Rau an toàn Vân Nội có lượng thuốc BVTV gấp 12,5 lần ngưỡng cho phép

iLoVeU

Moderator
Ngày 3/2, Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, cho biết trong 24 mẫu rau được lấy tại các siêu thị và cơ sở sản xuất trên địa bàn Hà Nội, có một mẫu rau cải xanh tại vùng sản xuất rau an toàn Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội có hàm lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) Fipronil vượt ngưỡng cho phép tới 12,5 lần.Cụ thể, mức dư lượng phát hiện được lên tới 0,25 mg/kg trong khi mức quy định tối đa là 0,02 mg trên kg. Chất Fipronil khi đi vào cơ thể người có thể gây ngộ độc cấp tính…

Theo ông Trịnh Công Toản, Chánh Thanh tra của Cục Bảo vệ Thực vật, mẫu rau cải xanh trên được lấy từ Hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ và chế biến sản phẩm nông sản an toàn xã Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội). Kết quả phân tích đã được chuyển Thanh tra chuyên ngành TP Hà Nội. Nếu cần thiết, Cục sẽ đề nghị xem xét thu hồi có thời hạn giấy phép kinh doanh của cơ sở vi phạm.
Kết quả kiểm tra lấy mẫu rau ở vùng rau an toàn Vân Nội (Đông Anh - Hà Nội) cho thấy, trong một mẫu rau cải xanh có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép tới 12,5 lần. Đây là thông tin được Cục Bảo vệ Thực vật (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) thông báo ngày 3/2/2010.


small_256803.jpg


Vân Nội là vùng cung cấp một số lượng lón rau cho Hà NộiTrước đó, Cục Bảo vệ Thực vật đã lấy mẫu và phân tích 24 mẫu rau lấy tại các siêu thị và cơ sở sản xuất trên địa bàn Hà Nội. Kêt quả cho thấy 1/24 mẫu rau được phân tích có hàm lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật Fipronil vượt ngưỡng cho phép.


Theo ông Trịnh Công Toản, Chánh Thanh tra của Cục Bảo vệ Thực vật, đây là mẫu rau cải xanh được lấy từ Hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ và chế biến sản phẩm nông sản an toàn xã Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội). Mức dư lượng phát hiện trong mẫu cải nói trên là 0,25 mg/kg, trong khi mức quy định tối đa cho phép là 0,02 mg/kg (gấp 12,5 lần).Theo một chuyên gia thuộc Cục Bảo vệ Thực vật, chất này nếu đi vào cơ thể người, tùy mức độ có thể gây ngộ độc cấp tính như nôn, chóng mặt… cũng như tùy hàm lượng hấp thụ vào cơ thể mà có thể gây độc tố về lâu dài khác nhau.

Trước kết quả trên, chiều qua (2/2), Cục Bảo vệ Thực vật đã có buổi làm việc với Chi Cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội và yêu cầu thanh tra chuyên ngành của Chi cục xử lý hành vi vi phạm theo quy định.

Thanh tra Cục Bảo vệ thực vật cũng đề nghị phía Chi cục xem xét lại toàn bộ quy trình sản xuất rau an toàn tại Vân Nội, nếu cần sẽ đưa ra biện pháp rút giấy phép khu vực trồng rau an toàn tại đây.Trước đó, tháng 8/2007, Chi cục BVTV Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất rau an toàn HTX sản xuất tiêu thụ, chế biến sản phẩm nông nghiệp an toàn xã Vân Nội- Đông Anh và phát hiện 5 loại rau, quả không được sản xuất tại cơ sở mà được thu mua từ các chợ trên thị trường rồi được người lao động tại Hợp tác xã đóng nhãn, mác của cơ sở bao gồm: bắp cải, đậu trạch, cà chua, khoai tây và cà rốt.

Theo vnmedia.vn
 
Bên trên