Thảo luận về Dota! Thể hiện bản lĩnh skillhero

V

vodanhcongtu2300

Guest
ghost-s1.gif
ghost-p1.gif
ghost-e1.gif
ghost-c1.gif
ghost-t1.gif
ghost-r1.gif
ghost-e1.gif

AvVe.gif


Written by : Vodanhcongtu2300

Lời nói đầu

Spectre là 1 hero late mạnh nhất nhì trong DotA , đặc biệt là ở khả năng carrier , ganker . Đây là một trong những hero yêu thích nhất của tôi , để đánh được Spec ko phải là dễ dàng , cho đến hiện tại Spec vẫn là hero luôn được ban/pick nhiều nhất trong các trận war team , league ... Vậy hero này thực sự có sức mạnh ra sao ? Tôi sẽ đề cập chi tiết hơn ở bài guide dưới đây .

Tiểu Sử :

Một bóng ma cổ xưa từ những ngày đầu hình thành của thế giới, Mercurial là hiện thân của sự giận dữ và thù hận trong những linh hồn của những kẻ tử trận. Ám ảnh kẻ thù với quyết tâm tàn nhẫn, cô ta có thể phóng 1 thứ như dao găm nó cho phép cô ta đuổi theo con mồi qua cả những chướng ngại vật lý, nỗi sợ hãi và sự hoang vu phá hoại trái tim của những kẻ chẳng may gặp phải cô ta 1 mình là 1 sự đau đớn không thể chịu đựng nổi. Cơn khát hủy diệt của Spectre là vô độ, và những cuộc chiến trước mắt dường như là thứ duy nhất cô ta chờ đợi.
bannerspec1az3.jpgMục lục

* Introduction / Pros and Cons
* Skill Build
* Item Build
* Optional Items
* Items not to get
* Farming Technique
* Strategies / How to play
* Best Allies. Good Allies, Food, Bad Enemies
* Replays

Introduction / Pros and Cons

spec.png


Range: 100 | | Move Speed: 295 | Primary: AGI

Str: 19 + 2 | Agi: 26 + 2.2 | Int: 16 + 1.9

Damage: 46 - 50 | HP: 511 | Mana: 208

HP Regen: 0.82 | Mana Regen: 0.65

Attack Speed: 1.26 (+ 26% IAS) | Armor: 2.7

Có thể điểm lại ưu , nhược điểm của Spec qua các chỉ số trên như sau :

Pros:

* Cực mạnh về late nếu build đúng
* Ultimate đa năng(Haunt + Reality)
* Mạnh trong những trận chiến 1vs1 (Desolate & Dispersion)
* Free map hack / Khả năng gank tức thời
* Khả năng truy sát tuyệt vời
* Có thể làm 1 semi tank (với items & Dispersion)
* Có khả năng gây damage rộng (Dispersion)
* Chống Blinker (Dispersion / Haunt /Dagger)
* Strengh gain khá đối với 1 hero agi

Cons:

* Yếu đuối early game
* Không có skill disable
* Agi gain không cao với 1 Agi hero
* Damage gốc thấp vào lv 25
* Khả năng farm kém (Cản trở lớn nhất với newbie)
* Lane control = 0

Skill and How to build

SpDa.gif

Spectral Dagger(D)

The Spectre phóng 1 con dao mở ra 1 con đường bóng tối (Shadow path). Sát thương những kẻ thù trên con đường nó đi. Những unit cũng tạo ra 1 Shadow Path. Spectre có thể đi vượt chướng ngại vật (đi xuyên các unit và cả địa hình) trên shadow path đó .
Level 1 - Spectre tăng 5% movespeed, đối phương giảm 5%. Gây 50 damage.
Level 2 - Spectre tăng 9% movespeed, đối phương giảm 9%. Gây 100 damage.
Level 3 - Spectre tăng 14% movespeed, đối phương giảm 14%. Gây 150 damage.
Level 4 - Spectre tăng 18% movespeed, đối phương giảm 18%. Gây 200 damage.
Cooldown: 25 seconds.

