Thủ thật chơi aoe2 (Đế chế xanh)

administrator

Administrator
Phần 1: Khắc tinh trong các quân:

Đời II cung T trần > < quẩy đá
- Đời III chém C , lạc đà > < xọc ( cái này ít gặp vì có ngu thì mơi mang C , L ra đánh xọc T )
- đời IV voi > < helepolis ....
mọi người cố gắng đóng góp thêm ý kiến nhé
THanks alot
Cái này thì có gì lạ đâu cơ chứ.
* Đời 2 thì cung T khắc nhau với quẩy đá vì khi nâng cấp đào đá thì quẩy đá có giáp chống tên là 2 thì phải(nếu tôi nhớ không nhầm).Cung T thì bắn được có 2+1 thì chết là phải.
* Đời 3 thì các loại quân như Calvary,Chariot(cả bắn lẫn sọc) đều khắc với lạc đà vì thời xưa ngựa rất sợ mùi của lạc đà nên tất cả các quân ngựa khi đấu với lạc đà đều thua.Lạc đà lại được cộng attack khi gặp quân cưỡi ngựa(+4 khi gặp sọc hoặc chém,+7 khi gặp cung).
Nhưng lạc đà lại rất sợ quân đi bộ.Lính nhà BB, BT có thể ăn đứt lạc đà.
Lạc đà,Calvary,Chariot rất khắc với quân nhà BY.Đừng có ai dại đời 3 đem quân nhà BL,BB đi đánh với quân nhà BY nhé.
* Lên đời 4 sự khắc nhau mới thực sự hiện rõ:
-Quân đi nhà BL(sọc thần, voi thần, chém thần,lạc đà),quân nhà BB(Z thần)và quân nhà BY(xiên thần) rất khắc với Hellepolis(pháo thần tầm thấp).Không có một sức mạnh nào có thể giúp các loại quân nói trên khi gặp hellepolis.
-Hellepolis lại tắt điện khi gặp phải Healvy Caltapult(pháo tầm cao).
_Healvy Caltapult thì lại rất sợ các loại quân nói trên.
Nói chung trong khi đánh ta có thể kêt hợp với quân của đồng đội để tranh sự xung khắc nhau giữa các loại quân.Lạcđà chém ngựa C được bonus 8 damage
Lạcđà chém Ngựa R bonus 4 damage.
Ngựa C chém lính bộ ( barrack ) bonus 5 damage
Quẩy đá đánh ngựa C bonus 1-2 damage
Khi đứng trên đồi cao hơn, unit của bạn có 30% cơ hội chém gấp 3 damage
ví dụ hai conn ngựa R băn nhau trên đồi. Con đứng dưới bắn 100 phát làm được 100 damage. COn ở trên cũng bắn 100 phát nhưng có 30 phát gấp 3 damage , tổng cộng là 70 + 30x3= 160 damage.
Anh em chú ý đến vị trí xây nhà, đặt quân nhé. Lợi lại lắm đấy

Bài 2 nè; Giới thiệu ề các quân.:eek:nion-head48:

*shang - trungquốc ( shang là phiên âm tiếng TQ của nhà Thương - trước đời TRụ Vuơng ấy mà)
*Yamato : nhật
*Choson :hàn quốc (lúc đấy còn gọi là Caoly)
*persian là Batư ( bay giờ là iraq.. trung đông )
*egypt, roman, greek, mace thì bít rồi chứ gì
*babylon cùng lãnh thổ với per, sau khi bị per chinh phạt bị xoa sổ
*cathar, palm, mace.. là các thành bang cua đế chế Lama nằm rải rác quanh địa trung hải ( cathar nổi tiếng với anh hùng Hannibal, nhắc dến trong phim Võ sĩ giác đấu, không xem phim ah ?) (còn mace thì có Alexander đại đế )
*assryan cũng năm trên lảnh thổ irăc bay giơ, trước thời babylon, cả dân tộc sinh sống trên nhưng chiến xa ==> ngựa asy manh nhưng ít nâng cấp
* phoen : bờ nam địa trung hải , tức là phía bắc aicập, lyby
*hitte: thuộc Thổ ngày nay (hit la dân tộc phát minh ra sắt, xe chiến xa , về sau bị người assy đánh bại, nhưng lảnh thổ lại bị chia đều cho aicap, asy..)
*sumer: thuộc Lưỡng hà cổ đại ( phát minh ra bánh xe, lam ruộng, về sau phat triển mạnh trơ thành tiền thân của đế chế baby)
*minoan : nằm trên đảo cret, ai đọc truyện nữ hoàng ai cập thi bít, dân tộc minos bị xoá sổ sau 1 thảm họa núi lửa, chết sạch không còn 1 ai

Trong AOE có 1 số dân tộc theo lich sủ không bao giờ gặp được nhau . Assy và Per cách nhau hàng trăm năm. Mace, pal, cathar, roma, là nhũng thành bang sau này mới có, không thẻ nào đánh nhau vói shang, yamato được.

