sa tăng....to die :((

sieunhan

Thanh Niên Xóm
Sa Tăng của 'Tây Du Ký' đã qua đời
(Zing) - Diêm Hoài Lễ, nam diễn viên gạo cội của điện ảnh đại lục đã mất ngày hôm qua do bệnh viêm phổi.


Nhân vật Sa Tăng do Diêm Hòa Lễ thủ vai trong Tây Du Ký năm 1982


Ngày hôm qua, 12/4, Diêm Hoài Lễ đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 73 tại một bệnh viện ở Bắc Kinh sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh viêm phổi. Ba diễn viên còn lại trong "bộ tứ" thày trò Đường Tăng là Lục Tiểu Linh Đồng (vai Tôn Ngộ Không), Mã Đức Hoa (vai Trư Bát Giới) và Trì Trọng Thụy (vai Đường Tăng) đã đến tiễn đưa “Sa sư đệ” về nơi an nghỉ cuối cùng.

Lục Tiểu Linh Đồng biết tin sớm nhất

Linh Đồng là người biết được thông tin về cái chết của Hoài Lễ sớm nhất: “Tôi nhận được điện thoại của vợ Hoài Lễ gọi đến cho biết tình trạng của anh ấy nguy kịch lắm rồi. Tôi vội vàng đến bệnh viện, Hoài Lễ nằm ở phòng bệnh số 14, tầng 12. Lúc đến nơi, chờ thang máy lâu quá nên tôi chạy cầu thang bộ lên vì sợ không kịp nhìn thấy Sa sư đệ lần cuối. Khi chạy lên đến nơi, anh ấy đang được các bác sĩ cấp cứu và thở oxy, dường như không còn tỉnh táo nữa. Vợ Hoài Lễ nói với chồng "Anh ơi, đại sư huynh đến thăm anh này". Tuy không nói được nhưng tôi thấy những giọt nước mắt chảy ra từ khóe mắt của Hoài Lễ ”.


4 thày trò Đường Tăng tái ngộ (từ trái sang: Trì Trọng Thụy, Mã Đức Hoa, Diêm Hoài Lễ và Lục Tiểu Linh Đồng)


Lần cuối Linh Đồng và Hoài Lễ gặp nhau là vào tháng 7/2008, không ngờ đó là lần cuối cùng huynh đệ tương phùng. Năm ngoái, Linh Đồng và những đồng nghiệp khác đang chuẩn bị quay bộ phim truyền hình Ngô Thừa Ân và Tây Du Ký. Lúc đầu vai Sa Tăng đã được giao cho Hoài Lễ đóng tiếp nhưng tình trạng sức khỏe của ông không được tốt nên đạo diễn quyết định mời Lưu Đại Cương đảm nhiệm vai diễn này.

Linh Đồng cũng chia sẻ điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời ông là "4 thầy trò" không được đoàn tụ vào phút chót, không được gặp Hoài Lễ lần cuối: "Tôi đang chuẩn bị viết một cuốn sách nói về những câu chuyện đằng sau quá trình quay bộ phim Tây Du Ký, trong đó tôi sẽ viết thật nhiều về Hoài Lễ. Tôi muốn dùng cách này để thể hiện lòng kính trọng và sự tưởng nhớ của chúng tôi với anh".

Mã Đức Hoa khóc trong nước mắt

Sau khi biết tin Hoài Lễ đã qua đời, Mã Đức Hoa (vai Trư Bát Giới) đã rất đau lòng: “Anh ấy ra đi đường đột quá, mặc dù tôi biết anh ấy bị bệnh rất nặng. Thật ra trước đây, tôi còn có ý định mời anh ấy vào vai Sa Tăng trong bộ phim truyền hình Ngô Thừa Ân và Tây Du Ký nhưng đúng là sức khỏe của anh ấy không cho phép. Thật là đáng tiếc!”


