Review show diễn hấp dẫn tại đảo Bali

dlphuonghoang

Thanh Niên Xóm
Một trong những điều độc đáo và thú vị mà du khách nào cũng muốn trải nghiệm qua khi đến với Bali là thưởng thức điệu nhảy lửa độc đáo của cư dân trên đảo. Điệu nhảy không hề sử dụng đến âm nhạc, không sử dụng ánh sáng, mà chỉ có giọng hòa âm của dàn đồng ca bản địa, và chỉ diễn ra lúc ánh hoàng hôn tắt dần trên biển.

Điệu nhảy có tên gọi là kecak, thật ra là nguyên một vở kịch múa dân gian, được xây dựng trên cơ sở truyền thuyết Ramayana của đạo Hindu: Trong khi hoàng tử Rama vào rừng săn con hươu vàng, vợ chàng là công chúa Sita ở nhà bị quỷ Rawana bắt cóc. Nhờ sự giúp đỡ của thần linh, hoàng tử đã đánh thắng quỷ Rawana và đưa Sita trở về.

Kecak, thật ra là phiên âm từ những âm thanh tạo ra do “dàn nhạc” gồm khoảng 50 người đàn ông. Họ ngồi xếp bằng tròn quanh sân khấu, chia thành hai bên cánh, khi quay lưng lại khán giả, lúc lại ngồi phía sau các diễn viên. Không hề có trang phục cầu kỳ, toàn bộ các thành viên đều ở trần và quấn xà rông kẻ đen trắng, thứ trang phục truyền thống của người dân đảo Bali.

Dàn nhạc này là toàn bộ những gì tạo nên vở kịch, từ giai điệu, âm thanh, diễn viên phụ, bối cảnh… Các diễn viên chính diễn trên nền những giai điệu do dàn đồng ca này tạo nên. Khi cần, họ trở thành bầy khỉ, thành làn sóng biển, thành lửa, rừng cây…, tất cả do những cử động uyển chuyển từ đôi tay và thân hình những ca sĩ, nhạc công kiêm vũ công này. Âm nhạc được các vũ công tạo ra từ giọng hát theo các bè trầm bổng, bằng những âm thanh vỗ nhịp tay, hoặc dùng tay vỗ vào đùi, ngực, bụng tạo nên những tiếng động khác nhau.

Sân khấu không có ánh sáng từ những bóng đèn điện, ngoại trừ hai bóng đèn nhỏ hỗ trợ ở góc khuất. Toàn bộ vở diễn diễn ra dưới ánh sáng của lửa. Sân khấu vô cùng đơn giản, hoàn toàn không được bài trí gì, chỉ là một khoảng sân vuông, phần cánh gà để diễn viên đi từ bên trong ra chính là cổng ngăn cách khoảng sân này với một phần sân khác. Phần cổng và tường này được chạm trổ theo kiểu kiến trúc đặc trưng Bali, với hình ảnh những vị thần của đạo Hindu…

Vở diễn kéo dài khoảng hơn hai tiếng đồng hồ, từ khi mặt trời bắt đầu xuống dần cho tới khi màn đêm bao phủ. Kết thúc vở diễn, cũng là điều mà các khán giả chờ đợi nhất: các diễn viên trong vai quỷ và thần linh thực hiện màn nhảy múa trên đống lửa giữa sân khấu. Họ bước chân trần trên lửa, lăn lộn qua đống lửa với đầy đủ trang phục của nhân vật, nhưng không hề bị bắt lửa một chút nào.

Kecak bắt đầu phổ biến ở đảo Bali vào những năm 30, được chỉnh sửa và bổ sung dần qua nhiều năm. Đây là một trong số những show trình diễn ăn khách nhất dành cho khách du lịch trên hòn đảo này. Và điều thú vị là hầu hết người dân Bali không mấy ai đi xem kecak, chỉ có các vị khách du lịch thấy vở diễn hấp dẫn. Tất cả các diễn viên trong vai hoàng tử, quỷ, công chúa, vua khỉ… đều là nữ, các diễn viên nhảy lửa và dàn đồng ca chỉ toàn đàn ông. Năm 2006, một số nhóm diễn có thử thay đổi, đưa nữ vào dàn đồng ca nhưng không lâu sau đó đã phải trở lại như cũ bởi vì điều thú vị nhất của kecak là giọng ca nền của các nam vũ công.

Kecak được trình diễn phổ biến ở những ngôi đền ven biển như Uluwatu, Tana Lot… và được khách du lịch khá ưa chuộng, đặc biệt là khách từ châu Âu, Mỹ, Australia. Một tấm vé vào cửa cho show diễn hơn hai tiếng đồng hồ có giá khoảng 8-10 USD.Trước buổi diễn, hai vũ công nhí trang điểm và trang phục sặc sỡ sẽ đứng bên ngoài cho du khách chụp hình, mỗi tấm hình được in ra nhanh chóng ngay trong thời gian diễn ra vở kịch, sau đó được dán lại vào những chiếc đĩa sứ đủ màu sắc để bán lại cho khách với giá 4-5USD. Và sau các buổi trình diễn, toàn bộ các vũ công đều nán lại sân khấu hàng chục phút để khán giả chụp hình lưu niệm.

Một điều thú vị là mặc dù người dân Bali không mấy khi xem kecak, nhưng hầu như ai cũng có thể kể về loại hình trình diễn này đầy tự hào, giống như điệu nhảy đó là một phần máu thịt của họ. Thành công của kecak không phải là nội dung hay hình thức của vở kịch, mà là phương pháp trình diễn độc đáo, nhờ đó mà kecak trở nên nổi tiếng khắp thế giới và ngày càng hút khách

Thật dễ dàng để đặt tour du lịch Bali để có thể vừa ngắm hoàng hôn vừa thưởng thức tiết mục nghệ thuật đặc sắc . Gọi hotline 0389.066.466 để nhận lịch trình tham khảo tour nhanh nhất.

DU LỊCH PHƯỢNG HOÀNG
Liên hệ: Ms. Mai Liên – 0389.066.466
Địa chỉ: Tòa Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
 
Bên trên