[World Cup] Chiến thuật phòng ngự 2 tiền vệ lên ngôi

oahqnam8045

Thanh Niên Xóm
Nét nổi bật nhất ở kỳ World Cup lần này chính là thành công của các đội bóng sử dụng 2 tiền vệ trung tâm thiên về phòng ngự. Trong 8 đội vào tứ kết có đến 6 đội đã áp dụng sơ đồ 4-2-3-1, trong đó cặp tiền vệ đứng trên hàng thủ chính là những người làm nhiệm vụ đánh chặn, thu hồi bóng và càn quét mạnh mẽ ở khu trung tuyến.

Họ không chỉ giỏi đá phòng ngự mà còn trực tiếp tham gia phát động và tổ chức tấn công. Năng lực kiểm soát trục giữa của những cầu thủ này như thế nào, hỗ trợ sức mạnh hàng công ra sao, chính là một trong những yếu tố quyết định dẫn đến chiến thắng.
Argentina đã thua Đức vì họ từ bỏ cách chơi 2 tiền vệ phòng ngự trung tâm. Ở vòng bảng, Maradona đã xây dựng 2 tiền vệ Mascherano và Veron thiên về cản phá. Nhưng có lẽ sau những trận thắng dễ dàng trước Hàn Quốc, Đan Mạch và cả Mexico, họ đã ngộ nhận về sức mạnh tấn công nên đã cất Veron nhưng không thay bằng một tiền vệ phòng ngự khác, mà lại đẩy cao đội hình đá tấn công với Di Maria và Maxi Rodriguez. Chính vì chỉ có một mình Mascherano thu hồi bóng nên trục giữa phòng ngự của Argentina yếu và luôn bị tràn ngập bởi sức mạnh Đức phong tỏa nhiều nơi. Tương tự, Bồ Đào Nha thất bại trước Tây Ban Nha vì họ nghĩ rằng chỉ cần Pepe là đủ thay vì nên bố trí cặp tiền vệ trung tâm Pepe-Duda như trận cầm chân Brazil ở vòng ngoài. Có lẽ HLV Queiroz cho rằng chỉ cần một mình Pepe bắt chặt Xavi là Bồ Đào Nha sẽ phong tỏa được cách tổ chức lối chơi của Tây Ban Nha, từ đó đẩy Tiago và Raul Merieles lên cao là thành công. Thực tế, Bồ Đào Nha đã bị tuyến giữa Tây Ban Nha đánh bật vì chính cách tổ chức không an toàn của mình.
Trong số các đội chơi 2 tiền vệ trung tâm thành công chính là Tây Ban Nha, Hà Lan và Đức. Với cặp Xabi Alonso và Busquets, Tây Ban Nha đặt sự an toàn lên trên hết. Ông Del Bosque có triết lý ra sân trước hết phải không thua, chính vì vậy họ luôn bố trí tuyến dưới dày và đảm bảo không cho đối thủ xuyên thủng mình. Nhờ kết cấu chặt như vậy, các cầu thủ tuyến trên Tây Ban Nha mới rảnh chân tổ chức tấn công. Nhưng vai trò của cặp tiền vệ trung tâm Tây Ban Nha không chỉ là phòng ngự. Lúc đầu trận thua Thụy Sĩ còn chệch choạc nhưng sau đó họ luôn biết cân bằng giữa công và thủ đồng thời dâng lên đúng lúc để hỗ trợ bằng những quả sút xa. Tương tự Van Bommel và De Jong hay Schweisteiger và Khedira cũng làm rất tốt vai trò của mình. Nhiều lúc thấy họ xuất hiện ở tuyến đầu để tạo nên dấu ấn bằng những đường chuyền quyết định.
Có thể nói lối đá thực dụng thành công ở World Cup lần này cũng chính là dấu ấn mới về chiến thuật khi nhiều đội đã chuyển sang chơi 2 tiền vệ trung tâm. Nhờ vậy chúng ta đã chứng kiến một giải đấu nhiều lúc khô cứng nhưng lại có thể bùng nổ bất cứ lúc nào và hàm chứa trong đó có rất nhiều bất ngờ và kịch tính.

<-- Just Click
the thao
 
Bên trên