Suy ngẫm : Về việc có nên ước mơ lớn

B0ydu0ngw3

Thanh Niên Xóm
Tôi mong muốn thành công. Liệu tôi có nên theo đuổi những ước mơ lớn?

Một người có ước mơ lớn khác với một người có ước mơ nhỏ như thế nào?

Tại sao ước mơ lại quan trọng đến thế?

Sau khi ra trường, có những người chọn cho mình một “con đường an toàn” với những “ước mơ” được gia đình sắp đặt từ trước. Một số người khác lựa chọn những ước mơ “nho nhỏ” mà họ thấy chắc chắn nằm trong tầm tay của mình.

Nhưng bạn không nằm trong số đó. Và bạn thực sự mong muốn thành công. Vấn đề ở chỗ: ước mơ càng lớn thì con đường đi có vẻ càng mơ hồ với những người trẻ tuổi. Hãy đọc các bài viết sau để tăng thêm sự tự tin cho mình:

----

“Giàu có và tậu được một căn nhà lớn không phải là một điều quan trọng. Điều thật sự quan trọng là tiến lên, học hỏi và làm hết mình để phát huy tối đa năng lực bản thân để có thể tậu được một căn nhà lớn. Điều quan trọng là con trở thành con người như thế nào trong quá trình kiếm đủ tiền để mua căn nhà đó. Những người ấp ủ những ước mơ nhỏ bé thì tiếp tục sống cuộc đời như những con người nhỏ bé”.

Ông còn nói: “Phá sản chỉ là tạm thời và nghèo khó là mãi mãi. Dù con có phá sản đi chăng nữa, thì con cũng chẳng mất đồng xu nào nếu con ước mơ được giàu có. Nhiều người nghèo cứ nghèo mãi vì họ đã từ bỏ mọi ước mơ”.

Robert Kiyosaki

----

“Suy cho cùng, tư duy hạn hẹp và kiểu hành động nhỏ nhen chỉ dẫn đến sự túng thiếu và không toại nguyện. Suy nghĩ lớn và hành động lớn sẽ mang lại cho bạn cả tiền tài lẫn ý nghĩa cuộc sống. Quyền lựa chọn là của bạn.”

T. Harv Eker

Thế giới không cần những người suy nghĩ hạn hẹp. Đã đến lúc phải thôi trốn tránh và hãy bước ra ánh sáng. Đã đến lúc ngừng đòi hỏi và bắt đầu dẫn dắt. Đã đến lúc bắt đầu chia sẻ những món quà mà cuộc đời này ban tặng cho bạn thay vì cứ khư khư ôm lấy chúng hay vờ như chúng không hề tồn tại. Đã đến lúc bắt đầu chơi trò chơi cuộc đời theo cách “lớn”.

T Harv Eker
----

CUỘC CHƠI LỚN

Bạn mong muốn cuộc sống như thế nào? Bạn muốn tham gia cuộc chơi như thế nào? Bạn muốn chơi trong những giải đấu lớn hay nhỏ, trong đội hình chính hay phụ? Đó là lựa chọn của bạn.

Đa số mọi người đều lựa chọn lối chơi nhỏ. Tại sao? Trước tiên, vì nỗi sợ. Họ sợ tưởng muốn chết vì thất bại và thậm chí họ còn sợ thành công hơn. Thứ hai, mọi người thường chơi nhỏ vì cảm thấy mình thật nhỏ bé. Họ cảm thấy mình không xứng đáng. Họ không cảm thấy họ đủ giỏi, đủ quan trọng để tạo ra sự thay đổi thực sự trong cuộc sống của mình.

Nhưng hãy chú ý: cuộc sống của bạn không chỉ vì cá nhân bạn. Nó còn là sự đóng góp của bạn cho người khác. Nó còn vì sứ mạng và ý nghĩa cuộc sống của bạn trên mặt đất này vào thời khắc này nữa. Tất cả cũng là vì sự đóng góp của bạn vào thế giới này nữa. Phần lớn chúng ta bị sa lầy vào “cái tôi” của mình, đòi hỏi mọi thứ phải xoay quanh cái tôi, tôi và chỉ tôi thôi đó. Nhưng nếu bạn muốn trở nên giàu có theo nghĩa tích cực của từ này, thì cuộc sống của bạn không thể chỉ vì bạn. Nó phải vì cả việc bổ sung giá trị của bạn vào cuộc sống của những người khác.

Một trong những nhà phát minh, nhà triết học vĩ đại nhất của thời đại chúng ta Buckminster Fuller, đã nói: “Mục đích cuộc sống của chúng ta là bổ sung giá trị cho con người ở thế hệ này và những thế hệ mai sau”.

