C NV2 và điều này cho thấy, sự quan tâm của thí sinh đối với các ngành xã hội- nhân văn càng ngày càng xuống thấp. Tuy nhiên, năm nay có hiện tượng lạ là hồ sơ đăng ký ngành tâm lý học tương đương với cả ngành ngữ văn - vốn là thế mạnh của trường.

ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng vừa thông báo xét tuyển NV2 thêm hai ngành học trong khi thời hạn kết thúc xét tuyển NV2 đã cận kề (10/9) gồm kỹ thuật y sinh (18 điểm, 25 chỉ tiêu) và kỹ thuật hệ thống công nghiệp (15 điểm, 40 chỉ tiêu).

Với tình hình nhiều ngành học ế ẩm như vậy, rất nhiều khả năng đến mùa tuyển sinh năm sau, vài ngành học của một số trường sẽ tiếp tục bị khai tử như các năm vừa qua vì số lượng sinh viên không đủ để đáp ứng nhu cầu đào tạo của trường.

Tạm dừng tuyển sinh nhiều ngành
Trong kỳ thi tuyển sinh năm 2008, những ngành học như tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Pháp, Trung Quốc học tại ĐH Ngoại ngữ - Tin học tạm ngừng tuyển sinh vì quá ít thí sinh đăng ký học. Thí sinh trúng tuyển được động viên chuyển sang một số ngành khác tại trường.

ĐH Hùng Vương cũng phải ngừng tuyển sinh các ngành này trong năm 2008. Năm nay, tiếp tục đến ngành tiếng Nhật đang đứng trước nguy cơ không đủ thí sinh để mở lớp học tại trường. Ngay cả ĐH Sư phạm TPHCM, các ngành khối Ngoại ngữ cũng phải gồng mình lắm mới có thể duy trì tiếp tục.
 
Bên trên