Level 1: 130 mana, 25 sec cooldown.
Level 2: 140 mana, 25 sec cooldown.
Level 3: 150 mana, 25 sec cooldown.
Level 4: 160 mana, 25 sec cooldown.

Guide for Spec Dagger :

Skill chính của Spec , farm , harass , truy đuổi , đều vô cùng hữu dụng , một khi Spec đã mạnh lên , con mồi ko có skill chạy trốn , town portal thì chỉ có chạy trong tuyệt vọng mà chờ chết thôi ~___~ .

Anti blinker
BTNDaggerOfEscape.gif
AEbl.gif

http://tbn0.google.com/images?q=tbn:uaS5XS8XJBEK_M:
leap.gif

Cái lợi hại của Dagger là có thể đi xuyên qua địa hình , xuyên qua creep , với tốc độ " giảm người , tăng mình " thì spec có thể chase được hầu hết bất cứ hero nào .

Spectre-S2.jpg


Spectre.gif


1_360920348l.jpg


1_470863706l.jpg


1_697339992l.jpg


Anti Invisible - windwalker
BTNINV_Axe_16.gif

Wiwa.gif


Tương tự như với Blinker , Spec quăng dao vào đối tượng sau đó tồn tại effect trong 15s , dù đối phương có chạy trốn nhưng vẫn để lại dấu tích là vệt đen , ta chỉ việc lần theo dấu vết và hạ sát thôi .

Bonus
BTNGem.gif

BTNINV_Sword_25.gif

Ngoài khả năng xuyên rừng xuyên sông núi thì spec cầm 2 món này nếu chết trên đường vệt đen thì sẽ ko rớt !!! Quá tuyệt phải ko .

Version 6.56 : Lợi thế này đã mất đi , sau khi thu thập từ nhiều ý kiến và test thì thấy Aegis , Bloodstone sẽ ko hoạt động nếu Spec chết trên vệt đen , 2 món này với Spec cũng ko phải là core item lắm nên có thể ko đáng tiếc , chỉ đáng chú ý là Gem và Devine thay vì còn giữ lại thì sẽ biến mất hẳn luôn ~___~ , thiệt thòi cho Spec quá , thành ra trong list build item cũng ko đề cập đến .

============================

Deso.gif

Desolate (L)

Gây bonus damage xuyên giáp (Dam Divine) khi tấn công 1 hero ko có unit nào xung quanh. Illusions của Spec cũng có khả năng này.
Level 1 - Gây 15 bonus damage
Level 2 - Gây 25 bonus damage
Level 3 - Gây 36 bonus damage
Level 4 - Gây 45 bonus damage
Mana Cost: N/A
Cooldown: N/A

Guide for Desolate
Desolate được sinh ra cho những trận đánh 1v1; nó gây 45 bonus damage xuyên giáp, nghĩa là không phụ thuộc vào giáp của hero hay magic resistance. Mỗi cú đánh có Desolate sẽ mất thêm 45 hp
Ánh sáng tím sẽ xuất hiện trên đầu hero địch mỗi lần bị Desolate.
Nhận xét :Skill này nâng khả năng solo của Spec lên khi đối mặt với 1 carrier , burst dam dứt điểm các nuker int ... rút máu của tanker . Kết hợp với item burn mana rất hữu dụng , tuy nhiên có thể bị chống được bằng cách phân thân , manta , đứng cạnh creep , allies .

Desolate.gif


============================


Haun.gif

Haunt (T)

Tạo ra 1 bóng ma bám theo mỗi hero đối phương. Những bóng ma này không điều khiển được, nhận 200% damage, gây 50% damage và mỗi con sẽ chỉ tấn công đối tượng của nó mà thôi. Ảo ảnh KHÔNG CÓ khả năng Dispersion . Cooldown giảm sau mỗi level.
Level 1 - Tồn tại trong 4 s.
Level 2 - Tồn tại trong 5 s.
Level 3 - Tồn tại trong 6 s.

Level 1: 150 mana.
Level 2: 150 mana.
Level 3: 150 mana.

120 sec cooldown.


