Mẹo vặt để nhớ lâu

Nobita

Người của công chúng
Mẹo vặt để nhớ lâu Tại sao mình không thể nhớ được vấn đề đó mặc dù đã hết sức tập trung? Trước hết chúng ta xem bộ não của ta làm việc như thế nào đã. Có từ 10 tỉ đến 100 tỉ nơ-ron thần kinh liên quan đến việc thu nhận và xử lí thông tin của chúng ta. Do đó cùng một lúc, chúng có thể xử lý đến 10.000 đơn vị thông tin. Ta ngày càng già đi, các nơ-ron thần kinh không tự tái sinh nên việc ghi nhớ sẽ ngày càng khó khăn hơn, phản xạ và xử lý thông tin chậm lại. Càng nhiều tuổi số nơ-ron càng ít dần. Do đó để nhớ lâu một sự kiện hay một việc nào đó chúng ta cần phải có những thủ thuật giúp bộ não của ta làm việc ít hơn mà lại nhớ đước lâu hơn.
Nhớ tên một người
Thường chúng ta không để ý đến cái tên ngay từ đầu được giới thiệu, nên dễ quên nó. Vì thế cần phải lắng nghe cái tên đó khi nó được nói ra. Hãy nhắc đi nhắc lại tên người kia trong cuộc nói chuyện. Bên cạnh đó, hãy tìm cách liên hệ một cái tên với điều gì đó, vật gì đó để dễ liên tưởng. Trong trường hợp cái tên đó không gợi cho chúng mình sự liên tưởng, hãy thay thế nó bằng một từ tương tự. Trí nhớ sẽ dễ dàng gợi lại mắt xích này.
Nhớ những vấn đề phức tạp
Nhiều khi, một danh sách có những tiêu đề, những mục không có liên hệ gì với nhau. Phương pháp để nhớ là xắp sếp chúng vào một hệ thống. Hãy tạo hình ảnh cho mỗi đề mục, liên kết hình ảnh của tiêu đề này với tiêu đề kia và tiếp tục. Chẳng hạn, chúng mình cần mua sữa, bóng đèn, bánh mì, hành và kem tại siêu thị. Hãy bắt đầu nhớ bằng việc nối bánh mì với sữa. Hình ảnh: Sữa phết lên bánh mì. Tiếp đến, nối bánh mì với bóng đèn. Hình ảnh: cùng vần b. Tiếp tục nối hành và kem. Xin nhớ là để tạo ra mối liên hệ, chúng ta nên xây dựng những mỗi liên hệ có tính khôi hài. Chẳng hạn một gương mặt rỗ có thể liên hệ với ma trận! Chúng ta có thể sử dụng cách này khi học ngoại ngữ với các từ mới. Qua quan sát, cứ 15 người được yêu cầu nhớ 5 vật trong một danh sách thì 8,5 người nhớ đủ 5. Nếu sử dụng phương pháp trên tỉ lệ là 14,3.
Nhớ những gì đã đọc
Cố định chỗ ngồi học trong phong cảnh quen thuộc. Suy xét, tìm tòi kiến thức mới trong mối liên hệ với kiến thức đã học. Cần duy trì việc học thường xuyên hàng ngày chứ không dồn vào học cấp tập liên tục. Có thời gian nghỉ ngắn giữa thời gian học. Hãy tập trung vào những nhóm kiến thức mình cần lĩnh hội. Đọc một cuốn sách, cần xem tên sách, mục lục và lời giới thiệu để có một cái nhìn tổng quan sơ bộ. Đọc câu mở đầu và kết luận của mỗi phần, vì ở đây thường chứa đựng nội dung chính. Khi đọc, không chỉ bằng mắt. Hãy đọc bằng cả tai, mũi và xúc giác nữa. Hình dung về đối tượng trong cái nhìn tổng thể . Ghi lại những nét chính bạn tiếp thu được từ những gì đã đọc. Thực tế cho thấy, sau 24 giờ ngồi học và đọc, có đến 80% lượng thông tin tạm thời bị quên. Đừng lo! Nếu chúng mình xem lại những gì đã đọc, chỉ một vài dòng, sẽ gợi cho chúng ta nhớ lại rất nhiều. Khi gặp một sự kiện, một bài tập có liên quan đến những gì đã học, mình sẽ hình thành những đường dây liên hệ trong bộ não để giải quyết vấn đề

Nguồn : MeaVos
 
Bên trên