Một số câu hỏi về thi đại học (Làm khác đáp án, có được điểm tối đa?...)

administrator

Administrator
Staff member
Tỷ lệ chọi một số trường ĐH, Học viện? Lời khuyên để chọn trường phù hợp? Có được miễn học phí khi học văn bằng 2? Đề thi ĐH môn Toán làm cả hai phần tự chọn có sao không?...


Hỏi: Trong bài thi đại học môn Toán. Nếu 1 bài có nhiều cách làm, cách làm của em khác với đáp án của Bộ GD-ĐT nhưng vẫn đúng, thì bài đó của em có được điểm trọn vẹn không? (oach_buonngu_qua@yahoo.com)

* Trả lời:

Hoàn toàn được điểm trọn vẹn. Theo quy định chấm thí thì đáp án của Bộ chỉ là khung để chấm điểm. Nếu thí sinh có cách làm cách khác thì làm đúng đến phần nào trong thang điểm của Bộ sẽ cho điểm tương ứng phần đó.

Hỏi:Em có thể tìm danh sách các loại máy tính được phép mang vào phòng thi ĐH ở đâu? (rantaro0101@yahoo.com.vn)

Theo quy định của trường ĐH Kinh tế Quốc dân điểm xét tuyển vào trường là điểm tuyển theo từng ngành (8 ngành) và kết hợp chuyên ngành với điểm sàn vào trường theo từng khối thi.

Nếu thí sinh đủ điểm vào chuyên ngành đã đăng ký ban đầu thì không phải đăng ký xếp chuyên ngành sau khi nhập trường.Nếu thí sinh đủ điểm sàn vào trường theo từng khối thi nhưng không đủ điểm tuyển vào chuyên ngành đã đăng ký ban đầu thì được đăng ký vào chuyên ngành cùng khối còn chỉ tiêu sau khi nhập trường.Như vậy, nếu em đã trúng tuyển vào ngành mình đã đăng kí dự thi ban đầu thì theo Ban tư vấn nhà trường sẽ không cho chuyển sang ngành khác. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào điểm thi của em nhà trường có linh động giải quyết.Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì những máy tính không có thẻ nhớ, không có chức năng soạn thảo văn bản thì đều được phép mang vào phòng thi. Cụ thể là những máy tính sau:

FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500MS, FX 570MS, Casio FX 570ES; các loại máy Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; các loại máy Canon FC 45S, LS153TS, F710, F720... Ngoài ra, có thể sử dụng các máy tính cầm tay khác có tính năng tương đương với các loại máy kể trênHỏi: Tôi có con năm 2007 thi đại học vào Học viện quản lý giáo dục. Nhưng tìm mãi trên mạng Internet không thấy số lượng hồ sơ đăng ký dự thi khối A vào ngành quản lý giáo dục là bao nhiêu hay tỉ lệ chọi của trường này là bao nhiêu ? (hong.lasuco@yahoo.com.vn)Năm 2007, trường Học viện Quản lý giáo dục có 2.655 thí sinh ĐKDT trong đó khối A có 542 bộ; khối C: 1743 bộ; khối D: 370 bộ.Trường năm nay tuyển sinh 500 chỉ tiêu nên có tỷ lệ “chọi” chung là 1/5,31.Hỏi: Trong bài thi toán ĐH, có hai phần dành cho chuyên ban và không chuyên ban. Em có thể làm cả hai phần không hay chỉ được làm một phần. Nếu làm cả hai phần thì có sao không? Có phải làm cả hai phần thì đúng phần nào sẽ lấy phần đó có đúng không? (metalkid_88@yahoo.com)Bộ GD-ĐT đã quy định rất rõ về vấn đề này, thí sinh chỉ được phép chọn một trong hai phần tự chọn để làm bài. Chọn phần nào chỉ được phép làm hoàn chỉnh phần đó.Nếu làm cả hai phần tự chọn là vi phạm quy chế, bài thi bị hủy và bị xử lý theo quy chế.Hỏi: Năm nay em đăng kí thi tr­ường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Hà Nội khối D4. Ban t­­ư vấn có thể cho em biết số l­uợng hồ sơ đăng kí vào khoa Tiếng Trung của hai tr­uờng ĐH trên (cả D1 và D4) không?Hiện nay em đang do d­­­ự, không biết nên thi vào trường nào. Ban t­ư vấn có thể so sánh giúp em chất l­uợng đầu vào của 2 truờng trên không? Nếu môn Văn của em khoảng từ 6-7 điểm, môn Toán từ 4-5 điểm, môn ngoại ngữ từ 8-9 điểm, nhân hệ số 2, với điểm số như thế em nên thi vào trường nào? (baolonghp@vnn.vn)Năm 2007, Số lượng hồ sơ ĐKDT vào khối D4 trường ĐH Hà Nội là 84 bộ; khối D1 có 5.043 bộ.Số lượng hồ sơ ĐKDT vào khối Khối D1 Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội là 3.586 bộ; khối D4 là 112 bộ.Theo Ban tư vấn nếu muốn học chuyên sâu về Ngoại ngữ thì nên học trường ĐH Hà Nội, vì đây là trường ĐH có uy tín khi đào tạo Ngoại ngữ cho sinh viên.Chất lượng đầu vào có thể đánh giá qua điểm chuẩn của năm 2006, cụ thể:Trường ĐH Hà Nội:Khoa học máy tính (công nghệ thông tin -104): 27; quản trị kinh doanh (400): 29; tài chính (404): 31; quốc tế học (608): 26,5; du lịch (609): 28,5; tiếng Anh (701): 30; tiếng Nga (702): 24; tiếng Pháp (703): 25; tiếng Trung (704): 28; tiếng Đức (705): 27,5; tiếng Nhật (706): 30; tiếng Hàn (707): 29; tiếng Tây Ban Nha (708): 27,5; tiếng Ý (709): 24; tiếng Bồ Đào Nha (710): 25,5.Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội:

Ngành tiếng Anh phiên dịch 28,5 điểm, tiếng Anh sư phạm 29,5 điểm; Tiếng Nga phiên dịch 24 điểm, tiếng Nga sư phạm 25 điểm; Tiếng Pháp phiên dịch 24,5 điểm, tiếng Pháp sư phạm 25,5 điểm; Tiếng Trung phiên dịch khối D1: 27,5 điểm; khối D4 27 điểm; Tiếng Trung sư phạm khối D1 28,5; D4: 28 điểm; Tiếng Đức phiên dịch 24; tiếng Nhật phiên dịch 27 điểm; tiếng Hàn 26,5 điểm. ( các điểm này đã nhân hệ số môn ngoại ngữ).

Như vậy đầu vào của trường ĐH Hà Nội “mềm” hơn trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia.

Theo Ban tư vấn, với điểm số em nêu trên thì em hoàn toàn có thể dự thi 1 trong hai trường tuy thuộc vào sở thích của em. Chúc em thành công!

Hỏi: Em vừa mới tốt nghiệp Đại hoc Vinh chuyên ngành kỹ sư công nghệ thông tin hệ chính quy, em muốn hỏi là bây giờ em muốn học văn bằng 2 về chuyên ngành kinh tế có được không? Và nếu được thì hiện nay những trường nào có thể cho em học văn bằng 2 về chuyên ngành kinh tế?

Em là đối tượng con thương binh thì khi theo học văn bằng 2 em có được miễn học phí hay không? (it_na8406@yahoo.com)

Sinh viên đã tốt nghiệp ĐH thì đều được phép học văn bằng 2 ở bất cứ chuyên ngành nào. Do đó em hoàn toàn được phép học văn bằng 2 ngành kinh tế.