...............................................*Shang : Trung Quốc vào thời kỳ nhà Thương
Time : 1766 to 1027 trước công nguyên. Sau khi thống nhất, nhà Thương mất dần quyên lực, liên tục chịu sự quấy phá của nước Chu. năm 1027 sau CN, nhà Thương mất, nhà Chu lên thay. Đúng là Shang không có gi đáng nói cả. Sau nhà Chu 400 năm là đến nhà Tần ( đến đây ai cũng bit rồi Tần-Hán-Đường-Tống -Nguyên -Minh-Thanh)
Dân số TQ lúc này khá đông ==> chính vì thế dân Shang rẻ như bèo. Kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, dệt vải..
*Yamato : Nhật Bản thời kỳ sơ khai.
Vị trí: tây nam Tokyo ngày nay.
Time : thời này Yamato chưa có thủ đô, dân tộc cai quản bởi các lãnh chúa riêng rẽ. Sau khi thoát khỏi sự kiểm soát của TQ, Yamato mới chính thức trở thành 1 quốc gia thống nhất. Thủ đô ở Fujiwara (694-710 sau công nguyên , tức là rất lâu sau thời kỳ của Shang), về sau chuyển về Heijo (Nara bây giờ ) từ 710-184 . Từ thế kỷ 4 sau công nguyên, Yamato kiểm soât vùng biển korea ngày nay. đến năm 562 bị TQ chiếm lại. Yamato thua trong trận thuỷ chiến dữ dội với liên minh TQ-Korea ( choson) nên rút lui về lãnh thổ.
Kinh tế: nông nghiệp, ngư nghiệp là chính. Thời gian đầu phát triển đúc tiền nhưng bị TQ chèn ép ==> thất bại. Hải quân khá phát triển, cùng với kỵ binh (các chiến binh horse samurai nổi tiếng ai chả bít )

*Choson : Thủ đô của choson là Wanggom-song, ngày nay la BinhNhưỡng
Quốc gia này tồn tại từ 450BC tới cuối thể kỳ 14. nHiều lần thiết lập quan hệ tố với TQ, nhưng cũng nhiều lần nổ ra chiến tranh. Vương quốc Old choson kết thúc sau cuộc xâm lược của nước Yên vào thời chiến quốc. Vương quốc wiman choson ( sau này được xây dựng lại ) cũng rơi vào tay TQ, từ sau thời Hán Vũ đế. Wiman choson trở thành 1 phần của TQ, đến cuối đời Từ Hy, sau sự kiện hải quân bắc dương ( ai xem phim Thập tam cách cách thì rõ) choson rơi vào tay Nhật.
Kinh tế, thương nghiệp, nông nghiềp phát triển. Khai thác vàng, đồng.. cung cấp tiền tề cho TQ.
Quân đội không hề có gì đáng kể. Choson đăc biệt phát triển đội hình quân bộ trang bị giáp đi kèm cung tên ==> lính Z siêu khoẻ. Tôn giáo khá phát triển.

Tổng kết 3 loại quân châu A : Yamato, SHang, Choson. Kinh tế nông nghiềp chủ yếu, quân sự không phat triển theo hướng đa dạng mà đông về số lượng. 3 quân châu Á đều có ngựa C chém thần, ngựa C cung nâng cấp gân như tối đa. Riêng shang có ngựa R khá nổi trội. Yamato, choson là quân ngốn vàng siêu khoẻ, không đánh nhanh thì hỏng. Nói chung, vũ khí siege của châu á rất yếu, chỉ có catapult level2 của shang ( không được nâng cấp dầy đủ), balista level2 của choson, shang là đáng kể, còn dùng tam được. Mấy con pháo lùn gặp bọn hitte, sume, greek thì mất điện. Tôn giáo cực kì rẻ rách (trừ choson), nhất là yamato (cai nhà temple chỉ co 1-2 cai nâng cấp