Mỗi người chúng ta đều đến với trái đất này với những tài năng bẩm sinh khác nhau. Tạo hóa đã trao cho bạn những món quà này với lý do: để bạn sử dụng và sẻ chia với người khác. Các công trình nghiên cứu đã khẳng định rằng những người hạnh phúc nhất là những người có thể phát huy khả năng bẩm sinh của mình một cách tối đa. Một phần sứ mệnh cuộc sống của bạn là chia sẻ khả năng và các giá trị của bạn với càng nhiều người càng tốt. Như vậy, có nghĩa là bạn phải sẵn sàng chơi lớn.

Bạn có biết định nghĩa từ “doanh nhân”? Định nghĩa mà chúng tôi dùng trong các chương trình của mình là: “người giải quyết các vấn đề cho người khác để kiếm lợi nhuận”. Thật vậy, doanh nhân không phải là ai khác hơn “một người giải quyết vấn đề”.

Vậy tôi xin hỏi bạn, bạn muốn giải quyết vấn đề cho nhiều người hay ít người? Nếu câu trả lời của bạn là nhiều người, bạn cần bắt đầu tập trung suy nghĩ lớn hơn và quyết định giúp đỡ thật nhiều người – hàng nghìn, hàng triệu. Vì bạn muốn giúp càng thật nhiều người, thì bạn càng trở nên giàu có hơn, cả về trí tuệ, tình cảm, tinh thần, và hiển nhiên là cả về tài chính.

Nếu không nhầm thì mỗi người trên hành tinh này đều mang trên mình một sứ mệnh nào đó. Nếu hiện giờ bạn đang sống, là bởi vì có một lý do cho việc đó. Richard Bach, trong cuốn Jonathan Livingston Seagull, khi được hỏi: “Làm sao tôi biết khi nào tôi hoàn tất sứ mệnh của mình?” Câu trả lời? “Nếu bạn còn thở được thì bạn vẫn chưa làm xong sứ mệnh đó”.

Tôi đã chứng kiến nhiều người chưa thực hiện tốt công việc của họ. Tôi cũng đã thấy nhiều người cho phép “cái tôi” sợ hãi kia chi phối họ. Kết quả là khá nhiều người trong số chúng ta đã không sống hết khả năng tiềm ẩn của mình – chúng ta không phải là chính mình và cũng không giúp ích được gì cho những người khác.

Điều tôi đã chứng kiến là quá nhiều người không làm phận sự của mình, không thực hiện trách nhiệm của mình, hay sứ mệnh của họ. Tôi đã quan sát thấy quá nhiều người chơi quá nhỏ, và quá nhiều người cho phép cái tôi dựa trên nỗi sợ hãi điều khiển mình. Kết quả là, quá nhiều người trong chúng ta không sống và phát huy hết tiềm năng của mình, cả cho bản thân cũng như đóng góp cho người khác.

Tất cả dẫn đến câu hỏi này: Nhưng nếu bạn không là bạn thì bạn là ai?

Mọi người đều có những mục đích sống riêng. Có thể bạn là một nhà đầu tư bất động sản chuyên mua và cho thuê bất động sản để kiếm tiền bằng tiền thuê nhà hay sự gia tăng giá trị bất động sản. Vậy sứ mệnh của bạn là gì? Bạn giúp cho những người khác như thế nào? Đây sẽ là cơ hội tốt để bạn làm gia tăng giá trị cho cộng đồng của bạn thông qua việc giúp các gia đình tìm được nhà phù hợp với khả năng kinh tế của họ mà lẽ ra họ đã không thể tìm được.

Bây giờ câu hỏi đặt ra là bạn có thể giúp được bao nhiêu người và bao nhiêu gia đình. Bạn có sẵn lòng giúp mười người thay vì chỉ giúp một, hai mươi người thay vì chỉ mười, giúp một trăm thay vì giúp hai mươi người? Khái niệm chơi lớn mà tôi muốn nói là như vậy.

Trong cuốn sách “Trở lại với tình yêu”, tác giả Marianne Williamson đã mô tả:

“Bạn là con của Đất Trời. Bạn chơi nhỏ không giúp được thế giới. Không phải là sáng suốt trong việc co lại làm người khác không cảm thấy yên ổn bên bạn. Tất cả chúng ta đều có sứ mệnh là phải tỏa sáng như trẻ thơ. Chúng ta sinh ra để tỏa sáng. Nguồn sáng đó không chỉ tồn tại trong một số chúng ta mà trong tất cả mọi người. Và khi chúng ta để cho chính mình được tỏa sáng thì trong vô thức chúng ta đã kêu gọi người khác làm điều tương tự. Khi chúng ta tự do thoát khỏi nỗi sợ của mình, hiện diện của chúng ta tự khác làm người khác tự do”.

