Những điểm mới trong kỳ tuyển sinh 2009

administrator

Administrator
Staff member
Bộ GD&ĐT quyết định chưa bỏ thi cao đẳng; đề thi Ngoại ngữ không còn phần riêng; các trường phải công khai mức học phí hằng năm; thi tốt nghiệp THPT sẽ tổ chức theo cụm trường và các tỉnh sẽ chấm bài cho nhau...
> Năm 2009 dự kiến mỗi thí sinh một đề thi trắc nghiệm

Theo thông tin trong bản dự thảo phục vụ Hội nghị Thi và Tuyển sinh 2009 được Bộ GD&ĐT công bố ngày 15/1, về cơ bản tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 vẫn giữ ổn định theo giải pháp 3 chung như năm 2008, nhưng có một số điểm mới.

Đề thi được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý đề thi mỗi môn gồm phần chung và phần riêng. Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp, nếu làm cả hai phần riêng thì bài làm bị coi phạm quy và chỉ được chấm điểm phần chung.

Riêng các môn Ngoại ngữ, đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.

Thi-DH.jpg

Năm 2008, cả nước có 2,4 triệu hồ sơ đăng ký dự thi và số thí sinh dự thi là gần 1,7 triệu lượt, đạt tỷ lệ 69%. Ảnh: Tiến Dũng.

Bộ GD&ĐT cũng quy định, các trường xây dựng điểm trúng tuyển chung, theo khối thi hoặc theo ngành đào tạo. Khi xác định điểm trúng tuyển phải theo nguyên tắc, nguyện vọng sau không được thấp hơn nguyện vọng trước, bảo đảm tỷ lệ trúng tuyển hợp lý giữa các nguyện vọng. Không hạ điểm trúng tuyển, trừ những trường hợp đặc biệt Bộ trưởng sẽ xem xét.

Năm 2009, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ tăng 12%, Trung cấp chuyên nghiệp tăng 17%.
Bên cạnh việc công khai chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ sử dụng, các ĐH, CĐ ngoài công lập còn phải công khai mức thu học phí hằng tháng (hoặc năm học, khóa học) đối với khóa tuyển sinh năm 2009. Những thông tin này sẽ được đưa vào cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2009".

Từ năm nay, đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng không vượt quá 1,5 điểm, còn với các trường được giao đào tạo theo địa chỉ hoặc đào tạo nhân lực cho địa phương, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực không quá 1 điểm.

Nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp để tiến tới kỳ thi THPT Quốc gia (dự kiến năm 2010), kỳ thi tốt nghiệp 2009 có một số điểm mới.

Theo đó, các tỉnh, thành phố tổ chức cho học sinh lớp 12 và thí sinh tự do thi theo cụm trường về thành phố, thị xã nơi có điều kiện. Mỗi cụm có ít nhất 3 trường THPT hoặc 3 trung tâm GDTX. Nếu nơi nào đi lại khó khăn không thể tổ chức thi theo cụm trường, Sở GD&ĐT phải báo cáo xin ý kiến Bộ GD&ĐT.

Mỗi cụm trường thành lập một Hội đồng coi thi, danh sách thí sinh được thiết lập theo 3 ban: Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, và Ban Cơ bản. Còn tên thí sinh xếp theo thứ tự A, B, C...

Để siết chặt kỷ luật phòng thi, năm nay, giảng viên ĐH, CĐ sẽ được huy động làm giám thị trong phòng thi. Ở những nơi không thể thi theo cụm sẽ được tăng cường thanh tra và giám thị phòng thi là giảng viên. Ngoài ra, mùa thi này sẽ không còn giám thị hành lang bởi nhiệm vụ này được giao cho thanh tra Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, để việc chấm thi được nghiêm túc, Bộ GD&ĐT sẽ đổi chéo việc chấm bài thi tự luận giữa các tỉnh lân cận. Ví dụ, tỉnh A chấm thi cho tỉnh B, tỉnh B chấm cho tỉnh C... Riêng những tỉnh lớn có nhiều thí sinh có thể chấm thi cho một số tỉnh nhỏ có ít thí sinh. Bộ Giáo dục sẽ quy định cụ thể việc đổi chéo chấm thi.

Năm nay, Bộ GD&ĐT cũng thiết lập đường dây nóng để thí sinh, phụ huynh, nhân dân phản ảnh kịp thời những trường hợp vi phạm quy chế thi.

Nguồn: vnexpress.net
 
Bên trên