Những điểm cần lưu ý nếu có ý tưởng kinh doanh hàng Trung Quốc

quybtb

Thanh Niên Xóm
1. Có nên thực hiện ý tưởng kinh doanh hàng Trung Quốc?
Mặc dù ở thời điểm hiện tại, có một số bộ phận người tiêu dùng lo ngại trong việc sử dụng các hàng hóa, sản phẩm đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên hàng hóa đến từ Trung Quốc luôn được xem là các mặt hàng bán chạy nhất, có sức tiêu thụ mạnh nhất trên phân khúc so với nhiều mặt hàng, lĩnh vực hàng khác.

Hàng Trung Quốc có rất nhiều ưu thế so với những mặt hàng khác. Đầu tiên đó chính là sự phong phú và đa dạng về chủng loại, kiểu dáng, màu sắc,… cùng với đó là sự bắt kịp xu hướng và thị yếu của người Việt. Tiếp theo là do hàng Trung Quốc rất rẻ so với các sản phẩm khác trên thị trường. Và còn một điều nữa là, nước ta có đường biên giới giáp với Trung Quốc thành ra việc lấy hàng tương đối thuận lợi.

Hiện nay rất nhiều người chọn ý tưởng kinh doanh hàng nội địa Trung Quốc chứ không phải là những hàng sản xuất chui hay hàng nhập lẩu, bởi các mặt hàng này bảo đảm về chất lượng và giá cũng không quá cao (vì nó được sản xuất để cho người dân Trung Quốc sử dụng).

Nhìn chung, với việc kinh doanh hàng Trung Quốc, các chủ cửa hàng không cần quá nhiều vốn để nhập hàng và lợi nhuận thu về cũng rất cao, đúng kiểu một vốn bốn lời. Vì vậy, nếu có ý tưởng kinh doanh hàng Trung Quốc thì chúng ta nên thực hiện ngay.

2. Những kinh nghiệm cũng như lưu ý để nhập hàng Trung Quốc
Kinh doanh hàng order Trung Quốc đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Trung Quốc là thị trường cung cấp nguồn hàng rất đa dạng và phong phú nhưng lại mang nhiều rủi ro về chất lượng sản phẩm. Để tránh nhập phải những mặt hàng kém chất lượng, không giống mẫu mã bạn buộc phải nắm được 4 kinh nghiệm và lưu ý dưới đây.

2.1. Tận dụng tối đa công cụ Google dịch để tìm hiểu thông tin và mua hàng
Khi kinh doanh hàng order Trung Quốc bạn cần phải thông qua các website thương mại điện tử lớn của Trung Quốc để thực hiện các giao dịch. Các website phổ biến nhất là: taobao.com, 1688.com, alibaba.com, tmall.com,… Tại đây, có rất nhiều thông tin về cửa hàng và sản phẩm mà bạn cần phải nắm bắt được đầy đủ như: giá sản phẩm, mô tả về sản phẩm, địa chỉ, mức phí vận chuyển, đánh giá cửa hàng, và các phản hồi của khách hàng đã mua và sử dụng…

Vì thế, nếu không sở hữu vốn tiếng Trung đủ để đọc và hiểu được toàn bộ những nội dung này thì bạn nên sử dụng triệt để công cụ Google dịch trong t

2.2. Lựa chọn những cửa hàng uy tín
Số lượng cửa hàng trên các website thương mại điện tử của Trung Quốc là vô kể, kèm theo đó là hàng loạt sản phẩm với mức giá và chất lượng khác nhau từ rất nhiều nhà phân phối. Để lựa chọn được cửa hàng có sản phẩm tốt cùng mức giá hợp lý thì bạn cần phải nắm được một số yếu tố sau đây:

– Cửa hàng có độ uy tín cao:
Tên của mỗi cửa hàng trên các website này sẽ được hiển thị song song cùng với mức độ uy tín. Mức độ uy tín được dựa trên đánh giá của những khách hàng đã mua sản phẩm tại cửa hàng này. Lựa chọn cửa hàng có mức độ uy tín cao sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro về chất lượng sản phẩm.