Thế giới không cần những người suy nghĩ hạn hẹp. Đã đến lúc phải thôi trốn tránh và hãy bước ra ánh sáng. Đã đến lúc ngừng đòi hỏi và bắt đầu dẫn dắt. Đã đến lúc bắt đầu chia sẻ những món quà mà cuộc đời này ban tặng cho bạn thay vì cứ khư khư ôm lấy chúng hay vờ như chúng không hề tồn tại. Đã đến lúc bắt đầu chơi trò chơi cuộc đời theo cách “lớn”.

Suy cho cùng, tư duy hạn hẹp và kiểu hành động nhỏ nhen chỉ dẫn đến sự túng thiếu và không toại nguyện. Suy nghĩ lớn và hạnh động lớn sẽ mang lại cho bạn cả tiền tài lẫn ý nghĩa cuộc sống. Quyền lựa chọn là của bạn.

T.Harv Eker – Trích Bí quyết tư duy thịnh vượng

--------

SỐNG ĐỂ THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ

Người cha giàu bảo, “Nhiều người không mơ ước gì cả”.

Tôi hỏi, “Tại sao vậy ạ?”

Ông đáp, “Bởi vì mơ mộng cũng tốn tiền”

Người cha nghèo thường nói câu, “Cha không thể có được nó”. Người cha giàu lại cấm cậu con trai của ông và tôi nói những từ đó. Thay vào đó, ông buộc chúng tôi nói câu, “Làm cách nào tôi có thể có được nó?”. Tuy những câu này đều đơn giản như nhau, nhưng với người cha giàu, sự khác biệt giữa chúng rất quan trọng. Ông bảo, “Tự hỏi mình, làm cách nào tôi có thể có thứ mình muốn?” cho phép chúng ta có những ước mơ lớn hơn”.

Người cha giàu còn nói, “Thận trọng với những người muốn giết chết ước mơ của con. Không có gì tồi tệ hơn một người bạn hay một người mình yêu quý đang cố giết chết ước mơ của con”. Có người có thể vô tình hay cố ý nói ra những câu như:

1. “Bạn không làm được chuyện đó đâu”

2. “Làm thế mạo hiểm quá. Bạn có biết có bao nhiêu người thất bại rồi chứ?”

3. “Đừng có ngốc thế. Mày lấy ý tưởng đó ở đâu ra vậy?”

4. “Nếu đây là một ý tưởng hay thì tại sao chưa có người nào làm thử?”

5. “Ồ, tôi đã thử cách đó nhiều năm trước đây rồi. Để tôi bảo cậu nghe tại sao nó không thành công”

Tôi nhận thấy rằng những người giết chết ước mơ của người khác là những người đã từ bỏ ước mơ của chính họ.

Tại sao ước mơ lại quan trọng?

Người cha giàu giải thích tầm quan trọng của ước mơ như thế này, “Giàu có và tậu được một căn nhà lớn không phải là một điều quan trọng. Điều thật sự quan trọng là tiến lên, học hỏi và làm hết mình để phát huy tối đa năng lực bản thân để có thể tậu được một căn nhà lớn. Điều quan trọng là con trở thành con người như thế nào trong quá trình kiếm đủ tiền để mua căn nhà đó. Những người ấp ủ những ước mơ nhỏ bé thì tiếp tục sống cuộc đời như những con người nhỏ bé”.

Người cha giàu nói thế này, “Vĩ nhân có những ước mơ to lớn còn những người nhỏ bé thì có những ước mơ bé nhỏ. Nếu con muốn thay đổi con người mình thì hãy bắt đầu thay đổi từ tầm cỡ của ước mơ”. Khi tôi bị phá sản và không còn một xu dính túi, người cha giàu đã dạy tôi rằng, “Đừng bao giờ để trở ngại tài chính tạm thời này thu nhỏ ước mơ của con. Chính tầm cỡ ước mơ của con giúp con vượt qua những lúc khó khăn trong cuộc sống”. Ông còn nói, “Phá sản chỉ là tạm thời và nghèo khó là mãi mãi. Dù con có phá sản đi chăng nữa, thì con cũng chẳng mất đồng xu nào nếu con ước mơ được giàu có. Nhiều người nghèo cứ nghèo mãi vì họ đã từ bỏ mọi ước mơ”.