*Carthaginian: thời kỳ đầu cartha là 1 thuộc địa của phoenician. đến thế kỷ cuối cùng trước công nguyên, khi phoe hoàn toàn bị xâm lược, thì cartha mới bắt đầu trở thành 1 quốc gia độc lập
Cartha thường xuyên nổ ra chiến tranh với người Greek, để tranh chấp vùng buôn bán trên biển. Kinh tế chủ yếu là nghề đi biển, lái buôn. Cartha thực sự làm chủ vùng tây nam địa trunghải và bắc châu phi (lãnh thổ chũ của phoe) Có tài liệu nói rằng dân buôn cartha đã từng đặt chân đến quần đảo Anh, châu Mỹ...
264-241 chiến tranh với Lamã lần thứ nhất, Thuỷ quân Lamã bị đánh bại, cartha cũng không thu được chiến thăng toàn vẹn do điều kiện thời tiết. Sau đó Cartha tiến quân từ TBN, vượt qua dãy Alp (An-pơ) đánh tan quân La mã từ những trận đánh đầu tiên. Lúc này Hannibal ( chỉ huy đội voi chiến bất khả chiến bại của cartha) đang trên đà thăng lợi tiến vào roma, lại bị triệu tập về nước, do tình hình chiến sự trên biển TBN gặp khó khăn. Nhân cơ hội này, La mã đánh thúc, Cartha hoàn toàn tan vỡ
150 BC Cartha lại một lần động binh đánh La mã, và lần này bị đánh bại thê thảm. Đế chế Cartha chấm dứt mãi mãi

Như chúng ta đã biết mỗi quân có một thế mạnh riêng của 3 mình.Sau đây tôi xin trình bày hiểu biết đôi chút của tôi về từng loại quân,mời các bạn tham khảo.
*Egyptian
Quân này đánh ngựa ngỗ thì hơi bị hay luôn đó.Ai cập đánh đời 3 là có ngựa R ở nhà BA và BL.Hai loại này của quân Ai cập được cộng thêm máu R ở nhà BA là 96,BL là 144.Sau khi nâng cấp đầu người ở nhà BC cộng thêm 15% máu nữa.Ở đời 4 quân Ai cập có voi<BL>.Ngựa R<BL>phát sáng sau khi nâng cấp hết sẽ có 182 máu,súc tấn công 9+7,phòng thủ 2+6.Phù thuỷ nâng cấp đầy đủ nhất trong các quân.Có bắn lửa.
*Hittle
Quân này được lợi là các xạ thủ dc cộng 1 vào sức tấn công.Ngựa R<BL>phát sáng,có voi ở cả 2 nhà BA và BL.Bán đá của Hittle đc coi là vô địch thiên hạ,khi phát sáng có 300máu<gấp đôi các quân khác>.Có bắn lửa.
*Roman
Đời 3 nâng cấp xong bánh xe trong nhà BM thì chỉ có ngụa R<BL>thui chứ BA thì ko có.Nhưng ngưa R phát sáng của Roman là mạnh nhất đấy.Nó đánh rất nhanh.Roman có bán đá lên thần,lính Z ở nhà BB cũng lên thần với 150 máu nhưng có thể chém chết lính Z của quân Choson với 240 máu đấy.Lính ở nhà BY lên thần,là sát thủ của voi.Không có bắn lửa.
*Choson
Quân này đời 3 không có gì cả,mạnh chủ yếu ở đời 4 với bắn đá và nỏ thần phát sáng.Lính Z ở nhà BB phát sáng với 240 máu.Bạn chơi quân này phải đi khai thác nhiều vàng nếu không sẽ chẳng mua dc quân mạnh đâu.Nhà BA chỉ có mỗi cung trần,ko có voi nhưng bù lại có chòi mạnh nhất thiên hạ.Có bắn lửa.
*Sumerian
Quân này có nông đân 40 máu ngay từ đầu,làm thịt rất nhanh,có ngựa ngỗ ở cả 2 nhà BA và BL.Lên đời 4 ngưa R phát sáng,có bắn đá lên thần.Đặc biệt bắn đá của Sumerian sau khi phát sáng bắn rất nhanh,nhanh nhất trong các quân.Lính sọc trong nhà BY cũng phát sáng.Có voi và bắn lửa.
*Yamoto
Lính chém C<BL>và C<BA>rất rẻ.Bạn có thể mua rất nhìu.Quân này ko có ngựa ngỗ đâu.Bắn đá phát sáng,lính T<BY> củng phát sáng đấy.Quân này khá mạnh khi lên dc đời 4,nhưng bạn cần làm nhìu vàng và lương thực,càng nhiều càng ít bạn à.Có bắn lửa.
*Shang
Bạn muốn đánh nhanh thì chọn quân này là thích hợp nhất với nông đân rất rẻ chỉ có 35 food thôi.Đời 3 có ngựa ngỗ ở 2 nhà BA và BL.Lên đời 4 bạn nên đánh ngựa R<BL> vì ngựa này phát sáng.Shang có nỏ thần phát sáng nhưng nỏ ko có nâng cấp bán xa và ko có bắn lủa đâu.
*Minioan
Đây là loại quân cho những người thích đánh phòng thủ vì cung A của Minioan rất mạnh,độ bắn xa khi nâng cấp hết chặt gỗ ở nhà BM là 7+5.Lên đời 4 có bắn đá và nỏ thần phát sáng.Quân này có bắn lửa.
*Macxedonia
Quân này đởi 3 chỉ đánh bằng cung A và ngựa chém ở nhà KL thôi,lên đời 4 thì có thêm voi.Đạc biệt là bắn đá và nỏ thần của Mac mua rất rẻ<chỉ bằng 1/2 giá bình thường>nên bạn có thể mua dc rất nhiều.Chỉ tội là hai loại này ko nâng cấp lên dc thôi bạn ạ.Ko có bán lửa.
*Cacthannia
Đòi 3 của quân này ko có ngựa ngỗ đâu bạn à.Nhưng lên đời 4 thì voi và lính sọc T<BY>của CAthan là vô địch vì máu của chúng nhiều hơn bìn thường.Voi 750 máu còn T thì 200 máu.Quân này có bắn lửa.
*Palmyran
Đây là quân có nông đân đắt nhất với 75 food,nhưng bạn đừng vì thế mà chê quân này.Nông đân của Palmyran làm rất nhanh.Quân ở các nhà đầy đủ hết với ngựa ngỗ ở cả 2 nhà BA và BL,có voi,T phát sáng.Bắn đá và nỏ thần cũng phát sáng.Quân này đánh rất hay đấy bạn.Có bắn lửa.
*Phonexia
Nông đân của Pho làm gỗ dc nhiều hơn bình thường và còn nhanh nữa đấy.Ở đời 3 có ngựa ngỗ trong 2 nhà BA và BL.Đời 4 R<BL> phát sáng.Đặc biệt voi của Pho rất rẻ 135 food,bạn mua dc rất nhiều đấy,chịu khó làm nhiều lương thực vào nhé.Có bắn lửa.
*Aysian
Quân này có ngựa R<BA> bắn nhanh nhất trong các loai quân.Dư sức đấu với ngựa của Hittle với 4+1,Ai cập với 106 máu trong khi ngụa của Aysian chỉ có 70 máu.Lên đời 4 thì có bắn đá và nỏ thần phát sáng.Không có bắn lửa.
*Persian
Đời 3 chỉ có cung A và ngựa chém<BL>thôi.Lên đởi 4 thì có voi.Voi của Persian rất đặc biệt là nó đi rất nhanh.Có bắn đá phát sáng.Có lính Z<BB>phát sáng nữa.Có bắn lửa.
*Greek
Quân này khá giống với quân Choson.Đời 3 chỉ có thể chơi ngựa chém ở nhà BL.Đời 4 có bắn đá và nơ thần phát sáng.Có bắn lửa.
Egyptian
Quân Egyptian có ngựa R nhiều máu nhất: ngựa tên R có 93 máu con ngựa xọc có 133 máu. Khi nâng cấp Nobility(Hình đầu người trong nhà BC) thì tăng lên 182 máu nên có thể cai là mạnh nhất về ngựa R, thích hợp với đánh nhanh vì lên đời 4 không có lửa.
Bắn đá yếu, không có xe bắn tên
Tốc độ khai thác vàng của nông dân khá nhanh, ban đầu đã là 12đv/nông dân

