Thư của "lớp 13" gửi "lớp 12"

seagirl_41119

Một thời để nhớ!
Dù lớn hơn cậu một tuổi, nhưng tớ chưa đủ "lớn" để gọi cậu bằng "em" (tớ chưa vào được đại học mà). Và chúng ta rất có thể "ngồi cùng phòng" trong kì thi đại học năm nay, nên tớ viết những dòng này cho cậu với tư cách là một người bạn.

Cậu à,

Tớ - một cựu học sinh 12, đã từng trải qua bao cảm xúc y hệt cậu bây giờ. Đó là một mớ hỗn độn trong tâm tưởng mà ta chẳng thể nào gỡ rối hoặc sắp xếp lại cho gọn ghẽ một chút. Những nỗi lo, sự mệt mỏi, căng thẳng và áp lực, mơ hồ về tương lai, những dự định dang dở, chuyện bạn bè, gia đình, tình cảm... Tất cả cứ cuốn lấy tâm trí và làm chúng ta như muốn phát điên... Kinh khủng nhất là thời điểm sắp thi học kì 1 và mới thi xong học kì 2, bộ nhớ chúng ta như bị xáo trộn lẫn lộn, đôi khi nhầm A thành B, tưởng C là D...

'Nhưng tớ nghĩ, hiện tại, tinh thần cậu đang ổn định và chưa đến nỗi áp lực lắm. Vậy nên cậu có thể dành vài phút để... lắng nghe những gì tớ nói, được không?

Từng trải qua hai kì thi quan trọng nhất trong đời, nên tớ có nhiều điều muốn chia sẻ với cậu, để cậu có một sự chuẩn bị tốt và mang tâm lý thoải mái. Tất nhiên, chỉ là những dòng tâm sự và quan điểm của riêng tớ thôi. Mọi quyết định và hành động đều phụ thuộc vào cậu.

Hồi ấy, tớ cũng như cậu, chỉ biết lo lắng chứ không biết làm thế nào để thoát khỏi sự lo lắng đó. Chính vì toàn nghĩ đến những cái không cần thiết nên tớ đã bỏ lỡ những điều quan trọng. Nếu được quay về thời điểm một năm về trước, tớ sẽ:

* Học chăm hơn, chuẩn bị tinh thần kĩ càng hơn: Tớ lúc nào cũng nhởn nhơ với phương châm "cứ từ từ". Vậy nên Tết đến, tớ cho phép mình thư giãn xả láng, không học hành ôn luyện gì nhiều. Sau Tết tớ uể oải và bắt đầu nản. Đợi đến khi bài vở chất chồng, tớ mới ôm đầu hốt hoảng, nhưng quá muộn. Đó là nguyên do khiến sau khi thi tốt nghiệp xong, tớ "mất sức" và thi đại học không tốt.

* Ngủ sớm: Suốt năm 12, tớ toàn thức khuya không cần thiết chỉ để... online, sms và cả... chơi game trên điện thoại. Đôi lúc rất buồn ngủ, mi mắt sụp xuống những vẫn cố nhướn lên để... "giải trí" (ôi trời). Thế là sáng hôm sau mang "đôi mắt gấu trúc" vào lớp. Lời giảng của thầy cô trôi dạt về phương nào... Nếu cậu đang giống tớ thì cố khắc phục đi, còn kịp đấy.

* Chọn đúng trường: Tớ đã quá ảo tưởng vể khả năng bản thân nên đã chọn một ngôi trường không vừa sức. Điểm của tớ có thể vào một trường đại học công lập, nhưng đã không còn "chỗ" dành cho tớ nữa... Cậu nhớ điều đó nhé. Chọn một trường phù hợp với sở thích và khả năng, đừng theo phong trào, và phải tìm hiểu thật kĩ ngôi trường mình chọn.

* Có nhiều thời gian hơn: Nếu có nhiều thời gian, tớ đã ôn luyện được kĩ càng chi tiết để không mất điểm oan uổng. Rất tiếc là tớ toàn sai những chỗ không đáng, nhiều lỗi nhỏ gộp lại đã làm tương lai tớ bị trì hoãn...

* Bình tĩnh: Vào phòng thi, tớ quên sạch chữ vì quá đặt nặng kì thi "quan trọng nhất cuộc đời". Tớ cứ lo rằng nếu thi rớt không biết sẽ ra sao, ba mẹ buồn thế nào, bạn bè cười mai mỉa, hàng xóm láng giềng xem thường... Dòng suy nghĩ cứ quanh quẩn như thế thì làm sao mà làm bài cho được. Kết quả: Tớ "thảm hại" đúng y những gì tớ tưởng tượng. Vì vậy, cậu đừng nghĩ về những viễn cảnh xui xẻo vì rất có thể, nó thành sự thật.

* Lạc quan: Sự chán nản làm hao mòn tinh thần ghê gớm. Tớ vẫn cứ ước, giá như hồi trước lạc quan hơn, suy nghĩ chín chắn kĩ lưỡng hơn, cẩn thận trong các quyết định hơn, thì bây giờ tớ đâu phải thi lại đại học...

Lớp 12 trôi qua nhanh lắm, và cậu phải biết điều gì cần thiết cho mình. Đừng quá ôm đồm và vùi lấp niềm vui chỉ vì điểm dưới trung bình môn Công nghệ, Giáo dục công dân... Tương lai của bạn là tất cả những gì có trong đầu bạn - Kiến thức. Hy vọng rằng cậu sẽ hiểu những lời tâm sự của tớ.

Sáu tháng nữa, chúng ta sẽ gặp nhau trong kì thi đại học. Tớ mong rằng cậu sẽ đậu một cách dễ dàng, và hai ta sẽ cùng ngẩng cao đầu tiến vào cổng trường đại học mơ ước.

Mực tím
Hocmai


Xin tiết lộ với mọi người là chủ đề này được mem hocmai rất hưởng ứng, được mem SS bàn luận rất rất nhiều. Quả thực, đó là một lá thư hết sức có ý nghĩa với ai đang là mem 12 và tương lai là mem 12. Mình hi vọng các bạn sẽ tự rút ra cho bản thân bài học từ lá thư tâm sự hết sức chân thành và mộc mạc trên:chopchop::chopchop::chopchop:
 

L-CiCi

♂÷←↕•…G¡l Pµr Iƒ…•↕→÷♂
ừkm có í nghĩa lắm thank kưg :taon::taon::taon::taon::taon::taon::taon::taon::taon::taon:
 
Bên trên