Hiện nay, hầu hết các trường đào tạo các ngành kinh tế đều đào văn bằng 2 ngành này. Em chịu khó liên hệ trực tiếp với các trường để năm thông tin. Ban tư vấn có thể giới thiệu một số trường sau cho em: ĐH kinh tế Quốc dân; ĐH Thương mại…

Theo quy định của Bộ lao động thương binh và Lao động thì khi học văn bằng 2 em không được hưởng chính sách thương binh do học liên tục 2 cấp học như nhau (cụ thể học văn bằng 2 vẫn là đào tạo hệ ĐH). Nghĩa là em không được miễn giảm học phí.Em đăng kí vào một ngành của trường KTQD. Nếu em đỗ với điểm cao hơn ngành đó thì em có được xin vào ngành học tương đương với điểm của em không?

Hỏi: Ban tư vấn cho em hỏi giờ em đăng ký hồ sơ thi ĐH dân lập Đông Đô có được không và em phải làm gì và khi nào hết hạn? (iamhung19101986@yahoo.com.vn)

Hiện tại, thời hạn nộp hồ sơ ĐKDT thì khoá sổ cách đây hơn 2 tháng nên em không để ĐKDT vào trường ĐH Dân lập Đông đô.

Em chỉ còn cơ hội đăng ký NV2 hoặc NV3 vào trường nếu có kết quả thi ĐH trên mức điểm sàn của Bộ và mức điểm sàn của trường.

Hỏi: Năm nay em thi ĐH lần 2. Cho em hỏi tỷ lệ chọi của trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền là bao nhiêu? Khi dự thi vào trường có được mang bảng địa lý Atlat Việt Nam vào phòng thi không? (lienketmoinguoi2@yahoo.com.vn)

Năm 2007, số lượng hồ sơ ĐKDT vào trường Học viện Báo chí là 5.652 bộ hồ sơ. Chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 870. Do đó tỷ lệ “chọi” chung của trường là 1/6,5.

Theo quy chế tuyển sinh thì thí sinh không được phép mang bảng Atlat vào phòng thi. Thí sinh cố tình mang vào là vi phạm quy chế thi và bị xử lý theo quy chế.

Hỏi: Em muốn biết ngành Quản trị kinh doanh của trường HV Bưu chính viễn thông đào tạo ra trường có thể làm gì và làm ở đâu, có giống như các ngành quản trị kinh doanh của các trường kinh tế khác không? (hnminh@nghison.com.vn)

Khoa quản trị kinh doanh của Học viện Bưu chính hoàn toàn giống với khoa Quản trị kinh doanh của các trường kinh tế về mục tiêu đào tạo.

Cụ thể, mục tiêu đào tạo của ngành là đào tạo Cử nhân kinh tế có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khoẻ tốt; nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, có năng lực chuyên môn về lĩnh vực được đào tạo.

Đào tạo Cử nhân kinh tế có khả năng quản lý doanh nghiệp trong tương lai với những kiến thức về quản lý ở tầm vi mô tương đối bài bản và toàn diện. Trong quá trình đào tạo không chỉ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cần thiết về nghề quản lý mà còn phải làm rõ trách nhiệm đối với nghề nghiệp và bồi dưỡng lòng tự tin và yêu nghề cho sinh viên. Cung cấp một đội ngũ cán bộ có khả năng thực hiện một số kỹ năng quản lý và tư vấn trong công tác quản lý các doanh nghiệp, các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh.


Sinh viên tốt nghiệp làm việc chủ yếu ở các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế

Sự khác nhau cơ bản nhất ở đây là trường Học viện Bưu chính sẽ đào tạo kết hợp giữa lĩnh vực kinh tế với kiến thức kỹ thuật, cụ thể là lĩnh vực truyền thông để sau khi ra trường sinh viên còn có thể làm việc ở các cơ quan truyền thông.

Trường đào tạo ngành trong thời gian 4 năm và khi ra trường sinh viên tốt nghiệp hệ ĐH, bậc Cử nhân Kinh tế.

Ban Tư vấn Tuyển sinh

Nguồn: Sưu tầm
http://www.ptit.edu.vn/news_detail.asp?id=1138&lang=0
 
Bên trên