Mới Search được cái cũng hay post lên cho anh em!

Trước khi bắt đầu, hãy cũng cố lại tư tưởng 1 tí nào ^^Thứ nhất, bạn phải tự đặt ra 3 câu hỏi cho bản thân...

1. Bạn thích rap... Really ?

2. Bạn Sẽ là 1 rapper theo đúng nghĩa của nó ?

3. Bạn nghĩ Rap mang đến ji cho bạn ? ( câu này khó ná..suy nghĩ kĩ trước khi trả lời )Sau khi chắc chắn với câu trả lời của mình... và tìm đc cho bạn lối đi mà bạn chọn...Rap..... U wanna Rap... .Yeah... Chek it Now !Step 1: Bắt Đầu Nào !!

Sự khởi đầu bao giờ cũng đơn giản cả.... bạn ko cần phải quá chú ý về vần (Rhymes).. hay là Skill gì đó mà bạn đã thấy đc qua những rapper mà bạn yêu thích (chẳng hạn như xài vần kép.. vần 3). Bạn hãy khoan vội nghĩ đến nó. Vì trước mặt bạn giờ là một bức tường lớn đó chính là Flow...Flow bạn có thể tạm hiểu na ná đó là nhịp điệu, cách ngắt chữ trong 1 bài rap !!! Flow...Flow n' Flow... hãy bắt đầu tạo ra cho mình 1 flow.. bằng cách típ thu cái hay của người khác.. .và sàng lọc làm cái của mình ( đừng nên copy 100% ná )... với những câu lyricz đơn giản... bạn hãy bắt đầu rap... và dần dần tạo cho mình 1 cái flow nhá ^^. Có nhiều bạn gặp khó khăn trong việc giữ hơi để rap..thực ra đó là nguyên nhân của việcFlow bạn chưa nhuần nhuyễn (hoặc là bạn rap flow của người khác trong khi bạn chưa biết gì về nó).Sau đây và 2 câu đơn giản... bạn có thể tham khảo và bắt tay vào công việc luyện tập :

Tôi đang tập rap và tìm kím cho mình 1 flow

rap là cã tâm hồn cuộc sống tôi đang viết thành câu

(Gud Luck)Step 2: keep Flowing !!

Bạn phát hiện ra mình có những sai sót ngớ ngẩn... Mọi người xung quanh khi thấy bạn rap thì họ bảo là "so Bad" hay tệ hại hơn nữa là "Stupid".... Hãy quên những điều đó đi... "Thất bại là mẹ thành công !" ông cha ta đã có 1 câu nói như thế... và tớ muốn nhắc lại lần nữa cho bạn nhớ... nếu bạn thực sự có đam mê thì đừng nên bỏ cuộc vì những góp ý như thế hãy Keep Flowing ! (mặc dù bạn ko bik phải rap về ji). Hãy Keep Flowing ! (mặc dù bạn bik những lời bạn rap thật ngớ ngẩn)... Yeah hãy cứ Keep Flowing.... Cho dòng chảy đó chảy cùng với sự đam mê của bạn... Hãy để những sai sót đó làm tiền đề cho những thành công sau này của mình ^^.Step 3: Vần (Rhymes) !!

YEah... Khi bạn thực sự hài lòng về flow của mình... chúng ta sẽ bắt đầu xài vần vào Lyricz... Đầu tiên là những vần đơn giản ( vần đơn ) như là :

Mày nói là hết tiền

mày mà hết tao chết liềnVới những vần đơn giản đó nó sẽ là phần cơ bản cho lyricz của 1 rapper thực thụ..Nhưng nếu để thể hiện đẳng cấp của mình thì thế là chưa đủ... nào là multies, metaphors, wordsplay,..v..v..Bây giờ thì tớ sẽ giới thiệu cho bạn về multies... bạn cứ nghĩ là nó bao gồm các words từ vần 2, vần 3,... trở lên :-"Ví dụ: (Double rhymes, Triple rhymes,...)

