Những thú vị về "bệnh" thức khuya và ngủ nướng của teen

administrator

Administrator
Những thú vị về "bệnh" thức khuya và ngủ nướng của teen


Giấc ngủ có những biến thái kỳ quặc trong suốt những năm tuổi teen. Nhiều bạn có sức ngồi chơi game đến tận khuya nhưng không tìm ra chút sức sống nào để thoát ra khỏi giường đúng giờ đi học

Trở thành bệnh nan y của teen...

"Bệnh" này là do gì khác ngoài sự lười biếng và thói quen không tốt nhỉ? Nhưng các cuộc nghiên cứu cho rằng sự biến động hormone dậy thì khiến tuổi mới lớn thích ngủ nướng lắm í, nhưng cực ghét đi ngủ sớm Một điều chắc chắn - ngủ là rất cần cho các nhóc teen bởi vì khi “khò khò” sẽ giải phóng một loại hormone cần thiết cho sự lớn vọt đấy! Tuổi teen cần ngủ nhiều hơn cả trẻ em và người lớn, nhưng thực tế là các chúng ta lại ngủ ít hơn hix hix.

Giờ giấc????

Trí não và cơ thể hoạt động không "ăn rơ" với nhau suốt cả ngày. Một "bộ máy định giờ" trong não điều khiển chức năng cơ thể trong 24 giờ. Vào đêm, nhịp tim hạ, mạch máu chậm và nước tiểu ngừng sản xuất. Khi mặt trời mọc, cơ thể bắt đầu thức dậy.

Cơ thể dậy thì là "thủ phạm" khiến teen thức khuya đấy!!!!

Một biến đổi quan trọng diễn ra trong đêm là "hormone đêm tối" có tên melatonin dâng lên, giúp chúng ta buồn ngủ (oáp). Hầu hết người lớn sản xuất melatonin vào khoảng 10 giờ đêm. Khi teen học bài, các nhà nghiên cứu cho biết chúng ta chỉ sản xuất hormonevào lúc khoảng1 giờ sáng thôi!

Sự trì hoãn sản xuất melatonin này có thể là do thói quen của teen. Khi thức khuya, chúng ta thường học bài, chơi game hoặc xem tivi.... Điều này kích thích bộ não, cộng với ở gần đèn sáng khiến melatonin chậm sản xuất.

Mặt khác, hormone dậy thì dâng lên có thể kiềm chế melatonin lại, trong trường hợp này các teen thức là do cơ thể dậy thì ^0^

Chúng ta có quyền ngủ nướng đây này!

Cho dù thức khuya là do dậy thì hay thói quen thì cũng không có gì khác nhau cả. Nhiều teen bị thiếu ngủ. Thiếu ngủ dẫn đến buồn rầu ủ rũ nà, nôn nóng và trầm cảm đấy hix hix.

Ở Mỹ, một số trường học đã lùi lại giờ lên lớp để cho các bạn ngủ nướng thêm.

Sưu tầm
 
Bên trên