Diêm Hoài Lễ những ngày cuối đời


Mã Đức Hoa cho biết: “Linh Đồng gọi cho tôi lúc sáng sớm nay. Nhà tôi thì xa và lại còn bị tắc đường, khi tôi đến nơi thì anh đã ra đi được 5 phút rồi. Về sau tôi mới được biết khoảng 2h sáng nay, anh muốn gặp chúng tôi nhất. Nhưng vợ Hoài Lễ lại chờ đến tận sáng mới gọi cho Linh Đồng. Lúc tôi đến nơi, sờ vào người anh thấy vẫn còn ấm, tôi ôm anh mà khóc "Nhị sư huynh đến thăm anh này”. Lúc nói đến đây, Mã Đức Hoa khóc không thành tiếng: “Anh em bao nhiêu năm nay, vậy mà không được gặp anh lần cuối, chúng tôi đều trách vợ Hoài Lễ sao không gọi sớm cho chúng tôi?”

Trì Trọng Thụy: "Anh ấy ra đi rất thanh thản"

Ông cho biết: “8 giờ sáng nay, tôi nhận được điện thoại của Linh Đồng, đi mất 25 phút đến bệnh viện, lúc đến nơi thì anh Hoài Lễ đã không nói được nữa và đang hấp hối. Vợ anh Lễ nói với chồng: "Anh ơi, anh vẫn đang muốn gặp sư phụ mình mà, sư phụ anh đến rồi". Lúc đó, tôi đã quỳ xuống bên tai anh mà nói: "Sư phụ đến thăm anh đây". Những giọt nước mắt của anh làm tôi đau xót vô cùng. Nhưng anh đã ra đi thật thanh thản vì không phải đau đớn nhiều".

"3 thày trò" đã tiễn Hoài Lễ tới nhà tang lễ của bệnh viện, cùng đặt vòng hoa và trái cây lên bàn để tưởng niệm ông.

Trước đây, Hoài Lễ không muốn tổ chức lễ truy điệu quá lớn cho mình, chính vì vậy vợ ông chỉ có ý định tổ chức một tang lễ đơn giản cho anh em bạn bè thân quen. Nhưng Linh Đồng và đồng nghiệp đã khuyên nhủ bà để tổ chức một lễ truy điệu cho những người hâm mộ Hoài Lễ cũng được đến tiễn biệt diễn viên tài năng này. Địa điểm sẽ được tổ chức tại Bát Bảo Sơn, nhưng thời gian chưa được xác định.

Lý lịch trích ngang

Diêm Hoài Lễ sinh năm 1936, người Phong Nam tỉnh Hà Bắc, là diễn viên cấp 1 quốc gia. Khán giả biết đến Hoài Lễ nhờ nhân vật Sa Tăng nhưng có lẽ ít người biết rằng trong bộ phim Tây Du Ký, ông còn đóng thêm 9 vai khác là Thái Thượng lão quân, Ngưu Ma Vương, Tây Hải Long Vương, Mắt ngàn dặm; và những nhân vật quần chúng như hòa thượng, ông già, đại tướng Cuốn Bộ…

Năm 1958, ông thi vào khoa nhạc kịch nghệ thuật dân tộc Bắc Kinh, từ đó đi theo con đường nghệ thuật.

Những năm 60 thế kỷ 20, trong vở Tuổi trẻ một thời, Hoài Lễ đóng vai Tiêu Tức Nghiệp, ngoài ra trong Trí tuệ Uy Hổ Sơn, Hồng Nham, Người nhà ngư, ông đảm nhiệm những vai rất quan trọng.

Năm 1982 bắt đầu sự nghiệp phim truyền hình.

Những năm 80 đảm nhiệm vai Sa tăng trong phim Tây Du Ký

Năm 1991 đóng vai Thành Phổ trong bộ phim Tam quốc diễn nghĩa

Năm 1993 đóng Tạ Tôn trong bộ phim nhựa Ỷ thiên đồ long kỳ

Năm 1996, ông đóng vai Tề Công trong bộ phim Đông Chu Liệt Quốc

Năm 2000, ông đóng vai Trần Huy Tổ trong bộ phim Kỳ Hiểu Lan

Sáng ngày 12/4/2009, Diêm Hoài Lễ đã từ trần tại Bắc Kinh do bệnh viêm phổi, hưởng thọ 73 tuổi.
 
Bên trên