Guide for Haunt
- Haunt là 1 trong những skill đáng sợ nhất DotA, simply đơn giản vì nó soi chính xác vị trí của các hero đối phương trong 6s. Hơn thế nữa, phân thân của Mercurial đánh 50% damage và có thể thêm 45-bonus (desolate) divine damage cho mỗi hero địch.

ChaosHaunt.gif

Trong 1 combat hỗn loạn

Phân thân từ Haunt có 400-movement speed cả khi chưa có Boots. Tuy nhiên, những phân thân này không có dispersion nhưng nó vẫn gây 1 lượng damage cực lớn khi có immolation của Radiance.

- Để Spectre trở thành carry hero đòi hỏi người chơi phải có phản xạ tốt trong suốt trận đấu nhất là trên mini map, Haunt hiện tại đã bị sửa 120s cd , để cân bằng hơn , nhìn chung vẫn rất lợi hại . Từ Early game cho tới late game .

1_798184917l.jpg

Truy kích , Tripple kill now !

Haunt không phải 1 skill phải target như Laguna blade, chỉ cần ấn ( T ) và phân thân của Spec sẽ tự xuất hiện chăm sóc mỗi hero đối phương trong 6s ( lv3 ). Để ngay lập tức blink đến chỗ đối phương phải ấn ( R ) [Reality], sau đó click vào mini map hoặc click vào mặt đất. Spec thật sẽ tự bay đến chỗ phân thân gần đó nhất.

- Có nhiều công dụng của Haunt, nó có thể làm công cụ chạy trốn của bạn, đòn tấn công bất ngờ, đuổi theo hero chạy trốn

Spec là 1 hero có skill mạnh nhất trong các hero carrier DotA về sát thương AOE .

Nếu như đối phương đi lẻ , nếu bạn thích làm 1 killer ở mid game với cả đống dam trút vào đầu đối phương thì đây là build killer dành cho bạn .
1_150482350l.jpg


Cách build này cho bạn free 45Hp 1 hit vào đầu đối thủ , với những thằng tanker , early game có được mấy HP , đối với đám nuker , semi late , dealer yếu sinh lý thì đi vài nốt nhạc .

Nếu như bạn là một sát thủ có tính đồng đội , muốn đứng mũi chịu sào , gây đau khổ cho toàn team đội bạn thì có thể lên theo cách này .

Spectreskills1650bmap.jpg


Cách build này lấy Dispersion làm đầu , giảm dam , phản dam , gây dam lên toàn bộ một vùng AOE , đôi khi đối thủ đang chạy thì tự nhiên lăn đùng ra chết khi còn 50 HP . Sang map 6.56 thì range của skill này đã nâng lên 1000 , thằng nào cast hầu như cũng vẫn dính đạn , điển hình là Sniper , đứng bắn vào người khéo bị harass ngược .
 
V

vodanhcongtu2300

Guest
Juka_Zhao17506-11-2008, 16:32
Item Build

Early Game :

Khởi đầu với 603 gold sau khi đã pick hero , ta có thể mua 1 số item như sau :
BTNCirclet.gif
BTNAncientOfTheEarth.gif
x6
BTNLesserClarityPotion.gif
x1

* All Stat + 4 để cho một ít dam , 1 ít HP và Mana , đều là những thứ vào early spec rất cần .
Tango và Clarity để trụ lane cho tốt .

Mid game

Sau khi đã có được một chút gold nhờ vào farm và kill , có thể rush item lên như thế này :
Spectre1.jpg


Hoặc

Spectre2.jpg


* Wraith Band để cho 1 lượng dam và agi , 1 chút HP , Boot để chạy trốn , truy kích ... Power tread để có một lượng Str or Agi và Blade agi để bắt đầu rush lên Diffusal là cái này . Lưu ý đối với PT , khi ko combat , free farm thì nên chuyển thành Agi để farm cho nhanh , khi vào combat thì chuyển thành Str để tăng khả năng trụ trận , tuỵêt đối ko dùng Int vì Spec ko cần spam skill , khi đã có Difful thì vấn đề mana với Spec trong combat ko thành vấn đề

BTNINV_Sword_11.gif


Công thức của item này đã thay đổi ở bản 6.56 , tác dụng cũng được buff thêm rất nhiều rush nó lên chỉ càng có lợi chứ ko có hại .

