Năm 2012 sẽ có vệ tinh VINASAT-2

bsbdonganh

Manager TTDA
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý về chủ trương đầu tư dự án VINASAT-2, nhằm tăng năng lực của hạ tầng viễn thông và giữ quyền của Việt Nam sử dụng vị trí quỹ đạo vệ tinh 131,8oE.

vinasat1.jpg

Ảnh minh họa vệ tinh VINASAT-1

Theo đó, Thủ tướng giao cho Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) làm chủ đầu tư dự án VINASAT-2, chỉ định thầu và tự chịu trách nhiệm về các gói thầu tư vấn, gói thầu mua vệ tinh (bao gồm cả trang thiết bị trạm điều khiển liên quan), gói thầu bảo hiểm vệ tinh, gói thầu cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh.

Trước đó, vào tháng 7-2009, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức giao cho VNPT sử dụng vị trí quỹ đạo sẽ dành cho vệ tinh VINASAT-2, là một trong 3 quỹ đạo vệ tinh mà Cục Tần số vô tuyến điện đã đăng ký thành công trong năm 2008.

Thông tin ban đầu cho hay mức đầu tư dự án VINASAT-2 dự kiến khoảng 290-350 triệu đô la Mỹ. Lộ trình triển khai dự án VINASAT-2 được chia thành từng bước và sẽ hoàn tất vào năm 2012.

Vệ tinh đầu tiên của Việt Nam VINASAT-1 đã được phóng thành công lên quỹ đạo tại vị trí 132oE và chính thức được đưa vào khai thác vào ngày 22-5-2008. Dự kiến năm 2010 sẽ sử dụng hết 100% dung lượng của vệ tinh VINASAT-1.

Được biết trong số các mục tiêu của dự án VINASAT-2 có việc thúc đẩy thị trường viễn thông Việt Nam phát triển, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, giữ được vị trí quỹ đạo, tận dụng hiệu quả cơ sở hạ tầng sẵn có của hệ thống VINASAT-1 và củng cố đội ngũ chuyên gia Việt Nam để phát triển công nghệ thông tin vệ tinh của Việt Nam.
 
Bên trên