Xét tuyển NV2 dưới cả điểm sàn?

administrator

Administrator
(giao duc 24h) - Để xét tuyển đủ chỉ tiêu nhiều trường đã bất chấp quy định, tự ý thông báo hạ điểm sàn của Bộ GD-ĐT từ 1-3 điểm.

Tự ý xét NV2 thấp hơn điểm sàn từ 1 - 3 điểm


Trường ĐH Tư thục Công nghệ Thông tin (CNTT) Gia Định không chỉ ra thông báo xét tuyển và nhận hồ sơ NV2 từ ngày 1-8 mà còn tự ý hạ thấp điểm xét tuyển so với điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Từ ngày 2-8, thông báo của trường còn ghi rõ điều kiện xét tuyển: “Thí sinh các quận, huyện ngoại thành được xét tuyển thấp hơn điểm sàn từ 1 - 3 điểm”. Theo thông tin phóng viên có được, trường này không được phép áp dụng Điều 33 (xin giảm điểm sàn) trong quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Hơn nữa, tại TPHCM, chỉ có huyện Cần Giờ là thuộc KV1 (được ưu tiên 1,5 điểm) và một số phường thuộc các quận Thủ Đức, quận 2, quận 9, quận 12, huyện Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh thuộc KV2 (ưu tiên 0,5 điểm). Các quận và khu vực của các quận, huyện khác đều thuộc KV3 (không được điểm ưu tiên).

Như vậy rõ ràng, việc Trường ĐH Tư thục CNTT Gia Định tự ý thông báo và nhận hồ sơ NV2 thấp hơn so với điểm sàn của Bộ GD-ĐT là vi phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh của bộ.

Theo chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT Nguyễn Quốc Cường, việc Trường ĐH CNTT Gia Định thông báo xét tuyển thí sinh tại TPHCM có điểm thi thấp hơn điểm sàn từ 1 - 3 điểm là không tuân thủ quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Sai phạm này rất nghiêm trọng. Bộ sẽ kiểm tra ngay và có hình thức xử lý.

Trong khi đó, Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Phú Lâm cũng không nắm rõ quy chế tuyển sinh khi từ chối nhận hồ sơ trực tiếp tại trường đồng thời buộc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên, KV ưu tiên phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương mới nhận hồ sơ. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Công nghệ Sài Gòn cũng yêu cầu thí sinh phải làm đơn xin xét tuyển NV2, NV3 mới nhận hồ sơ. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh nào rớt NV1 nhưng đạt từ điểm sàn trở lên, phiếu điểm của thí sinh đó chính là đơn xét tuyển nộp NV2, NV3 vào các trường…Nhiều trường tự thông báo hạ điểm chuẩn xét tuyển NV2 và yêu cầu thí sinh phải làm đơn xét tuyển NV2.

Đua nhau gửi giấy báo nhập học

Ngày 13-8, Bộ GD-ĐT đã gửi văn bản yêu cầu các trường ĐH-CĐ không gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 hoặc NV3. Tuy nhiên, đến thời điểm này, có nhiều trường vẫn phớt lờ quy định này và đua nhau gửi giấy báo nhập học, thư ngỏ, thư mời… đến thí sinh.

Thí sinh Đ.T.N.D. (Đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp) thi vào ĐH Y Dược TPHCM đã nhận được cùng lúc giấy báo nhập học, thư mời, thư ngỏ… của 4 trường từ ĐH, CĐ đến trung cấp. Trong đó, giấy báo nhập học của Trường Trung cấp Âu Việt, ngoài việc báo tin thí sinh “đủ điều kiện nhập học” còn hướng dẫn thí sinh liên hệ làm thủ tục nhập học; Trường CĐ Nghề Kỹ thuật Công nghệ TPHCM mời thí sinh tham gia “ngày hội tư vấn học nghề” và “ngày hội xét tuyển trực tiếp”, đồng thời “lưu ý” thí sinh mang theo hồ sơ và làm thủ tục nhập học tại chỗ. Tiếp theo đó, chương trình hợp tác quốc tế NIIT của Trường ĐH DL Hoa Sen cũng thông báo thí sinh này đủ điều kiện xét tuyển và hướng dẫn cho thí sinh thời gian, địa điểm… đến tập trung bổ túc hồ sơ xét tuyển...

Tương tự, tất cả thí sinh thi vào Trường ĐH Ngân hàng TPHCM rớt NV1 và dưới điểm sàn (từ 12,5 điểm trở xuống) đều được trường kèm thêm tờ rơi giới thiệu chương trình đào tạo hợp tác quốc tế trong đó có điền tên, số báo danh và thông báo “thí sinh đủ điều kiện theo học chương trình”. Sau khi nhận phiếu điểm tại Văn phòng Bộ GD-ĐT phía Nam, thí sinh H.M.L (11 điểm - Khối D1) thắc mắc: “Với mức điểm này, em hy vọng có thể đăng ký NV2, NV3 vào hệ CĐ của các trường ĐH, CĐ khác nhưng không hiểu sao nhà trường lại tự cho em đủ điều kiện theo học chương trình”.

Như vậy, việc Bộ GD-ĐT lo lắng “một số trường ĐH-CĐ thực hiện không đúng quy định của quy chế tuyển sinh gây bức xúc trong dư luận xã hội” xem ra năm nay vẫn tái diễn dù bộ đã “nắn gân” bằng văn bản gửi trực tiếp đến các trường. Liệu có phải bộ xử phạt không nghiêm đối với những trường vi phạm hay những quy định của bộ không phù hợp với tình hình tuyển sinh hiện nay?


Dừng nhận hồ sơ NV2 trước thời hạn
Sau khi báo chí phản ánh nhiều trường “xé rào” nhận hồ sơ, thu lệ phí xét tuyển NV2 trái với quy chế tuyển sinh, chiều ngày 19-8, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các học viện, trường đại học, cao đẳng chỉ đạo các đơn vị dừng ngay việc thu hồ sơ trước thời hạn và phải thu lệ phí đúng quy định.

Đại diện hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã có báo cáo gửi Bộ GD-ĐT và Báo SGGP: “Hội đồng tuyển sinh của trường đã ngưng ngay việc nhận hồ sơ và điều chỉnh thời gian nhận hồ sơ NV2 theo ý kiến chỉ đạo của bộ từ ngày 25-8 đến ngày 10-9. Tổng cộng số hồ sơ mà trường đã nhận là 12 hồ sơ CĐ, 16 hồ sơ ĐH...”. Trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng đã điều chỉnh thời hạn nhận hồ sơ trên website theo đúng thời hạn quy định của Bộ GD-ĐT.

TS Lưu Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH DL Kỹ thuật Công nghệ TPHCM cho biết: “Trường đã nhận được mười mấy hồ sơ của thí sinh. Tuy nhiên, sau khi báo phản ánh, trường đã họp và điều chỉnh mức thu lệ phí xét tuyển từ 20.000 đồng/hồ sơ xuống còn 15.000 đồng/hồ sơ theo đúng quy định. Ngoài ra, trường cũng cam kết sẽ nhận NV2 từ ngày 25-8”…

Theo Vụ trưởng Đỗ Quốc Anh, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT phía Nam, bộ đã trực tiếp chỉ đạo các trường vi phạm ngưng ngay việc nhận hồ sơ và có văn bản báo cáo. Nếu trường nào tiếp tục nhận, Bộ GD-ĐT sẽ có hình thức xử phạt nghiêm.
 

Smile♥Love

Thanh Niên Thôn
ơ em mí lớp 11 nhưng cứ đọc cho pýt hê hê
:meoi::meoi:
 
Bên trên