Nghị lực phi thường của 'cậu bé da cam" ở Nguyên Khê- Đông Anh

iLoVeU

Moderator
Không biết chữ, không tự chăm sóc được bản thân nhưng bằng nghị lực, Tô Văn Dũng (Hà Nội), 'cậu bé da cam' 19 tuổi đã biến điều không thể thành có thể.

>> Ảnh nạn nhân chất độc da cam đoạt giải 'Khoảnh khắc vàng 02'
>> Nạn nhân dioxin phải có cuộc sống tốt hơn

Bất lực với đôi tay, sau 19 năm trời chỉ biết mơ về một gia đình hạnh phúc, Tô Văn Dũng không cam chịu là người tàn phế. Cậu đã đem hạnh phúc về cho bố mẹ bằng đôi chân yếu ớt khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Đứa trẻ với khuôn mặt dioxin

Ngôi nhà nhỏ của gia đình chị Trần Lan Giang, anh Tô Văn Dưỡng nằm giữa thôn Sơn Du êm ả. Cả xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội này không ai là không biết đến cậu con trai lớn của chị với câu chuyện thật đặc biệt.

Dũng ra đời năm 1990 khi nằm trong bụng mẹ mới được 7 tháng và nặng có 1,4 kg. Sau đó vợ chồng chị được biết: Dũng bị ảnh hưởng chất độc da cam từ ông ngoại. Chị Giang kể, 5 tuổi mới biết ngồi, nhưng người Dũng vẫn mềm như sợi bún. Sau này, các cơ của Dũng cứng dần lên thì cậu lại không thể điều chỉnh được cơ thể mình, chỉ trừ hai bàn chân. Mọi nỗ lực đưa con đến các bệnh viện cứu chữa của vợ chồng chị không mang lại kết quả. Tốn tiền của, thời gian, anh chị đành bất lực đưa con trở về, chấp nhận sự tồn tại đau đớn của di chứng chiến tranh.


Dung.jpg

Tô Văn Dũng say mê bên máy tính.​

Khuôn mặt Dũng không phát triển bình thường mà cứ như bị ai bóp méo, cái cổ cũng không điều khiển để giữ cho đầu ở nguyên vị trí. Năm 2007, một tổ chức xã hội của Pháp đã mổ tay cho Dũng để kéo nó ra phía trước. Nhưng chỉ được một thời gian, các gân cơ lại kéo cánh tay quặt ra phía sau. Dũng không thể đến trường, chỉ biết nói bập bẹ nhưng trí não của em thì vẫn bình thường.

Biến điều không thể thành có thể từ chiếc máy tính cũ
Dũng từ từ tiến đến chiếc máy tính đặt ở phòng khách, ngồi xuống ghế rồi dùng ngón chân cái bật máy tính. Cậu úp bàn chân phải lên con chuột, thành thạo trong từng thao tác khiến tôi hết sức bất ngờ. Đôi bàn chân có bước đi tấp tểnh kia lại khéo léo đến bất ngờ. Cậu mở phần mềm Photoshop trong máy, xử lý ảnh, mở đĩa CD cho khách xem sản phẩm của mình… Rồi Dũng lấy điện thoại di động của mẹ, cắm USB vào máy tính, bật Bluetooth tải nhạc vào máy điện thoại… Tất cả thao tác ấy cậu đều làm bằng chân, thành thạo đến lạ kỳ.

Chị Giang cho tôi xem cuốn sách "Các tính năng xử lý ảnh cao cấp trong Adobe photoshop" của Dũng, nó nhầu và dày lên chứng tỏ cậu giở ra rất nhiều. Dũng mày mò trên máy cả đêm. Nhìn thân hình vặn vẹo của Dũng, chị Giang thương con nhắc con ngủ, nhưng Dũng không chịu. Sự quyết tâm và nghị lực của Dũng khiến chị không nỡ cản lại.

Dũng lấy máy điện thoại của mẹ, chụp ảnh các em họ rồi đưa vào máy làm ảnh động, ghép nhạc, ghép hình nền chuyển vào đĩa CD. Thấy sản phẩm của Dũng rất hay, nhiều người đề nghị trả cậu tiền để làm đĩa thuê. Nhưng vợ chồng chị Giang không đồng ý vì sợ Dũng làm cố, ảnh hưởng tới sức khoẻ. Đặc biệt hơn, Dũng có thể đánh được cả bản nhạc bằng đôi chân từ chiếc đàn Organ mà mẹ mang về từ trường mầm non. Nhiều vị khách đã rất ngạc nhiên về khả năng đặc biệt của cậu thanh niên tật nguyền này.

Chị Giang tâm sự: "Cháu tình cảm và rất lo cho mẹ, lúc nào cũng sợ mẹ hết tiền". Thấy mẹ khen mình với khách lạ, Dũng cười, điệu cười trông ngô nghê nhưng tràn đầy hạnh phúc. Chất độc dioxin đã huỷ hoại cơ thể em nhưng không thể huỷ hoại được tâm hồn, nghị lực và sự quyết tâm của em. Dũng đã biến những điều tưởng chừng không thể thành có thể. Trong nỗi đau về đứa con tật nguyền, anh chị Giang - Dưỡng vẫn còn niềm vui, niềm tự hào về khả năng và nghị lực của con. Niềm vui ấy khiến người mẹ cất được sự đau khổ vào lòng.


Nguồn: báo đất việt
 

Kenji ĐếLong

Quy Ẩn Giang Hồ !
:10::10: Bắn đâu mà bắn. Để chân lên bàn phím, chân kia di chuột, chất lòi tòi phòi ra còn gì. Vài bữa nữa phải học mới được.
Cám ơn bạn Dũng nhé. Bạn không chỉ đem lại niềm tin cho chính bản thân mình mà còn đem lại dũng khí cho tất cả mọi người. Bạn biến điều không thể thành có thể được thì tất cả mọi người đều có thể biến điều không thể thành có thể được. Qua bạn, ta có thể thấy được một nghị lực thật lớn lao mà mọi người đáng phải học tập, qua tấm gương này chúng ta hãy cùng nhau làm một điều phi thường nhé. Hãy biến diễn đàn TTĐA chúng ta nằm top những diễn đàn nổi tiếng nhất Hà Nội nào !!
 
Bên trên