Nữ giám đốc lừa đảo hơn 20 tỷ đồng

iLoVeU

Moderator
Mặc dù chưa học hết trung học cơ sở và không có chuyên môn nghiệp vụ gì trong lĩnh vực quản lý, kinh doanh, nhưng Nghiêm Thị Viết vẫn mở công ty TNHH mang tên Viết Linh (trụ sở tại xã Vân Hà - Đông Anh) và làm giám đốc công ty này từ năm 2007. Nghiêm Thị Viết vận động nhiều người góp vốn để cùng đầu tư buôn gỗ.
Do xã Vân Hà có làng nghề sản xuất gỗ mỹ nghệ thủ công, nên nhiều người dân đã chấp nhận hùn vốn đầu tư. Nhằm gây dựng lòng tin, Nghiêm Thị Viết đã vạch ra những “dự án” hợp tác làm ăn rất lớn, với mức lãi suất cao và thời gian thực hiện ngắn, nên nhiều người cảm thấy yên tâm khi cùng đầu tư trong lĩnh vực buôn gỗ với Viết.
Image
Trong số những “đối tác” được Giám đốc Công ty TNHH Viết Linh khai thác nhiều nhất là chị Nguyễn Thị T, ở huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Nhằm làm cho “con mồi” cắn câu, Viết đưa cho chị T xem nhiều “sổ đỏ” do nhiều hộ dân ở Hà Nội đặt lại cho Viết để cùng đầu tư kinh doanh. Viết đã hứa hẹn với chị T nếu đồng ý cho Viết vay tiền, Viết sẽ đặt lại cho chị T “sổ đỏ” làm tin. Chị T đã gom hết tiền bạc của gia đình và dùng uy tín của mình để huy động bạn bè, cùng những người thân thích góp vốn đưa cho Viết vay với lãi suất cao.

Trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến hết 2008, Viết đã nhiều lần tới nhà chị T vay tiền và thế chấp 12 “sổ đỏ” của nhiều người dân ở Hà Nội để vay tổng cộng khoảng trên 20 tỷ đồng cả vốn lẫn lãi. Sau khi vay được số tiền trên, thời gian đầu Viết tỏ ra sòng phẳng, trả lãi đúng hạn.

Nhưng chỉ được một thời gian, Viết đã không trả lãi cho chị T và những người cùng hùn vốn cho Viết làm ăn nữa. Khi bị những người thông qua mình hùn vốn đòi tiền, chị T tìm Viết để đòi lại cả gốc lẫn lãi mới hay vị Giám đốc Công ty TNHH Viết Linh đã bị vỡ nợ và bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Chị T đã tới Công an tỉnh Bắc Ninh tố cáo hành vi phạm tội của Nghiêm Thị Viết.

Sau khi nhận được đơn tố giác của nhiều người bị hại, trong đó có chị T ở huyện Từ Sơn, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành xác minh, làm rõ hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Giám đốc Công ty TNHH Viết Linh và quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nghiêm Thị Viết về hành vi nêu trên; đồng thời phát lệnh truy nã đối tượng này trên phạm vi toàn quốc.

Cũng tại thời điểm đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cũng nhận được đơn thư tố giác của nhiều hộ dân ở huyện Đông Anh về hoạt động lừa đảo của Nghiêm Thị Viết và làm rõ đối tượng này đã lợi dụng danh nghĩa Giám đốc Công ty TNHH Viết Linh để vận động góp vốn làm ăn. Thay vì góp tiền, nhiều người bị hại đã đem “sổ đỏ” của gia đình đến thế chấp cho Viết để được hưởng lãi suất cao hàng tháng. Tuy nhiên, Viết đã không đáp ứng yêu cầu của họ và không thực hiện đúng những cam kết khi vay vốn.

Trong khi cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đang làm rõ hoạt động lừa đảo của Nghiêm Thị Viết, thì đối tượng này đã bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt được khi đang lẩn trốn tại một xã ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Tại cơ quan điều tra, Nghiêm Thị Viết nhận đã lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt số tiền hơn 20 tỷ đồng của chị T và nhiều người khác ở Hà Nội và Bắc Ninh. Hiện tại, Viết không còn khả năng thanh toán số tiền đã chiếm đoạt của những người bị hại.

Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đang phối hợp với Công an huyện Đông Anh làm rõ thêm những hành vi phạm tội của Nghiêm Thị Viết, khẩn trương hoàn tất hồ sơ để đưa đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ra truy tố trước pháp luật.

Nguồn: Báo AN Ninh Thủ Đô
 
Bên trên