Nhiều nghệ sĩ Hàn từng phải ký kết hợp đồng "mất nhân tính"

yellow_monkey

Thanh Niên Xóm
- “Mong muốn quan hệ qua lại với người khác giới, nên cùng công ty hội ý trước, sau đó tiếp nhận chỉ huy giám sát.” Mới đây, Hội ủy viên giao dịch công bằng Hàn Quốc đã lật mở bảng hợp đồng không công bằng được ký kết bởi các nghệ sĩ với 10 công ty giải trí Hàn Quốc. Hội ủy viên giao dịch công bằng đã nói kiểu hợp đồng này đã nghiêm trọng xâm phạm đến nhân quyền, công ty quản lý muốn bảo vệ nghệ sĩ, nhưng phương thức lại rất quá đáng, đã hạ lệnh cho các công ty quản lý lập tức cải thiện.

Theo tin từ giới truyền thông Hàn Quốc, hội ủy viên giao dịch công bằng trước đó đã nói với ngoài giới rằng, đối với các bảng hợp đồng không công bằng được ký kết bởi các nghệ sĩ và công ty giải trí, họ đã đưa ra biện phát giải quyết cần thiết, và yêu cầu những công ty này tiến hành sửa đổi hoặc hủy bỏ đối với các bảng hợp đồng.

Hội ủy viên giao dịch công bằng nói rằng, trước đó đã tiến hành điều tra 354 bảng hợp đồng của các nghệ sĩ trong 10 công ty giải trí, kết quả hiển thị, ngoài một số ngôi sao và nghệ sĩ, đại đa số nghệ sĩ đều ký kết bảng hợp đồng hoàn toàn bất lợi đối với mình, ủy viên giao dịch công bằng đã tiến hành sửa đổi đối với bảng hợp đồng của 204 người.
thật là không biết thế nào


Bae Yong June

Hội ủy viên giao dịch công bằng yêu cầu hủy bỏ các điều khoản như quy định người nghệ sĩ phải thông báo vị trí hiện tại của mình cho công ty vào bất cứ lúc nào, trước hết phải cùng công ty tha khảo về vấn đề học tập, quốc tịch, binh dịch, mối quan hệ với người khác giới và cả cuộc sống riêng tư nữa, phải nghe theo sự chỉ huy và giám sát của công ty; hủy bỏ các quy định cho phép đơn phương công ty chỉ thị và phê chuẩn bao gồm các hoạt động nghệ thuật của hoạt động sáng tác như sáng tác nhạc, biên nhạc…Trước đó những hợp đồng này đều bị cho là điều khoản bắt buộc phải tuân thủ khi kết kết hợp đồng, các nghệ sĩ cơ bản không có quyền đòi hỏi trong hợp đồng.

Cục trưởng Hội ủy viên giao dịch công bằng đã nói: “Nếu như những công ty giải trí này không sửa đổi các điều khoản giao dịch không công bằng, sẽ hạ lệnh thi hành, đồng thời xử phạt tiền.”



BoA

10 công ty kinh tế Hàn Quốc bị điều tra là: IHQ (nghệ sĩ trực thuộc: Jeon Ji Hyun, Woo Sung Jung… ), công ty giải trí JYP (nghệ sĩ trực thuộc: Wonder Girls, 2AM…), công ty giải trí SM (nghệ sĩ trực thuộc: BoA, Dong Bang Shin Ki…), Olive9 (nghệ sĩ trực thuộc: Shin Hyun June, Choi Jin Woo…), công ty giải trí Fantom, Mnet Media (nghệ sĩ trực thuộc: Lee Hyo Lee, SG Wannabe… ), BOF (nghệ sĩ trực thuộc: Bae Yong Jun, So Ji Sub …), công ty giải trí Nghệ Đường (nghệ sĩ trực thuộc: Lee Jung Jae, Kim Jung Eun… ), Wellmade STARM (nghệ sĩ trực thuộc: Chang Jung Lim, Lee Ha Na…), Namoo Actors (nghệ sĩ trực thuộc: Moon Geun Young, Kim Joo Hyuk…)

Tìm hiểu hợp đồng bệnh hoạn

Nghệ sĩ như con rối

Công ty quản lý khi ký hợp đồng, yêu cầu nghệ sĩ công khai các chi tiết của cuộc sống riêng tư, nếu có những chuyện không hay trong quá khứ như ngủ cùng hay hầu rượu, hoặc thành viên trong gia đình có người mắc nợ, cần phải dùng toàn bộ tài sản để trả nợ. Như thế, công ty quản lý không những có thể tránh được tin đồn không hay, còn có thể thích hợp lợi dụng những vụ việc này để tạo scandal, thậm chí ngay cả tình yêu, chia tay, công ty đều phải đứng phía sau điều khiển, người nghệ sĩ hoàn toàn không có không gian của mình, nghiễm nhiên trở thành con rối của công ty quản lý.



Moon Geun Young

Được biết, nghệ sĩ Moon Geun Young hai năm trước thi vào đại học, công ty quản lý bèn thường xuyên “báo cáo” với bên ngoài rằng học tập của cô xuất sắc, để tạo cho cô hình tượng một sinh viên tốt. Năm nay thì lại tuyên bố dưới tình trạng vì quá bận rộn quay phim, nên “bất đắc dĩ” cô phải nghỉ học, tất cả đều nằm trong vòng kiểm soát của công ty.

Nội dung một bộ phận nhỏ trong bảng hợp đồng “biến thái”

Học tập: trong trường nếu có thành tích không được tốt, hoặc đang đứng trước nguy cơ bị thôi học phải báo cáo chi tiết lên công ty.

Quốc tịch: Nếu có sở hữu hai quốc tịch, “tốt nhất” là từ bỏ quốc tịch nước khác.

Sức khỏe: tình trạng của cơ thể, sức khỏe thế nào phải định kỳ báo cáo.



So Ji Sub

Tình trạng gia đình: thành viên gia đình có người mắc nợ hay không, hoặc có thành viên có bối cảnh liên quan tới xã hội đen hay không.

Tình trạng kết giao bạn bè: việc yêu đương nhất định phải báo trước.

Cuộc sống tình dục: mang thai, hoặc phá thai không được che giấu.
 
Bên trên