Greek
Quân Greek không có unit bắn tên nào cả (chỉ có cung T) chỉ có ngựa chém C nhưng chỉ được nâng cấp 1 lần, sức mạnh tối đa là 10+4.
Để khắc phục nhược điểm này, xe bắn đá và bắn tên rất mạnh, quân cận chiến Centurion cũng rất mạnh.
Tuy nhiên, người phải chơi quân Greek thường rất khó khăn vì rất tốn vàng và có ít sự lựa chọn ngoài ngựa C. Greek rất mạnh khi chiến đấu trên biển (nhưng thường không chơi)

Babylonian
Quân babylon có ngựa tên R nhưng chỉ nâng cấp tối đa 2 level, ngựa xọc đôi sức mạnh tối đa 9+4, giáp 2+4, không có voi.
Không có xe bắn tên nhưng có xe bắn đá rất mạnh.
Đặc biệt tháp canh nâng cấp tối đa lên tới 480 máu ( so với 240 máu của các loại quân khác).
Tường thành tối đa lên tới 960 máu.

Minoan
đế chế hùng mạnh nhất nhì trong AOE. Cung A của minoan được +1 tầm xa ngay khi sinh ra và bắn nhanh gấp 1,5 lần cung A khác. Với đầy đủ các công nghệ chiến đấu tầm xa Minoan là một trong những đế chế mạnh nhất AOE. Có lửa, balista và catapul lên điên tuy không lợi bằng hittile hay sumerial nhưng cũng rất đáng nể. Thuộc loại quân dùng vàng nên Minoan rất yếu khi cạn kiệt nguồn vàng. Đó chính là điểm yếu của quân này

Hittile
Quân này được nhiều người đánh giá là mạnh nhất trong AOE. Với ngựa R +1 attack ngay khi sinh ra và catapul 300 máu gấp đôi quân khác là diểm mạnh của hittile. Không có balista.

