Nguyên nhân chậm kinh thường gặp ở phụ nữ

thuyhangdang

Thanh Niên Xóm
Bị trễ kinh hay chậm kinh nên uống gì hay nguyên nhân và cách điều trị chậm kinh là những thắc mắc của khá nhiều chị em nữ giới đã gửi thông tin về giúp chuyên trang giải đáp sức khỏe của chúng tôi. Đấy cũng là khúc mắc mà bạn H. Anh gửi về hòm thư chúng tôi với nội dung:

" Thưa chuyên gia, cháu năm nay 21 tuổi và đang làm công nhân tại công ty Samsung Bắc Ninh. 2 Tháng gần đây cháu đều gặp phải trễ kinh nguyệt, tháng trước là 4 ngày, còn tháng này chậm 8 ngày rồi ạ. Cháu chưa từng giao hợp với ai và cháu nghĩ là vì môi trường làm việc thường xuyên đi qua cửa từ cần phải mới gặp phải vậy. Cháu muốn hỏi các sĩ là gặp phải trễ kinh nên uống gì? Và cách chữa chậm kinh hiệu quả và an toàn ra sao ạ. Mong hồi âm từ bác sĩ"

Xem thêm: http://tinraovat.com.vn/5-ngay-sau-khi-quan-he-dung-que-thu-thai-co-chinh-xac-khong/

Trả lời: Bạn H.Anh thân mến, trước tiên chúng Tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến chúng tôi, tình trạng của bạn rất phổ biến mà chúng tôi rất hay nhận được từ các con gái khác. Chúng tôi xin trả lời qua những nội dung dưới đây:

ehWoIie.jpg


Chậm kinh là biểu hiện hay thấy của rối loạn kinh nguyệt. Không chỉ một lần mà thậm chí là rất nhiều lần đàn bà phải đối mặt với chuyện trễ kinh. Kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu phản ánh tình trạng tính mệnh sinh sản của phụ nữ. Nếu mắc phải chậm kinh nguyệt chứng tỏ tình trạng tính mạng của bạn gái đang gặp vướng mắc và nên đi gặp chuyên gia ngay.

Thông luôn, kinh nguyệt của người nữ giới luôn được bắt đầu từ 8-16 tuổi và và hay kết thúc tại giữa độ tuổi từ 45-55. Kỳ kinh sẽ cải thiện khoảng 3-7 ngày và sẽ bắt gặp mỗi tháng một lần. Một vòng kinh của chị em trung bình thường phương pháp nhau khoảng 28-32 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của đàn bà nằm Bên cạnh quỹ đạo Vừa rồi thì có thể bạn đang gặp phải trễ kinh.

Nguyên nhân trễ kinh

YSWtKQa.jpg


Chậm kinh bởi rất nhiều lần nguyên do gây ra, đối với chị em phụ nữ mang bầu thì chậm kinh nguyệt là điều hoàn toàn bình luôn trong suốt thời kì có thai. Bên cạnh đó còn một số tác nhân không giống dẫn tới tình trạng chậm kinh. Cụ thể:

Mang thai: có thai là tác nhân chắc chắn nhất của sự chậm kinh của bạn gái. Khi phụ nữ có quan hệ tình dục, đặc biệt là không dùng phương pháp ngừa thai nào mà mắc phải chậm kinh 1 tuần thường 10 ngày thì rất có thể phụ nữ đã có tin vui đấy.

Tăng giảm cân nặng đột ngột: Cân nặng của bạn tăng luôn giảm quá nhanh đều sẽ khiến cho tuyến giáp bị tác động, khiến lượng hormone sinh dục nữ gặp phải biến đổi. Điều này sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt mắc phải rối loạn và triệu chứng do chứng trễ kinh, đau bụng kinh, biến mất kinh

Stress: lo lắng vì công việc, gia đình,... Cải thiện có thể tác động đến chu kì kinh nguyệt khiến nó dài hoặc ngắn hơn, thậm chí là mất kinh.

Thức khuya, ngủ không đủ giấc: Việc rất hay thức khuya, ngủ không đủ giấc dẫn đến rối loạn nội tiết tố, đây cũng là nguyên do gây chậm kinh tại phụ nữ.

Lạm dụng thuốc tránh thai: Thuốc ngừa thai có công dụng ngăn chặn sự rụng trứng bằng giải pháp duy trì những hormone kích thích khả năng tình dục tố.

Tiền mãn kinh: Thời điểm mãn kinh trung bình là ở độ tuổi 52 khi người bạn nữ không có kinh nguyệt trong ít nhất 12 tháng. Nhiều chị em trải qua những biểu hiện 10 – 15 năm trước khi mãn kinh thực sự. Thời kỳ này được gọi là tiền mãn kinh và báo hiệu lượng estrogen bắt đầu có sự dao động.

PCOS: PCOS là một trong các rối loạn nội tiết phổ biến nhất ở bạn nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Kinh nguyệt bất thường hay thậm chí không có cũng là một đặc điểm chung của tình trạng này.

Nguồn: osp.stat.gov.lt
 
Bên trên