Những thủ đoạn táo tợn

iLoVeU

Moderator
Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã làm rõ một đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản của lái xe ôtô chở đất qua tuyến đường liên xã Xuân Nộn - Thuỵ Lâm (Đông Anh). Lợi dụng quãng đường này có nhiều chỗ lầy lội, khó đi, đối tượng phạm tội đã dùng đá hộc rải ra những chỗ xe ôtô có thể lách qua được, nhằm cản trở các lái xe điều khiển ôtô chở đất qua những đoạn đường này.

Khi lái xe ôtô có thái độ phản ứng, hoặc xuống xe dọn đường sẽ bị đối tượng đe doạ, hành hung để “xin đểu” tiền. Mỗi chuyến xe chở đất muốn qua phải chi cho kẻ cưỡng đoạt từ 30.000 đồng - 50.000 đồng. Sau khi phát hiện hiện tượng trên, cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã khẩn trương điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng gây án là Lê Xuân Hưng, SN 1976, trú tại thôn Lương Quy, xã Xuân Nộn.

Ngoài thủ đoạn cưỡng đoạt tài sản nêu trên, tội phạm hoạt động trên tuyến, phương tiện giao thông còn dùng đinh rải trên những tuyến đường vắng vẻ như Quốc lộ 1A mới (đoạn đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ), đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài và các tuyến Quốc lộ 2, 3, 5, nhằm mục đích ép giá, bắt chẹt những ai tham gia giao thông bằng ôtô, xe máy. Chị Lê Thị Thu B, SN 1982, ở khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai kể lại: Vào một buổi tối đầu năm 2009, chị B đi xe máy trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và bị thủng lốp trước của xe vì dính đinh.

Trong khi đang lúng túng ở giữa đường, chị B bất ngờ gặp một người đàn ông. Trên tay người lạ cầm chiếc túi du lịch to và chiếc đèn pin cỡ lớn. Người đàn ông lạ mặt đề nghị để ông ta sửa giúp lốp xe. Sau đó, người lạ nhờ chị B cầm đèn pin soi về phía lốp xe máy để ông ta tìm chỗ thủng và tháo săm ra để vá. Khoảng 40 phút sau thì chiếc săm xe máy đã được vá và lắp trở lại vị trí ban đầu.

Chị B cảm ơn người đàn ông và ngỏ ý thanh toán tiền công. Đến lúc này, người đàn ông lạ hắng giọng, chìa tay xin chị B 100.000 đồng tiền công. Chị B bàng hoàng vì sự thay đổi cách cư xử của người đàn ông lạ và càng tỏ ra lúng túng vì trong người chị lúc này chỉ có đúng 50.000 đồng. Chị B tỏ ý phản đối việc ép giá của người đàn ông vừa vá xe cho mình, liền bị ông ta doạ nạt: “Không trả tiền tao đâm nát lốp ra bây giờ”. Sợ quá, chị B van xin người đàn ông, ông ta mới chấp nhận cầm 50.000 đồng rồi bỏ đi cùng những câu chửi tục tĩu.


Image

Các đối tượng cướp tài sản trên tuyến giao thông bị CAHN bắt giữ

Và những loại tội phạm nguy hiểm khác
Theo lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội, thực tế cho thấy, đã có nhiều vụ rải đinh trên các tuyến giao thông gây hậu quả hết sức nghiêm trọng. Ngoài việc người tham gia giao thông phải chi tiền “giá cao” để vá và thay săm xe vì bị đối tượng đe doạ, ép buộc thì tính chất nghiêm trọng hơn là khi đang tham gia giao thông với tốc độ lớn mà bị dính đinh làm thủng lốp, sẽ dẫn đến tai nạn giao thông gây hậu quả khôn lường. Có những vụ khi người tham giao giao thông là phụ nữ bị dính đinh, thủng lốp xe giữa đêm khuya và ở những điểm xa khu dân cư, xung quanh là đồng không mông quạnh, bọn tội phạm đã lợi dụng tình hình này để gây ra những vụ án cướp, cưỡng đoạt tài sản. Không những thế, sau khi gây án cướp và cưỡng đoạt tài sản, chúng còn dở trò sàm sỡ hoặc cưỡng bức người bị hại hết sức tàn bạo.

Ngoài những thủ đoạn phạm tội nêu trên, bọn tội phạm hoạt động trên các tuyến, phương tiện giao thông còn dùng “ngón nghề” lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách dụ dỗ, gạ gẫm những người nhẹ dạ chơi “đỏ-đen” ăn tiền trên xe khách chạy các tuyến phía Bắc trên những Quốc lộ 2, 3 và 5. Theo lực lượng Công an các huyện Đông Anh và Mê Linh cho biết, đã có nhiều vụ “đỏ - đen” trên xe khách khiến các gia đình nạn nhân tán gia bại sản. Xin đơn cử: Giữa năm 2009, gia đình anh Nguyễn Thanh L, SN 1965, ở huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ bán toàn bộ đất đai, vườn tược và nhà cửa ở quê để ra Hà Nội hùn vốn làm ăn với người anh trai cả. Trước khi khăn gói ra Hà Nội, anh L cất kỹ hơn 300 triệu đồng ở dưới đáy túi du lịch và chỉ bỏ ra ít tiền lẻ làm lộ phí.

Thế mà khi lên ôtô, anh L bị một đám “đỏ - đen” cuốn hút, đã móc bằng hết 300 triệu đồng bán đất ở quê ra chơi và bị thua sạch. Một thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nữa cũng hay diễn ra trên các tuyến phương tiện giao thông là gạ mua thuốc bổ và các loại cao ngựa bạch, cao hổ cốt rởm. Theo tài liệu trinh sát của lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội, hiện nay trên một số tuyến giao thông từ Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc và ngược lại thường xuất hiện một số đối tượng rao bán thuốc Nam, thuốc Đông y và các loại cao, biệt dược quý hiếm.

Thực chất, đây là những đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp, chúng thường nhằm vào những người ham rẻ, nhẹ dạ, cả tin để lừa đảo bằng cách quảng cáo những loại thuốc, cao có thể trị bách bệnh, nhưng giá cả lại cực kỳ hợp lý, chỉ bằng 1/3 giá bán tại các hiệu thuốc ở thành phố. Trên thực tế, các loại thuốc Đông y của các đối tượng rao bán trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng toàn là rễ cây và hoa, củ, quả của các loài cây dại đã phơi khô, không có giá trị y dược; còn các loại cao được tinh cất từ các loại xương động vật như trâu, bò, lợn... không có giá trị về mặt y lý. Người bệnh dùng phải các loại thuốc và cao này, bệnh ắt trầm trọng thêm.
 
Bên trên