Tại sao phải rush item như vậy , tôi xin giải thích như sau :
WB , PT là các item rất rất cần thiết cho 1 hero late như spec bởi nó bù lấp được nhược điểm yếu mỏng của cô ta , đồng thời giúp combat từ sớm , ko phải phụ thuộc quá nhiều về late . Diffusal là 1 core item với Spec , khi ulti combat có tác dụng burn một lượng mana của toàn bộ hero địch . Có tác dụng Purge đối thủ trong 10 lần . Tác dụng chính của nó là Slow đối phương để truy kích , phá các loại buff như Repel của Omni hay ulti của Sven v.v...

Lời khuyên của tôi là trước khi up lên manta về late hãy tận dụng tối đa số lần purge của Difful để kill hero , hỗ trợ gank , kiếm về 1 lượng gold cho mình , cho đồng đội , cho team . Tốt nhất là nên up trước Power tread vì combat càng sớm , đè đối phương càng sớm thì càng tốt .

Sau đó thì tiếp tục farm để có được món này :

BTNStaffOfTeleportation.gif


Để rồi sau đó rush lên cái này :

BTNTransmute.gif


- Công dụng của Rad là gây cho đối thủ 1 lượng dam 35/s kết hợp với ulti , dispersion , desolate thì mấy hero người mỏng như POTM , SF về late game cứ gọi là khóc ra máu . Chưa thấy mặt Spec đâu đã thấy HP rút như điên .

- Xin nhấn mạnh đây là một item bắt buộc phải có của Spec , nếu ko thì coi như đi tong , trong combat tác dụng AOE của nó mang lại như thế mà ko lên thì đúng là não thật =.= .

--------------------------------

Chú ý về món này , nếu như Difful sử dụng hết quá sớm thì hãy up lên manta , còn nếu ko thì thôi , cứ từ từ mà tiến , để dành cho giai đoạn sau . Luôn luôn quan trọng và đi đôi với quá trình rush rad . 9 cái Difful và 1 thời trai trẻ ganker với 1 chút vốn gom góp cũng đủ để làm 1 cái relic 3k8 trước khi chuyển thành Rad .
BTNINV_ThrowingAxe_02.gif


Nếu như thực sự team ko thể lo nổi cho Spec có thể rush được Relic -> Rad thì có thể tiếp diễn trận đấu theo 1 chiều hướng khác , đừng cố quá để rồi hỏng việc , Rad là món late , up lên sau cũng được . Sau Manta sẽ là món này

BTNINV_Sword_10.gif


Cho spec một chút atk speed , movespeed , ko nên up 2 Yasha vì 6.56 đã ko còn stack nữa , lên bằng thừa , hiệu quả ko kém gì Butter Fly đâu ::) . Tất cả chỗ ấy là những món item ghép lẻ , quá đủ với spec rồi . Với yasha , spec càng hiệu quả hơn trong vai trò gank lẻ .

Đây là bộ item hoàn chỉnh cho Spec vào 1 Mid game thuận lợi :

Spectre3.jpg


Spectre4.jpg


Còn nếu ko , sự lựa chọn thứ 2 với Spec trong các trận draft , inhouse nhỏ cũng ko tồi :

specitem2.jpgNếu như lời nói GG vẫn chưa được phát ra từ địch thủ thì vẫn còn tiếp phần late game

Late game :
Thực ra lên được các món kia thì hầu hết đối phương xin GG rồi , tuy nhiên nếu trận đấu kéo dài về late thì ta lại phải tính tiếp đến các item sau .