Trích Dạy con làm giàu – Robert Kyosaki

----------

JACK CANFIELD: NHỮNG NGƯỜI CÀNG THÀNH CÔNG THÌ TẦM NHÌN CÀNG XA

“Mối nguy hiểm nhất đối với hầu hết chúng ta không phải là đặt ra những mục tiêu quá cao, không thể thực hiện nổi mà chính là đặt ra những mục tiêu quá thấp và đạt được chúng.”

-Michelangelo-

Tôi khuyến khích các bạn không nên giới hạn tầm nhìn của mình dưới bất kỳ hình thức nào. Hãy để tầm nhìn càng lớn càng tốt.

Khi tôi phỏng vấn Dave Liniger, Tổng giám đốc của RE/MAX, tập đoàn bất động sản lớn nhất Hoa Kỳ, ông nói với tôi: “Hãy luôn luôn mơ ước thật lớn lao. Những ước mơ lớn sẽ thu hút sự chú ý của những người vĩ đại.” Gần đây, Tướng Wesley Clark cũng tâm sự: “Ôm ấp những giấc mộng lớn hay những ước mơ nhỏ nhoi cũng chỉ tốn công sức như nhau cả thôi.”

Theo kinh nghiệm của tôi, một trong những khác biệt hiếm hoi giữa những người thành đạt và phần còn lại của thế giới là những người thành đạt biết mơ ước lớn lao hơn. John F. Kennedy từng mơ ước đưa người lên mặt trăng, Martin Luther King từng mơ ước về một đất nước không có định kiến, không có bất công. Bill Gates từng mơ về một thế giới nơi nhà nhà đầu có một chiếc máy tính nối mạng. Buckminster Fuller từng mơ ước về một thế giới nơi người người đều sử dụng được điện.

Những con người thành đạt này nhìn thế giới từ những góc độ rất khác nhau – thế giới là nơi những điều kỳ diệu có thể xảy ra, nơi hàng tỷ cuộc sống được cải thiện, nơi công nghệ mới có thể thay đổi cuộc sống của con người, và nơi những nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể được tận dụng để đem lại lợi ích chung lớn nhất. Họ tin tưởng mọi việc đều có thể xảy ra và họ chính là một phần giúp tạo nên những điều kỳ diệu đó.

“Nếu bạn chỉ giới hạn ước mơ của mình trong những việc khả thi hay hợp lý, bạn đã tự rời xa mong ước thực sự của mình và tất cả những gì còn lại với bạn là sự thỏa hiệp.”

-Robert Fritz- tác giả cuốn The Past of Least Resistance

Đừng để bất kỳ ai ngăn cản bạn theo đuổi ước mơ của mình

Chắc chắn sẽ có những người cố gắng thuyết phục bạn ngừng theo đuổi ước mơ. Họ sẽ nói với bạn rằng bạn thật điên rồ, và rằng ước mơ đó không thể trở thành hiện thực. Hẳn sẽ có những kẻ cười vào mũi bạn và cố gắng kéo bạn xuống ngang tầm với bọn họ. Bạn tôi Monty Roberts, tác giả cuốn The Man Who Listens to Horses, gọi những người này là những kẻ đánh cắp ước mơ. Đừng nghe lời chúng.

Hồi Monty đang học trung học, thầy giáo giao cho lớp viết một bài luận về những việc mình mong muốn thực hiện khi trưởng thành. Monty đã viết rằng anh muốn sở hữu một nông trại riêng, rộng 80 hecta và nuôi ngựa dòng Thoroughbred. Thầy giáo cho anh điểm F và nói điểm số này phản ánh ước mơ của anh thật viển vông. Chẳng một cậu bé nào sống trong lều trên một chiếc xe bán tải mà lại có đủ tiền để mua một nông trại, mua hạt giống và trả lương cho các công nhân nông trại. Khi thầy cho Monty cơ hội viết lại bài luận để kiếm điểm cao hơn, Monty nói: “Thầy cứ giữ điểm F, còn em sẽ giữ ước mơ của mình.”

Giờ đây, Monty đã có một trang trại rộng 62 hecta mang tên Flag Is Up Farms tại Solvang, bang California và trang trại nuôi ngựa đua dòng Thoroughbred đồng thời huấn luyện hàng trăm vận động viên đua ngựa.

Jack Canfield – trích trong Những nguyên tắc thành công
 

hophach

Moderator
Đừng nói những gì mình đọc, hãy nói những gì mình hiểu.
Ước mơ ở đây có thể hiểu là mục tiêu ))))

hophach
 
Bên trên