Phoenician
Nông dân lấy gỗ nhanh nhất, ban đầu đã là 13 đv gỗ/1 nông dân, khi nâng cấp tôi đa là 19/nông dân.
Ngựa tên R và xọc đôi chỉ nâng cấp lên level 2.
Voi húc có thể lên điên. Bắn đá yếu, không có xe bắn tên.
Đời 4 có lửa. Centurion rất mạnh.
Và một đặc điểm nữa là voi có giá rẻ nhất

Như chúng ta đã biết mỗi quân có một thế mạnh riêng của 3 mình.Sau đây tôi xin trình bày hiểu biết đôi chút của tôi về từng loại quân,mời các bạn tham khảo.
*Egyptian
Quân này đánh ngựa ngỗ thì hơi bị hay luôn đó.Ai cập đánh đời 3 là có ngựa R ở nhà BA và BL.Hai loại này của quân Ai cập được cộng thêm máu R ở nhà BA là 96,BL là 144.Sau khi nâng cấp đầu người ở nhà BC cộng thêm 15% máu nữa.Ở đời 4 quân Ai cập có voi<BL>.Ngựa R<BL>phát sáng sau khi nâng cấp hết sẽ có 182 máu,súc tấn công 9+7,phòng thủ 2+6.Phù thuỷ nâng cấp đầy đủ nhất trong các quân.Có bắn lửa.
*Hittle
Quân này được lợi là các xạ thủ dc cộng 1 vào sức tấn công.Ngựa R<BL>phát sáng,có voi ở cả 2 nhà BA và BL.Bán đá của Hittle đc coi là vô địch thiên hạ,khi phát sáng có 300máu<gấp đôi các quân khác>.Có bắn lửa.
*Roman
Đời 3 nâng cấp xong bánh xe trong nhà BM thì chỉ có ngụa R<BL>thui chứ BA thì ko có.Nhưng ngưa R phát sáng của Roman là mạnh nhất đấy.Nó đánh rất nhanh.Roman có bán đá lên thần,lính Z ở nhà BB cũng lên thần với 150 máu nhưng có thể chém chết lính Z của quân Choson với 240 máu đấy.Lính ở nhà BY lên thần,là sát thủ của voi.Không có bắn lửa.
*Choson
Quân này đời 3 không có gì cả,mạnh chủ yếu ở đời 4 với bắn đá và nỏ thần phát sáng.Lính Z ở nhà BB phát sáng với 240 máu.Bạn chơi quân này phải đi khai thác nhiều vàng nếu không sẽ chẳng mua dc quân mạnh đâu.Nhà BA chỉ có mỗi cung trần,ko có voi nhưng bù lại có chòi mạnh nhất thiên hạ.Có bắn lửa.
*Sumerian
Quân này có nông đân 40 máu ngay từ đầu,làm thịt rất nhanh,có ngựa ngỗ ở cả 2 nhà BA và BL.Lên đời 4 ngưa R phát sáng,có bắn đá lên thần.Đặc biệt bắn đá của Sumerian sau khi phát sáng bắn rất nhanh,nhanh nhất trong các quân.Lính sọc trong nhà BY cũng phát sáng.Có voi và bắn lửa.
*Yamoto
Lính chém C<BL>và C<BA>rất rẻ.Bạn có thể mua rất nhìu.Quân này ko có ngựa ngỗ đâu.Bắn đá phát sáng,lính T<BY> củng phát sáng đấy.Quân này khá mạnh khi lên dc đời 4,nhưng bạn cần làm nhìu vàng và lương thực,càng nhiều càng ít bạn à.Có bắn lửa.
*Shang
Bạn muốn đánh nhanh thì chọn quân này là thích hợp nhất với nông đân rất rẻ chỉ có 35 food thôi.Đời 3 có ngựa ngỗ ở 2 nhà BA và BL.Lên đời 4 bạn nên đánh ngựa R<BL> vì ngựa này phát sáng.Shang có nỏ thần phát sáng nhưng nỏ ko có nâng cấp bán xa và ko có bắn lủa đâu.
*Minioan
Đây là loại quân cho những người thích đánh phòng thủ vì cung A của Minioan rất mạnh,độ bắn xa khi nâng cấp hết chặt gỗ ở nhà BM là 7+5.Lên đời 4 có bắn đá và nỏ thần phát sáng.Quân này có bắn lửa.
*Macxedonia
Quân này đởi 3 chỉ đánh bằng cung A và ngựa chém ở nhà KL thôi,lên đời 4 thì có thêm voi.Đạc biệt là bắn đá và nỏ thần của Mac mua rất rẻ<chỉ bằng 1/2 giá bình thường>nên bạn có thể mua dc rất nhiều.Chỉ tội là hai loại này ko nâng cấp lên dc thôi bạn ạ.Ko có bán lửa.
*Cacthannia
Đòi 3 của quân này ko có ngựa ngỗ đâu bạn à.Nhưng lên đời 4 thì voi và lính sọc T<BY>của CAthan là vô địch vì máu của chúng nhiều hơn bìn thường.Voi 750 máu còn T thì 200 máu.Quân này có bắn lửa.
*Palmyran
Đây là quân có nông đân đắt nhất với 75 food,nhưng bạn đừng vì thế mà chê quân này.Nông đân của Palmyran làm rất nhanh.Quân ở các nhà đầy đủ hết với ngựa ngỗ ở cả 2 nhà BA và BL,có voi,T phát sáng.Bắn đá và nỏ thần cũng phát sáng.Quân này đánh rất hay đấy bạn.Có bắn lửa.
*Phonexia
Nông đân của Pho làm gỗ dc nhiều hơn bình thường và còn nhanh nữa đấy.Ở đời 3 có ngựa ngỗ trong 2 nhà BA và BL.Đời 4 R<BL> phát sáng.Đặc biệt voi của Pho rất rẻ 135 food,bạn mua dc rất nhiều đấy,chịu khó làm nhiều lương thực vào nhé.Có bắn lửa.
*Aysian
Quân này có ngựa R<BA> bắn nhanh nhất trong các loai quân.Dư sức đấu với ngựa của Hittle với 4+1,Ai cập với 106 máu trong khi ngụa của Aysian chỉ có 70 máu.Lên đời 4 thì có bắn đá và nỏ thần phát sáng.Không có bắn lửa.
*Persian
Đời 3 chỉ có cung A và ngựa chém<BL>thôi.Lên đởi 4 thì có voi.Voi của Persian rất đặc biệt là nó đi rất nhanh.Có bắn đá phát sáng.Có lính Z<BB>phát sáng nữa.Có bắn lửa.
*Greek
Quân này khá giống với quân Choson.Đời 3 chỉ có thể chơi ngựa chém ở nhà BL.Đời 4 có bắn đá và nơ thần phát sáng.Có bắn lửa.
Egyptian
Quân Egyptian có ngựa R nhiều máu nhất: ngựa tên R có 93 máu con ngựa xọc có 133 máu. Khi nâng cấp Nobility(Hình đầu người trong nhà BC) thì tăng lên 182 máu nên có thể cai là mạnh nhất về ngựa R, thích hợp với đánh nhanh vì lên đời 4 không có lửa.
Bắn đá yếu, không có xe bắn tên
Tốc độ khai thác vàng của nông dân khá nhanh, ban đầu đã là 12đv/nông dân