* Làm 1 cái so sánh nhỏ
BTNHeartOfAszune.gif
&
BTNINV_ThrowingKnife_04.gif


- Trong một trận war team - league , nhiều người thường lên 2 món này nhất , thực ra 2 món này đều quan trọng cả , Heart cho Spec 950 HP , regen 15hp/s ( 6.56 được buff thêm , quá lợi ) đã có Dispersion giờ có thêm chút HP thì càng trâu và dai hơn . Còn với Butter , cho Spec 60 dam , 30 agi , 30% evasion và speed , đối với hero agi thì đúng là quá lợi , nhưng trong combat team , đối phương hầu như chẳng bao giờ đánh chân tay cả , vậy thì evasion và speed hầu như ko cần thiết lắm , cần HP để trụ lại trước những pha nuke skill hơn , Spec còn có đồng đội hỗ trợ cơ mà , đánh mạnh hơn mà chết nhanh hơn , bỏ lại các nuker , dealer để làm gì , rồi ko có spec thì chúng nó cũng chết sớm . Vậy nên tôi chọn build heart đầu tiên của Optional Item là cần thiết . Sau đó rush lên Butter càng tốt .

Nếu đối phương vẫn còn lì , trận đấu vẫn còn căng thì rush tiếp mấy món của 1 super late thôi .

Manta , up tiếp từ Diffusal lên thôi ( nếu lúc đầu chưa up )
BTNINV_ThrowingAxe_02.gif


BTNINV_Weapon_Crossbow_10.gif


Troll , void , DK , SF ... late nào chẳng cần , dam này lại stack cho cả Illusion , tốt quá còn gì nữa , dứt điểm nhanh mạnh với Rad , BF , x dam ko nhỏ đâu .

BTNINV_Chest_Chain_14.gif


Speed , amor , toàn là những thứ Spec hay bất kì carrier hero nào cũng cần cả , lại còn là aura nữa chứ , tính teamwork khỏi chê nhé .

Cuối cùng là món item ai cũng cần , Lifesteal ! , tôi đưa ra 2 item sau và so sánh 1 chút .

BTNHornOfDoom.gif

Vs
BTNCloakOfFlames.gif


Có rất nhiều guide nói rush lên satanic mà ko phân tích rõ , cũng nói ko rush Vla vì nói nó vô dụng mà ko 1 lý do . Tôi xin phân tích ra một chút :

- Satanic : Item steal life mạnh nhất trong số các item lifesteal ( tính cả khi active item ) , cho một lượng HP gốc khá lớn , một ít dam và một ít Amor . Quá lợi . Tất nhiên là mất orb effect thôi ( có manta rồi ) .

- Vladimir : Tăng khả năng regen hp & mana , spec cũng cần 1 chút , lifesteal dưới dạng aura only melee , 1 chút dam , nói chung so với Satanic thì có phần kém hơn .

Ở đây rush item nào là tùy vào mục đích và trận đấu , thường thì tôi ko phải rush đến món này làm gì vì chẳng có trận đấu nào đủ kéo dài lâu đến vậy , public , quitter ko nói làm gì . Có 1 2 trận tôi đánh phải lên item loại này , tôi chọn Vladimir , một số lý do sau :
- Manta là 1 item Orb Effect , Satanic cũng vậy , manta rút mana của đối phương , nếu mua satanic thì coi như mất manta , vậy nên Vladimir là 1 sự lựa chọn khá hoàn hảo , vừa hút HP , vừa tận dụng mana burn , mà burn mana là burn cả vào HP đấy . Tuy nhiên nếu đánh lâu thêm vài chục phút nữa thì lại ko lợi thế , vì HP và lifesteal ko bằng được satanic , gặp phải tanker late của nó khủng quá thì mất điện , vậy nên cân nhắc mà bán nó đi rush lên satanic dứt điểm cũng được .Tôi thì tôi thấy cần rush satanic ko hẳn vì lifesteal mà vì dam , amor và HP cộng cho Spec , cái đó là cần thiết nhất để combat .

full.jpg

Spec full item , GG !!!


SpectreItemSummaryAssault.jpg

Tổng kết lại các core item cho Spec

Bad item - Những item ko nên lên
DotA thì có vô vàn cách build đa dạng , trừ những cách build quá vớ vẩn thì các cách build khác cũng ko phải là tệ , tuy nhiên vẫn bị coi là item ko cần thiết , ko nên lên . Phí tiền , phí time !!!

