Virut Corona có lây từ mẹ sang thai nhi không?

meco

Thanh Niên Xóm
“Chưa có bằng chứng khoa học để chứng minh virus có thể lây từ mẹ sang con nhưng tôi khuyến cáo theo quy luật chung, một bệnh lý nhiễm trùng do bất kỳ nguyên nhân gì không cứ là corona, có thể là cúm hay dịch bệnh khác… thì những ảnh hưởng đến thai thông thường ở những giai đoạn rất sớm, trong những tuần đầu, 3 tháng đầu. Những ảnh hưởng đó là hậu quả chứ không phải trực tiếp”.
Theo PGS.TS.GVCC Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trưởng bộ môn Phụ sản Trường Đại học Y Hà Nội.

Các triệu chứng phổ biến khi mẹ bị nhiễm virus corona có thể ảnh hưởng đến thai nhi:


  • NHIỆT ĐỘ CAO: Đa số khi nhiễm bệnh các bà mẹ đều sốt. Nếu nhiệt độ quá cao hay sốt kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, cho nên bắt buộc phải hạ sốt. Không để sốt kéo dài.
  • ĐỘC TỐ TỪ VIRUS: Những độc tố của các loại virus thường gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai theo quy luật “tất cả hoặc là không”. Tất cả nghĩa là thai có thể hỏng do ảnh hưởng của độc tố quá mạnh. Còn không thì có nghĩa là không bị làm sao.
  • VIÊM PHỔI NẶNG do coronavirus. Đặc biệt đối với phụ nữ có thai thì miễn dịch tương đối giảm, mà viêm phổi thì sẽ dẫn đến suy hô hấp, thiếu ô-xy. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai như thai chết lưu vì thiếu ô-xy. Thiếu ô-xy có thể gây ra gián đoạn sự phát triển của thai kỳ khiến dị dạng chứ không phải do virus.


Tóm lại, hiện nay chưa có bằng chứng nào cho rằng corona vius có thể lây trực tiếp cho em bé mà chủ yếu là gián tiếp thông qua 3 vấn đề trên.

Trong trường hợp người phụ nữ đang trong thời gian thai kỳ mà bị dương tính với nCoV, PGS.TS.GVCC Trần Danh Cường cho biết:

“Các phương pháp điều trị hiện có dành cho những thai phụ bị nhiễm virus corona đều nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của người mẹ. Với những bệnh nhân này chúng ta phải điều trị coronavirus và giữ thai. Sau khi điều trị khỏi corona chúng ta mới sàng lọc thai nhi giống những trường hợp thai nghén bình thường. 12 tuần làm xét nghiệm, siêu âm, thăm dò để sàng lọc xem thai nhi có bất thường gì không, những bất thường có thể ngẫu nhiên đối với những người phụ nữ đó chứ không hẳn là do virus corona và chúng ta làm đầy đủ các quy trình sàng lọc của thai nhi giống Bệnh viện vẫn đang làm cho các sản phụ đến khám.

Phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng, vẫn phải đi khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ vì các cơ sở y tế đều có đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch”.
Theo: Sức khỏe đời sống
----------------
Chính vì thế, nếu người thường lo lắng 1 trước đại dịch Corona này. Thì mẹ bầu lo gấp đôi, hoặc gấp 10 lần vì sự ảnh hưởng của virus trong trường hợp mẹ bị lây nhiễm rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại, phát triển của thai nhi rồi xong sức đề kháng của mẹ bầu lại thấp hơn nhiều so với người bình thường.
Nhưng chỉ lo lắng và tìm cách phòng tránh bằng rửa tay, đeo khẩu trang chưa đủ, mẹ bầu cần tăng cường bổ sung các vitamin, khoáng chất cần thiết cho mẹ đặc biệt là sắt bà bầucanxi cho bà bầu và, ngủ đủ giấc, suy nghĩ tích cực để tăng cường đề kháng, tăng hệ miễn dịch trong cơ thể, để tạo thành lá chắn thép, bảo vệ mẹ và bé vượt qua dịch bệnh.
 
Bên trên