Greek
Quân Greek không có unit bắn tên nào cả (chỉ có cung T) chỉ có ngựa chém C nhưng chỉ được nâng cấp 1 lần, sức mạnh tối đa là 10+4.
Để khắc phục nhược điểm này, xe bắn đá và bắn tên rất mạnh, quân cận chiến Centurion cũng rất mạnh.
Tuy nhiên, người phải chơi quân Greek thường rất khó khăn vì rất tốn vàng và có ít sự lựa chọn ngoài ngựa C. Greek rất mạnh khi chiến đấu trên biển (nhưng thường không chơi)

Babylonian
Quân babylon có ngựa tên R nhưng chỉ nâng cấp tối đa 2 level, ngựa xọc đôi sức mạnh tối đa 9+4, giáp 2+4, không có voi.
Không có xe bắn tên nhưng có xe bắn đá rất mạnh.
Đặc biệt tháp canh nâng cấp tối đa lên tới 480 máu ( so với 240 máu của các loại quân khác).
Tường thành tối đa lên tới 960 máu.

Minoan
đế chế hùng mạnh nhất nhì trong AOE. Cung A của minoan được +1 tầm xa ngay khi sinh ra và bắn nhanh gấp 1,5 lần cung A khác. Với đầy đủ các công nghệ chiến đấu tầm xa Minoan là một trong những đế chế mạnh nhất AOE. Có lửa, balista và catapul lên điên tuy không lợi bằng hittile hay sumerial nhưng cũng rất đáng nể. Thuộc loại quân dùng vàng nên Minoan rất yếu khi cạn kiệt nguồn vàng. Đó chính là điểm yếu của quân này

Hittile
Quân này được nhiều người đánh giá là mạnh nhất trong AOE. Với ngựa R +1 attack ngay khi sinh ra và catapul 300 máu gấp đôi quân khác là diểm mạnh của hittile. Không có balista.

