[Cần bán] Một số phương pháp giúp chỉnh độ pH nước hồ cá cảnh thủy sinh

saokohaku09

Thanh Niên Xóm
Hồ thủy sinh http://hocacattuong.com/san-pham/104_ho-thuy-sinh.html muốn đẹp, đàn cá phát triển tốt… Thì cần phải đảm bảo độ pH hồ cá luôn luôn ổn định và phù hợp với các loại cá. Thông thường thì đàn cá cảnh sinh trưởng tốt trong điều kiện độ pH dao động từ 6 – 8. Khi độ pH quá cao hoặc thấp thì cần phải điều chỉnh lại ngay lập tức.

Bài viết dưới đây, Hồ cá Cát Tường sẽ tư vấn cách tăng giảm độ pH nước hồ hồ thủy sinh. Tham khảo ngay để thực hiện khi cần thiết nhé!
Cách giảm nồng độ pH trong hồ cá thủy sinh

Đầu tiên, để làm giảm nồng độ pH trong nước hồ thì cần tiêu diệt ngay các tác nhân gây tăng pH. Trường hợp gia đình bạn đã làm giảm nồng độ pH rồi thế nhưng vẫn giữ nguyên các tác nhân này thì độ pH sẽ lại tăng cao. Thế nên, vấn đề này rất quan trọng và mang tính quyết định.

ho-thuy-sinh%2B05.jpg


Những thứ có khả năng gây gia tăng nồng độ pH bao gồm: san hô, sỏi lẫn vỏ ốc, cát muối tiêu, đá tai mèo… Sau khi đã loại bỏ những chất tăng nồng độ pH, bạn có thể sử dụng cách sau để hạ nồng độ pH.

- Thứ nhất, cung cấp CO2 dạng khí nén để giảm nồng độ pH từ 0.7 đến 1 độ pH. Cách này tương đối dễ áp dụng, có lợi cho cây và sự cân bằng của hồ thủy sinh cá cảnh.

- Cách thứ hai, sử dụng những loại Acid an toàn. Như là: Ascorbic acid (vitamin C), Acid nitric (HNO3), Acid Citric, hoặc là Acid Phốt pho ríc (H3PO4 – chuyên hạ pH cho hồ cá dĩa). Để ý thêm là những Acid tuy là nhẹ nhưng vẫn có hại do vậy nhất định phải chú ý lúc sử dụng. Đừng hít, chạm hay là để bất cẩn để lung tung, cần tránh xa tay với trẻ em.

- Điều thứ ba, gia đình bạn có thể chọn mua thêm rêu bùn cho vào lọc. Chọn áp dụng cách này thì nên ngâm nước hay luộc trước để hết màu. Nhìn chung, biện pháp này có hiệu quả khá chậm.
Tăng nồng độ pH của hồ cá cảnh thủy sinh

San hô có tính năng tăng chỉ số pH trong thiết kế hồ thủy sinh. Nhưng mà san hô cũng làm hoà tan luôn cả Ca và cả Mg bên trong bể, làm gia tăng độ cứng của nước. Hoặc thậm chí nó còn khiến cho nồng độ pH trong hồ tăng khó kiểm soát.

Lúc đó, chúng ta có thể sử dụng cách an toàn hơn là dùng bột Baking Soda NaHCO3). Bột này bán đầy trên thị trường nên dễ mua dùng, giá thành lại cực rẻ.

ho-thuy-sinh%2B01.jpg


Bên cạnh đó, bạn có thể chọn cách sục khí O2 vào nước để loại trừ CO2, tăng nồng độ pH nhẹ. Thêm nữa, những hóa chất mang tính kiềm cũng giúp tăng nồng độ pH nhẹ. Có điều độ pH của nó không được đánh giá cao. Vậy nên, bạn có thể lấy bột Baking Soda để đảm bảo an toàn cho thiết kế hồ thủy sinh gia đình mình!
Kết luận

Thực tế, nồng độ pH đều được xem xét cẩn thận khi thi công hồ thủy sinh. Việc thay đổi tăng giảm độ pH phát sinh trong lúc hồ hoạt động và chăm sóc hồ thủy sinh. Vậy nên, khi bể cá có độ pH ổn định, vệ sinh cẩn thận thì hoàn toàn không cần phải lo nhiều vấn đề này.

Khi cần tăng giảm nồng độ pH thì cần làm từ từ. Thay đổi quá nhanh sẽ khiến cho các loại thủy sinh bị sốc, dễ chết đột ngột. Tính đến hiện tại vẫn có rất nhiều phương án để tăng giảm nồng độ pH có trong bể thủy sinh. Có điều một số cách trên đảm bảo là dễ dàng, tốt hơn cả. Thế nên bạn hãy xem thêm để dùng khi cần.

Chúc bạn thành công nhé!
 
Bên trên