Tiếp vụ scandal trận Italia - Serbia: Cảnh sát Italia ở đâu?

KuTý + Hư hỎg

Thanh Niên Thôn
Serbia dĩ nhiên không thoát án phạt nặng. Tuy nhiên, cả Italia cũng sẽ phải chịu một phần trách nhiệm trong vụ bạo loạn đêm thứ Ba. Bởi cảnh sát Italia gần như bất lực trong việc ngăn chặn các hooligan…
Igor Bogdanov, tên hooligan mặc áo đen, bịt mặt, xăm đầy người, trèo lên hàng rào sân Ferraris để kích động bạo lực đã bị cảnh sát Italia bắt giữ khi đang trốn trên một chiếc xe bus chở CĐV Serbia. Không một chút sợ sệt, Bogdanov còn nhếch mép cười lúc bị tóm. Theo hồ sơ mà Gazzetta công bố, tại Serbia, Bogdanov có tên trong danh sách đen của cảnh sát. Cụ thể, tên “quái vật” này (Gazzetta miêu tả) rất nổi tiếng ở Belgrade, cầm đầu một nhóm ultras khét tiếng của CLB Red Star Belgrade. Tính hiếu chiến ăn vào máu Bogdanov với hình xăm số 1389 trên tay phải, năm xảy ra “Cuộc chiến Kosovo”. Thậm chí, tên này cũng lắm trò điên khi từng… khỏa thân sau một trận đấu của Red Star Belgrade.

Igor Bogdanov, người cầm đầu cuộc bạo động bị cảnh sát Italia bắt giữ
Trước hơn 14 triệu khán giả xem trực tiếp trận đấu qua kênh truyền hình RAI, Bogdanov đã có hẳn một tiếng biến Ferraris thành sân khấu riêng của hắn (từ 20h36 – 21h37, giờ Italia). Đến đây, câu hỏi đặt ra là lực lượng cảnh sát Italia ở đâu mà lại để Bogdanov làm loạn ngay trên đất nước mình? Nên nhớ, một tiếng là thời gian đủ để cảnh sát Italia dẹp loạn trên khán đài. Tuy nhiên thay vì làm vậy, họ chỉ đứng dưới sân nhìn Bogdanov và đồng bọn đập phá, ném pháo sáng và bom khói. Về việc này, phát ngôn viên của cảnh sát Italia, Roberto Massucci giải thích: “Chúng tôi không đưa cảnh sát lên khán đài vì sợ CĐV giẫm đạp nhau chạy. Lúc đó, tình hình sẽ càng hỗn loạn hơn và thảm họa Heysel có thể tái diễn”.

Cảnh sát Italia gần như bất lực trong việc ngăn chặn các hooligan

Lời bao biện của Massucci nghe có vẻ hợp lý nhưng lại một câu hỏi nữa đặt ra: Tại sao lực lượng an ninh sân Ferraris không kiểm tra nghiêm ngặt các CĐV Serbia trước khi vào sân trong khi lại kiểm tra rất kỹ CĐV nhà? Nên nhớ, phía Serbia đã có công văn cảnh báo trước về nguy cơ xảy ra bạo động. Đến cả chủ tịch FIFA, Sepp Blatter cũng chỉ trích cảnh sát Italia: “Phía Italia phải có những biện pháp bảo vệ trên khán đài. Nếu trận đấu diễn ra ở Anh thì đã không có những sự cố đáng tiếc như vậy”. Thậm chí, đại diện của UEFA, Rob Faulkner còn tiết lộ Italia có thể đối mặt với án phạt khi để các ultras Serbia mang nhiều kìm, bom khói, pháo sáng… vào SVĐ.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên cảnh sát Italia dính “phốt”. Cách đây 3 năm, Gabriele Sandri (CĐV Lazio) đã bị một cảnh sát bắn chết trước trận đấu giữa Inter và Lazio. Trước đó, viên cảnh sát Raciti tử nạn sau vụ bạo động ở Catania hồi tháng 2/2007. Xa hơn nữa, cách đây 15 năm, cũng tại sân Ferraris, Spagnolo (một CĐV Genoa) đã bị các ultras Milan đâm chết.

Ngày 28/10 tới, UEFA sẽ họp tại Nyon để đưa phán quyết cuối cùng về vụ việc đáng tiếc vừa xảy ra. Nhiều khả năng Serbia sẽ bị xử thua 0-3. Chưa hết, họ có thể còn bị “treo sân nhà” 3 trận vòng loại EURO 2012.

:22124305-2-424K:
 
Bên trên