Phoenician
Nông dân lấy gỗ nhanh nhất, ban đầu đã là 13 đv gỗ/1 nông dân, khi nâng cấp tôi đa là 19/nông dân.
Ngựa tên R và xọc đôi chỉ nâng cấp lên level 2.
Voi húc có thể lên điên. Bắn đá yếu, không có xe bắn tên.
Đời 4 có lửa. Centurion rất mạnh.
Và một đặc điểm nữa là voi có giá rẻ nhất

Persian
Không có ngựa R nhưng ngựa C và bắn đá rất mạnh.
Voi có thể lên điên và có tốc độ di chuyển nhanh nhất.
Các unit bắn tên có tầm bắn rất gần(7+1).
Không có nhà BY.
Nếu dùng Priest thì có đủ các phép thuật

Carthaginian
Không có ngựa R. Bắn đá yếu nhưng xe bắn tên có thể mạnh tối đa.
Voi có thể lên điên và có nhiếu máu nhất(750 co với 600 của quân khác).
Centurion rất mạnh và cũng có nhiều máu hơn.
Nếu đánh trên biển thì thuyền phun lửa Fire Galley rất mạnh(24+12)

Sumerian
Đặc điểm nổi bật nhất của dân tộc Sumerian là ruộng có rất nhiều lương thực(500 và tối đa là 725).Tuy nhiên nông dân lấy gỗ và vàng hơi chậm.
Ngựa tên R và xọc đôi đều mạnh gần tối đa.
Khiên vàng chỉ có một.
Xe bắn đá rất mạnh.

Shang
Có một lợi thế nổi bật mà ai cũng biết là giá của nông dân rẻ nhất(35) nên có tốc độ phát triển rất nhanh.
Đời 4 không có lửa nhưng ngựa đôi và ngựa C có thể nâng cấp lên mức tối đa.
Bắn đá sức mạnh trung bình.
Các đơn vị nâng cấp trong nhà BS đều tối đa.

Roman
Quân Roman không có ngựa tên R nhưng lại có ngựa xọc, có thể lên xọc đôi với sức mạnh tối đa. Quân Centurion cũng có sức mạnh tối đa.
Bắn đá rất mạnh nhưng không lên lửa.
Tháp canh và các unit bắn tên không có hoặc rất yếu.

Palmyran
Khổ cho palmyran là giá của nông dân rất đắt(75) nhưng bù lại có tốc độ làm việc rất nhanh và có 1 giáp.
Xe bắn đá rất mạnh nhưng gần.
Ngựa R, C và voi đều rất mạnh. Voi húc có thể lên điên.

Macedonian
Không có ngựa R. Nhựa tên C và cung A đều mạnh tối đa
Xe bắn đá và bắn tên yếu nhất.
Các unit cận chiến đặc biệt mạnh.
Ngựa, voi, Centurion đều có thể lên điên

Yamato
Không có ngựa R nên thường dùng cung A và ngựa C(rất mạnh)
Không có voi, bắn đá yếu nhưng đời 4 được lên lửa.
Centurion mạnh tối đa.

Choson
Không có ngựa R. Ngựa C và Z khá mạnh.
Xe bắn đá không được nâng cấp.
Tháp canh khi nâng cấp lên level cuối cùng rất mạnh và có tầm bắn xa nhất(7+5).
 