Ví dụ: trên website Taobao.com các mức độ uy tín được thể hiện như sau:

+ Vương miện vàng: Mức độ uy tín tốt nhất

+ Vương miện bạc: Mức độ uy tín tốt

+ Kim cương: Mức độ uy tín trung bình

+ Trái tim: Mức độ uy tín thấp

Theo đó, bạn sẽ yên tâm mua hàng với những cửa hàng cấp độ vương miện vàng và bạc, chỉ nên mua hàng với những cửa hàng đạt 3 kim cương trở lên và không nên mua hàng với những cửa hàng có cấp độ uy tín là trái tim.

– Sản phẩm có số lượng người mua lớn:
Mỗi sản phẩm trên Taobao hay Tmall,… đều hiển thị đầy đủ số lượng người đã mua ngay bên dưới phần hình ảnh, thông thường sản phẩm được nhiều người mua sẽ là sản phẩm có chất lượng tốt và giá cả hợp lý nhất.

– Xem những đánh giá thực tế của khách hàng:
Khách hàng Trung Quốc phần lớn đều có thói quen đánh giá sản phẩm sau khi mua hàng, cảm nhận sau khi trải nghiệm sản phẩm và kèm theo cả hình ảnh sản phẩm bên ngoài. Bạn nên xem kĩ các đánh giá và hình ảnh này để biết chất lượng sản phẩm thực tế có giống với ảnh sản phẩm mà cửa hàng dùng để quảng cáo hay không.

2.3. Lựa chọn những cửa hàng không bị mất phí vận chuyển
Khi kinh doanh mặt hàng order Trung Quốc, để có thể vận chuyển được hàng hóa về tới Việt Nam sẽ cần thông qua một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển. Thông thường, kho của những đơn vị vận chuyển này sẽ ở rất xa các cửa hàng trên Taobao, Tmall,… Bởi thế nếu bạn lựa chọn một cửa hàng có tính phí vận chuyển thì sẽ mất một khoản chi phí khá lớn cho phần này.

Có rất nhiều cửa hàng miễn phí vận chuyển trên các trang thương mại điện tử này, đặc biệt là các cửa hàng được đánh giá tốt và có mức độ uy tín cao. Vì vậy bạn cần đọc kỹ các thông tin ở phần giới thiệu cửa hàng để lựa chọn được một địa chỉ không tính phí vận chuyển, giúp giảm chi phí mua hàng.
>>> Phan mem ban hang bmt, Cách quản lý hàng hóa tại cửa hàng
2.4. Lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam phù hợp nhất
Hiện nay đã có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Và mỗi đơn vị lại có địa chỉ, cách tính giá, thời gian xử lý đơn hàng,…khác nhau. Vì thế bạn nên lựa chọn một đơn vị vận chuyển phù hợp nhất dựa trên các yếu tố dưới đây:

– Các tính phí đơn giản: Mỗi đơn vị vận chuyển có cách tính giá và tỉ giá khác nhau. Bạn nên lựa chọn đơn vị có cách tính giá đơn giản nhất để thuận tiện cho việc kiểm soát và chủ động tính toán được chi phí cho từng sản phẩm.

– Kho hàng tại Việt Nam của đơn vị vận chuyển nên ở gần nhà, hoặc ở vị trí thuận tiện để nhận hàng: Khi bạn order nhiều mặt hàng cùng lúc, thông thường hàng sẽ về mỗi ngày một vài sản phẩm. Vì vậy nếu kho ở xa bạn việc lấy hàng của bạn sẽ gặp bất lợi hoặc bạn phải thuê thêm 1 bên giao hàng nữa để vận chuyển hàng về cho bạn. Và nếu lấy nhiều đợt sẽ gây mất thời gian, công sức và nâng cao chi phí cho sản phẩm.
 
Bên trên