[Đấu giá] Tìm hiểu ví trí Dược sĩ lâm sàng trong hệ thống y tế

Dược sĩ lâm sàng là loại hình nhân viên y tế đã được cấp phép chứng chỉ hành nghề và được giao vị trí đảm nhận công việc vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế của nước ta.

Tuy đảm nhận một vai trò và vị trí quan trọng nhưng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta hiện nay, nhất là tại các bệnh viện, do nhiều lý do khác nhau đội ngũ làm công tác dược lâm sàng còn rất “mỏng”, sự thiếu hụt dược sĩ lâm sàng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, cụ thể là mục tiêu đạt hiệu quả cao nhất trong sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Dược sĩ lâm sàng là ai và có nhiệm vụ như thế nào?
Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dược sĩ lâm sàng là một loại hình nhân viên y tế đặc biệt, các dược sĩ này có chức năng nhiệm vụ chính là làm việc trực tiếp với bác sĩ, với các chuyên gia y tế khác và với bệnh nhân để đảm bảo các loại thuốc được kê đơn và sử dụng cho cho bệnh nhân đạt được kết quả tốt nhất có thể. Khác với các loại hình dược sĩ khác, dược sĩ lâm sàng sẽ hành nghề trực tiếp trong các cơ sở y tế, nơi họ có thể tương tác trực tiếp và thường xuyên với các bác sĩ và chuyên gia y tế khác, góp phần phối hợp chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.
Theo đó, các dược sĩ lâm sàng được đào tạo và huấn luyện trong nhiều môi trường khác nhau có chung đặc điểm là những nơi mà người dược sĩ lâm sàng sẽ tham gia chăm sóc bệnh nhân trực tiếp, bao gồm trung tâm y tế, phòng khám và các cơ sở khám chữa bệnh khác. Vì thế, dược sĩ lâm sàng là một thành phần của nhóm điều trị, họ có quyền chăm sóc bệnh nhân với sự phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ điều trị để đảm bảo sử dụng thuốc có hiệu quả nhất cho người bệnh. Dược sĩ lâm sàng được trang bị những kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm lâm sàng thông qua các chương trình đào tạo nội trú và được cấp chứng chỉ hành nghề.
Khác với những vai trò của Dược sĩ cộng đồng, Dược sĩ lâm sàng có chức năng và nhiệm vụ tại các cơ sở y tế như sau:
  • Đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và xác định xem các loại thuốc được bác sĩ chỉ định có đáp ứng tối ưu nhu cầu của người bệnh và mục tiêu điều trị hay không.
  • Đánh giá sự phù hợp và hiệu quả của các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng.
  • Phát hiện các vấn đề sức khỏe mới phát sinh trong quá trình điều trị, những vấn đề này có thể được cải thiện hoặc giải quyết bằng liệu pháp dùng thuốc thích hợp.
  • Theo dõi diễn tiến của người bệnh để xác định mức độ tác dụng của thuốc lên tình hình sức khỏe của người bệnh.
  • Thảo luận với bác sĩ điều trị và các nhân viên y tế khác trong nhóm điều trị cho người bệnh trong việc lựa chọn thuốc có thể đáp ứng tốt nhất theo nhu cầu của người bệnh, góp phần đạt mục tiêu điều trị.
  • Tư vấn cho người bệnh cách sử dụng thuốc đúng nhất.
  • Cùng với nhóm điều trị, hướng dẫn và giáo dục người bệnh các hoạt động khác để cải thiện hoặc duy trì sức khỏe, như tập thể dục, chế độ ăn uống thích hợp, chủng ngừa.
  • Giới thiệu và chuyển bệnh nhân đến bác sĩ để khám hoặc đến các chuyên gia y tế khác để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.
Đăng ký học Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2020 để trở thành Dược sĩ lâm sàng
Với những chức năng và nhiệm vụ riêng biệt của mình thì người Dược sĩ cần phải được đào tạo trong mô hình chuẩn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Để đáp ứng được điều đó cùng việc nhận được sự tin tưởng của Bộ, năm 2020 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh Cao đẳng Dược với những đối tượng đã tốt nghiệp THPT, thời gian đào tạo là 3 năm, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng chính quy đúng chuyên ngành và có thể làm Dược sĩ tại các cơ sở y tế, bệnh viện, nhà thuốc các công ty dược phẩm.
 
Bên trên