(vần kép)

Ngoài trời kia mưa đổ.

ngước nhìn khung cửa sổ.(vần 3)

Chỉ vào mặt mày tao nói thằng đần ngu si.

mày thấy sao hã đồ mặt bần cu li.

.

Với nước ngoài.. đặc biệt là Mỹ... sử dụng English phát âm khá phong phú nên họ chia ranh giới của rhymes ra làm 2 là "Perfect Rhymes" và "Slang Rhymes" tạm hiểu theeo tiếng Việt là "vần chuẩn" và "vần lóng".Ví dụ:.Với từ Seals thì 1 perfect Rhymes sẽ là : deals hoặc là squeals ..

và Slang Rhymes sẽ là : stales hoặc là beans.Ở Việt Nam thì Southside và NorthSide đã tạo ra sự phong phú này... nhưng vẫn chỉ rất. ít .!Ví dụ:Còn mày muốn chơi tiếp tao sẽ diss cho mày gặp "ác mộng".

Mày ko thể bằng tao dù mày có rap đến khi mày "toác họng" (Tao Dizz mày thì sao - Nah).Đó chính là vần kép... và trong trường hợp này ta tạm hiểu theo đó là 1 Slang Rhyme (vì rap việt chưa có định nghĩa cụ thể về Slang ^^ cứ tạm hiểu là vậy đi ^^ ).Vì thế, bạn có thể hiểu rằng Rhymes trong rap ko như thơ... nó có thể rhyme về âm lẫn chữ... và cũng có thể chữ khác nhưng đồng âm vẫn đc....nó sẽ dễ dàng cho việc viết Lyricz của bạn hơn ^^ .Step 4: Rap bạn chỉ biết có rap và Rap ( Rap over beats, rap over anything )

Khi Lyric và Flow bạn đã nhuần nhuyễn thì việc bắt đầu rap trên nền beatz (instrumental) là việc quan trọng... nó giúp bạn có 1 cảm thụ về âm nhac tốt hơn ^^ và sẽ sáng tạo hơn trong việc viết lyricz... bạn sẽ dễ dàng tìm đc 1 beat để luyện tập trong. http://soundclick.com.Ngoài ra... trong những lúc rãnh rỗi bạn cũng nên rap... .rap khi ăn cơm... rap khi tắm... trước khi đến trường... những giờ giải lao... lúc đi bộ.... lúc đắm mình trong Mp3... nói chung là để nó thấm vào máu :-" ^^ tớ cũng thế í.Step 5: Hãy Rap về những gì đang xãy ra xung quanh bạn ( Rap about things around you.)

Và để cho rap thật sự đúng chất thì bạn nên rap về cuộc sống đang diễn ra xung quanh mình... những gì bạn thấy... những gì bạn nghe... những gì bạn thắc mắc... hãy đem tất cả thứ đó gửi vào lời rap của mình ^^.Chẳng hạn tớ có lụm lặt đc Lyricz của 1 người đang tắm và...... freestyle :.

Trying hard to get clean, maybe just a smidgen,.

I use ghetto Dove soap, also known as pigeon.(Bạn nào giỏi E 1 tí thì chắc phát cười ).Trên đây là 5 bước ngắn gọn có thể gọi là cơ bản để bạn có thể biết thêm về Rap... Đó là những kinh nghiệm ít ỏi mà tớ muốn chia sẽ cho các bạn... Nếu có sai sót mong các bạn đóng góp để tớ kịp thời sửa chữa.. .Tớ sẽ cố gắng tìm hiểu và viết những bài viết hay hơn nữa...
Nguồn lấy từhttp://my.opera.com/nhivagiang/blog/nhacj
 

langtu_votinh

Thanh Niên Xóm
cái ji thế này mình bị lưa ah, ty ra ngoai chơi đi tiên sinh, ma tiên sinh ji chứ.
 
Bên trên