BTNAdvancedUnholyArmor.gif


- Đã có Skill Dispersion là đủ rồi , lên làm gì cho phí tiền , item này về late đối với spec coi như vứt đi , mà lên vào mid game thì vứt manta , rad đi chắc ?

BTNSpell_Holy_BlessingOfStrength.gif

Ko stack với manta , satanic , vậy nên Main orb coi như vứt đi , nếu cần agi , str thì lên heart với butter fly còn hơn .

BTNINV_Chest_Plate06.gif

Thực sự tôi thấy item này trong league khá là vô dụng , spec còn có Dispersion rồi , cái này cũng vô dụng chẳng khác gì vanguard , HP , Mana là cái cần thì ko có , người mỏng như gián thì phản chết được ai ?

BTNAbility_Rogue_Sprint.gif

Ulti của Spec như hackmap teleport rồi , lấy PT đắp vào Speed , Agi or Str lợi hơn nhiều .

BTNINV_Hammer_10.gif

Món item quả thực vô dụng , đối với spec mạnh nhờ khả năng combat , AOE , khác gu .

BTNINV_Axe_16.gif

Với những pro đẳng cấp cao thì nếu có bị rượt cũng còn có ulti để nhảy sang chỗ hero khác rồi lướt , ko thì cũng còn Spec Dagger , chạy trên vệt đen lẩn vào rừng , mỏm đá rồi teleport về Fountain là xong .

BTNHelmOfValor.gif

So với Satanic và Vladimir thì còn thua xa về chất lượng và hiệu quả .

Allies and Enemies

Allies
Đầu tiên là các Supporter , người nâng đỡ cho Spec lúc khốn khó , nuôi spec khôn lớn để làm anh hùng thiên hạ :

1_845432641l.jpg


Warlock là một hero support bậc nhất của DotA , lẫn combat , healer , dame AOE đều là cái mà spec cần ở 1 đồng đội tốt , Animation tốt giúp Spec last hit , harass đối thủ , item thì cũng ko cần nhiều , đi cùng Spec có thể ko cần farm nhường cơm xẻ áo cũng tốt .

1_271951093l.jpg


Lich tuy ko healer được như Warlock nhưng lại có 1 kiểu support khác , Deny creep trực tiếp = skill , Nova harass đối thủ cực mạnh , ulti khá là đáng sợ , đồ đạc cũng chẳng cần nhiều , tóm lại Lich là 1 loại support lấy tấn công bù cho phòng thủ .

1_230482941l.jpg

Support , ganker , pusher cái gì cũng hoàn hảo cùng team , cùng lane với Spec là rồng phượng sánh với nhau . Healer AOE , Mekhan lúc combat vô cùng quan trọng , đôi khi kết thúc 1 combat mà Spec full HP .

Shadow%20Priest.jpg

Dazzle bản 6.52e được coi là đồng đội tốt nhất cho spec với ulti của mình , spec đi chém giết thoải mái , chết cũng ko bị mất gold mà lại được respawn nhanh , ko phải chờ đợi quá lâu , tuy nhiên sang 6.56 Dazzle ko còn được ưa chuộng do làm lại , tôi nghĩ cũng chưa hẳn dazzle ko còn tác dụng nữa , Healer vẫn còn đó , ulti AOE buff amor cũng khá lợi , có skill 2 chống last hit , spec trong cơn nguy ngập đôi khi vẫn sống sót về nhà với ... 1HP .

Chiến hữu combat tốt :

1_961576961l.jpg

Early game ép lane , harass , ganker tốt , hỗ trợ Spec rất nhiều trong quá trình ganker .

1_576266490l.jpg


1_745876674l.jpg
1_334680124l.jpg


3 chiến hữu Global ulti vô cùng đắc lực với Spec , Zeus với khả năng nuker khỏe vào early game , ulti global , dam , side đều ổn , về late thì có item disable hỗ trơ . Silencer , Furion , những hero int dam dealer có skill global cũng ko kém , silent , burst dam , dealer ... Spec tanker combat để các huynh đệ này đứng sắp quăng tạ thì khá là ổn .
 
Bên trên