administrator

Administrator
Phần II: Tâm Lý Trong Đế Chế

Xét ở 1 khía cạnh nào đó,đây là vấn đề “mấu chốt”.Bạn nên lợi dụng điểm này vì không phải mọi đối thủ đều luôn trong trạng thái “ổn định” về tâm lý.
_Tâm lý bị động: Thường xuất hiện khi bạn bị ám ảnh bởi ý nghĩ rằng đối thủ “trên cơ” mình.
VD:Bạn thường lên đời chậm hơn đối phương nên khi mới lên đời thường có tâm lý thủ trước.Chờ 1 lúc ko thấy bị đánh mới kéo sang nhà đối phương thì lúc này hắn đã đông nghẹt(lý do là vì trong lúc đó hắn thoải mái gọi phu).Tất nhiên các cao thủ ko bao giờ bị như vậy vì họ xem timeline liên tục nên dù lên đời lỗi họ vẫn quyết đoán khi cảm thấy cần.
1 VD khác : 1vs1,map:large,đối phương sở trường quẩy.Nếu bạn lên đời III thì bị bung nhà rồi thua.Nếu bạn cũng đánh quẩy thì hắn lại lên đời III rồi bật lại.Vì vậy bạn luôn băn khoăn......Thực ra,điều này chỉ có thể trách bạn thôi vì bạn yếu quẩy hơn hắn.Trên thực tế rất nhiều người đánh đời III khá hay nhưng lại ...mù về quẩy nên dễ rơi vào tình trạng này.Cách tốt nhất là đừng bao giờ chạy trốn sở trường của đối thủ bởi bạn luôn tìm được điểm yếu trong mỗi sở trường.
Nói chung tâm lý bị động là rất nguy hiểm bởi nó thường gắn với ý nghĩ “ăn chắc mặc bền” do vậy ko dám ...đặt cửa theo kiểu 5-5.
_Tâm lý chủ động:
Bạn lên đời sớm hơn,chủ động hơn trong việc chọn loại quân mình đánh(ngựa chém,lạc đà,hoặc cung R) từ đó dễ kiểm soát tình hình trận đấu.
VD: bạn cầm Babylonian mà thấy có thể lên đời III sớm thì nên đánh lạc đà.
Nhưng với cao thủ thì lại khác.Do xem timeline liên tục nên khi thấy bạn bắt đầu đào vàng là biết ngay và bắt đầu nâng giáp và bo kín nhà khi đang chờ hoá đời.Lạc đà nếu mất đi yếu tố bất ngời và thần tốc thì chẳng còn gì nguy hiểm nữa.Tuy nhiên, nếu bạn cầm Egyptian thì dễ dàng bắt vở họ.Sau khi ấn lên đời thì cho 2 phu đào vàng,số luợng vàng của bạn sẽ tăng khá nhanh( do được cộng 20%).Đối phương sẽ lầm tưởng bạn đánh lạc đà khi xem economics vì thế bạn vừa lợi giáp lại lợi kết cấu công trình(do mô hình làm ăn chống lạc đà là nhỏ và kín).Lượng vàng tích luỹ được dùng để nâng 106hp và đánh pháo sớm nếu cần.Nếu không bạn nên dừng việc đào vàng ngay khi hoá đời III.
Tuy nhiên bạn dễ rơi vào tình trạng bị kích động.VD: Bạn sở trường đánh persian bách chiến bách thắng thế nhưng hôm đó đối phương lên đời sớm và thủ được nhà lúc đầu(đánh cung R).Bạn sẽ nôn nóng mang lạc đà lên nướng để sớm kết thúc trận đấu.Điều đó rất nguy hiểm vì bạn đang vắt kiệt nền kinh tế.Bạn nên bình tĩnh tránh những hi sinh ko cần thiết và rồi :13:chuyển....fỏm.Điều đó cho thấy bạn có khả năng thích nghi cao về nhiều mặt.Nâng chặt gỗ rồi cho 2 phu lên nhà đối phương đặt BK.Trong thời gian đó bạn chia lạc đà thành 2 đạo,đạo 1 đánh vào trại BA,đạo 2 chạy vào mỏ gỗ rồi rút và cứ như thế.Mục đích là để kéo dài thời gian đến khi xuất xưởng pháo thì làm mẻ quyết định.Đừng quên để vài con bảo kê mỏ vàng ở nhà vì nếu bị tập kích mỏ vàng vào lúc này sẽ rất mệt cho bạn đó.
Nhân tiện nói về persian, 1 số bạn mắc vào tình trạng lầm tưởng do “giàu ảo”.Chỉ cần quên ko gọi phu hay lạc đà một tẹo là thấy thừa tới 500-600 food.Từ đó xuất hiện tâm lý chờ đủ thịt lên đời IV luôn ở phút 22-24 mà quên mất mình chỉ có hơn 20 con phu.Nền kinh tế mất cân xứng sẽ chuyển thành nền kinh tế không chân( phu ko bánh xe).Rất dễ dàng cho đối phương bật lại.
_Tâm lý khách quan::eek:nion-head15:
Bạn và hắn vừa mới vào trận,1 cuộc phone gọi đến báo cho hắn 1 tin vui hoặc có thể nhắc hắn sắp đến 1 cuộc hẹn nào đó.Hắn sẽ nôn nóng và có ý nghĩ giải quyết nhanh vấn đề.Bạn cứ từ từ, nhường thế chủ động cho hắn.Cố gắng chống nhà và xuất phu từng ít một, đến khi số phu đẻ ra bù đắp được phần thịt hao phí và bắt đàu có lãi thì mọi chuyện sẽ khácHãy xem chỉ số phu liên tục,khi phu bạn hơn hắn khoảng 10 đến 12 con thì đó là lúc kết thúc ván đấu rồi.
Ngược lại,khi hắn đang buồn chán ,hắn có thể bỏ ra hàng giờ để lai rai với bạn.Cố gắng thiết lập trạng thái lý tưởng ngay khi mới lên đời và kết thúc ngay khi có thể.Chỉ sau vài trận chóng vánh là hắn bỏ ra ngoài bắn haft life ngay(^_^).
Nói chung ,bạn nên tạo cho mình một sở trường vượt trội để “ám ảnh” đối thủ,khiến hắn “run tay”,giành sự chủ động về tâm lý ngay khi ván đấu chưa bắt đầu.Cũng giống như bắn haft life,nếu hắn biết bạn bắn giỏi 46 thì sẽ chùn chân mỗi khi thấy bạn cầm 46.:eek:nion-head5:
 
Bên trên