nơi ấy có bình yên k thầy

aloha_tyada

Thanh Niên Xóm
Nơi ấy có bình yên không thầy?

Chúng em tạm biệt thầy. thầy như cánh chim trắng sượt qua ánh mắt rồi biến mất vào rặng cây. Cuộc đời của con người mỏng manh và ngắn ngủi đến nhường ấy. Nhưng em biết, lòng yêu đời đã một lần ghé đến thì sẽ ở lại mãi mãi

hôm ấy chúng em đến nhà thầy. những ngọn đồi xanh sẫm in trên nền xám rầu rầu, bãi cỏ ngậm nước nằm im lìm dưới gót chân lũ bò đang nhẩn nha cúi xuống.

Mẹ thầy gầy và xanh như cọng cỏ. Mẹ thầy buồn và đẫm nước như giọt sương cong trĩu cành. Chúng em chào thầy, thầy chẳng nói câu nào, cứ nhìn bằng ánh mắt xa xăm quá.

Chúng em vòng qua con đường dốc ngoằn ngoèo, lối mòn đất quanh co gập ghềnh men theo những ngọn đồi im lìm rũ tóc, sương sớm vẫn chưa kịp tan, phủ trên đỉnh đồi một màu bàng bạc day dứt.

Chúng em đi dọc con suối trong veo, lác đác những bậc rêu xanh trễ nải, không khí loãng và thanh tịnh. Họa hoằn có tiếng bước chân của những người dân lạo xạo chen giữa âm thanh lành lạnh của gió thổi, tiếng chim chóc cất lên đứt đoạn như những hồi chuông thủy tinh lắc rắc rồi vỡ vụn

Chúng em ngồi bên thầy, trò chuyện với thầy giữa tiếng gió lau lách qua ngọn đồi vừa mới đốt, đất còn đen nhám và từng đám lá cháy vàng phủ xuống lặng lẽ đơn độc. Sao thầy chẳng nói câu gì. thầy chỉ cho bọn em cánh chim trắng vừa sượt qua trước mặt rồi biến mất sau đám cây, một cây cầu nhỏ không có thanh vịn bắc chênh vênh qua con suối, dưới làn nước trong veo là những viên sỏi to, nhỏ màu đen được thời gian mài phẳng lì.

thầy chẳng nói câu nào, nụ cười của thầy đã tan thành gió khuất sau đồi cây vàng lá, tiếng thầy thành tiếng suối chảy róc rách qua những viên sỏi đen phẳng dưới chân cầu, ánh mắt thầy là đám sương mờ đỉnh đồi sắp sửa phai đi. thầy không kịp nói ngay cả một lời vĩnh biệt…

căn bệnh quái ác đã khép lại nụ cười của thầy ở tuổi 33

thầy vẫn xòe cười trong ảnh đấy thôi, những tờ giấy nhớ thầy dán trên tường như mới được viết hôm qua bảo răng thầy phải hoàn thành nốt bài tiểu luận.
:heokhoc:

Đôi khi, sự bình yên của thầy, lại làm đau chúng em va mọi ng` khác

Từ balcon phòng thầy nhìn ra ngọn đồi xanh ngát, bãi cỏ rộng thẩn tha lũ bò cúi đầu ăn mưa. thầy cũng đã nằm dưới chân đồi, bên cạnh một con suối trong, nhìn ra thảm lá vàng vừa bị đốt, mặt đất nhám đen uể oải. Có bình yên không thầy?

Chúng tớ tạm biệt cậu. Cậu như cánh chim trắng sượt qua ánh mắt rồi biến mất vào rặng cây. Cuộc đời của con người mỏng manh và ngắn ngủi đến nhường ấy. Nhưng em biết, lòng yêu đời đã một lần ghé đến thì sẽ ở lại mãi mãi,

Gió ngàn năm không già. Thôi ngủ bình yên, thầy nhé.

:eek:nion-head11:
 

Kenji ĐếLong

Quy Ẩn Giang Hồ !
Nỗi đâu mất thầy, chúng ta hãy để cho gió mang đi, bay đi, bay mãi, bay mãi. Bay đến nơi mà thầy có thể nghe, có thể thấy, có thể cảm nhận được. Nỗi đau càng nhiều thì nỗi thương thầy cũng càng nhiều.
Thầy ơi! Nơi đấy, chắc thầy bình yên lắm nhỉ ? Chắc thầy vẫn nhớ đến đám học trò này thầy nhỉ? Còn chúng em, chúng em nhớ thầy lắm. Nhớ những câu truyện mà thầy kể, nhớ những lời văn mà thầy đọc. Nhưng, em sẽ không chỉ nhớ nó đâu, em sẽ khắc ghi nó ở trong lòng này.
Thầy ra đi ở tuổi 33. Ngày xưa người ta quan niệm, 18 tuổi là một đấng nam nhi giữa trời đất, 30 tuổi là thành đạt, như thế đã mãn nguyện rồi. Những bậc quân tử không bao h sợ chết mà sợ sẽ chết thế nào và chết ra sao. Thầy đi, thầy để lại tiếng thơm là một người thầy giáo giỏi, là một phụ trách gương mẫu. Như thế là đủ thầy nhỉ, chắc thầy không còn điều gì hối tiếc về bọn em nữa đâu, thầy hãy cứ yên nghỉ nhé.
Em là một đứa học trò may mắn của thầy. Em nhờ may mắn là biết được dự định của thầy trong thời gian tới. Trong dự định đó, thầy đã quyết định rời xa đám học trò này, rời xa mái trường Liên Hà thân thuộc. Thầy định đi chữa căn bệnh tim quái ác ấy mà ở Việt Nam, không một nơi nào dám chắc chắn sẽ chữa khỏi cho thầy. Nhưng thầy ơi ! Khi thầy có dự định đấy thì thầy còn có dự định trở về mái trường xưa không, có dự định tiếp tục dìu dắt những đứa học trò này không thầy ?
Em cũng là một đứa học trò của thầy, không có gì nổi trội so với những người khác và có thể còn kém người khác. Nhưng em có một điều mà em cảm thấy như thế là đủ, đó là trong lòng em luôn có thầy, luôn coi thầy như một điều gì đó thiêng liêng lắm, quý giá lắm, đặt làm mục tiêu cho mình vậy.
Thầy ơi ! Thầy mãi yên nghỉ nhé.
 
Bên trên