Mẹ có hiểu vì sao khi mang thai mẹ thường gặp tình trạng thiếu máu thiếu sắt?

meco

Thanh Niên Xóm
Thiếu sắt trong thai kỳ không chỉ nguy hiểm mà còn quá phổ biến đối với các bà mẹ mang thai. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ bị thiếu sắt cao hơn do mất máu thường xuyên trong các kỳ kinh nguyệt, nhưng nguy cơ tăng lên đáng kể khi mang thai. Vậy các mẹ bầu có biết vì sao khi mang thai cơ thể chúng ta lại cần lượng sắt lớn hơn nhiều không?Mẹ có hiểu vì sao khi mang thai mẹ thường gặp tình trạng thiếu máu thiếu sắt? Giai-p10

Thời kỳ mang thai mẹ bầu cần bổ sung nhiều sắt hơn cho cơ thể và nuôi dưỡng em bé

1. Tại sao khi mang thai làm tăng nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ

Một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng thiếu sắt là tăng thể tích máu, đó chính xác là điều khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh. Cơ thể phụ nữ cần lượng sắt gần gấp đôi khi mang thai. Điều này là do vào cuối thai kỳ, cơ thể sẽ có lượng máu nhiều hơn 50%. Sản xuất thêm các tế bào hồng cầu này có nghĩa là cần nhiều chất sắt hơn để tạo ra huyết sắc tố (protein trong các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể).

Khi thai nhi phát triển, nó sẽ lấy chất sắt mà mẹ cần và đến cuối thai kỳ sẽ bắt đầu dự trữ sắt trong sáu tháng đầu đời. Đây là lý do tại sao điều quan trọng đối với người phụ nữ là có đủ lượng sắt và dự trữ sắt ngay cả trước khi thụ thai, để đảm bảo rằng phụ nữ mang thai có đủ chất sắt để hỗ trợ một cách thích hợp cơ thể đang thay đổi và em bé đang lớn trong toàn bộ thai kỳ.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã làm tăng đáng kể nguy cơ bị thiếu sắt và nếu phụ nữ bị thiếu sắt trước khi mang thai, thì nguy cơ thiếu máu khi mang thai sẽ tăng lên.

Nguy cơ thiếu sắt của phụ nữ mang thai thậm chí còn tăng hơn nữa nếu:  • Có thời kỳ kinh nguyệt mất máu nhiều
  • Nôn thường xuyên do ốm nghén
  • Mang thai đôi hoặc nhiều hơn.
  • Hai lần mang thai gần nhau
  • Không có đủ chất sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày


2. Tình trạng thiếu máu thiếu sắt ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ với sự phát triển của trẻ như thế nào?


Thiếu sắt thiếu máu
có thể gây ra đau đầu thường xuyên và khiến cơ thể cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi. Thông thường, những triệu chứng này ban đầu có thể không được chú ý vì chúng có thể nhẹ hoặc phụ nữ mang thai có thể cảm nhận những triệu chứng này là một phần tự nhiên của thai kỳ; tuy nhiên, nếu không được chăm sóc, các triệu chứng liên quan đến thiếu sắt hoặc thiếu máu sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Các triệu chứng thiếu sắt khi mang thai có thể bao gồm:  • Yếu hoặc mệt mỏi
  • Khó tập trung
  • Chóng mặt
  • Khó thở
  • Nhịp tim nhanh

Pica – thèm ăn nhai đá hoặc ăn những món đồ khác thường(như giấy, bụi bẩn, đất sét, v.v.)
Điều cuối cùng mà bà bầu cần là xử lý các triệu chứng thiếu sắt có thể phòng ngừa và điều trị được, điều này tất nhiên rất quan trọng đối với mẹ, nhưng cũng cực kỳ quan trọng đối với bé. Em bé có khả năng sinh non hoặc thiếu cân nhiều hơn nếu không nhận được chất sắt cần thiết từ mẹ khi mang thai. Thiếu sắt trong thai kỳ cũng đã được chứng minh là làm tăng nguy kém tập trung trong học tập và các vấn đề hành vi cho trẻ và cũng có liên quan đến tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và bà mẹ cao.

3. Bổ sung sắt cho nhu cầu của mẹ và em bé

Sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho một bà mẹ sắp sinh và em bé đang phát triển. Đối với phụ nữ không mang thai ở độ tuổi 14 đến 50, lượng sắt khuyến nghị hàng ngày tương ứng là 15 mg đến 18 mg và tăng lên 27 – 30 mg mỗi ngày đối với phụ nữ mang thai.

Ăn thực phẩm giàu chất sắt luôn được khuyến nghị để giúp tăng hấp thu sắt hàng ngày và giúp ngăn ngừa thiếu sắt; tuy nhiên, hầu hết phụ nữ mang thai đều gặp khó khăn trong việc bổ sung chất sắt thông qua chế độ ăn một mình. Do đó tùy thuộc vào tình hình và nhu cầu của cơ thể, bác sĩ có thể khuyên bổ sung sắt cho bà bầu

Bổ sung sắt bà bầu có hiệu quả trong việc đảo ngược ảnh hưởng của thiếu sắt hoặc thiếu máu, và có nhiều cách để dùng sắt an toàn trong thai kỳ. Nên chọn các loại thuốc bổ sung sắt có thành phần chứa sắt hữu cơ, có khả năng hấp thu cao, không gây tác dụng phụ.


Mẹ có hiểu vì sao khi mang thai mẹ thường gặp tình trạng thiếu máu thiếu sắt? Hop_th11

Qua đây, chắc chắn mẹ đã hiểu vì sao khi mang thai nhu cầu sắt lên cao. Việc bổ sung sắt khi mang bầu là vô cùng quan trọng. Mẹ bầu nhớ chọn viên sắt uống không táo bón nhé để đảm bảo bổ sung sắt thật tốt mà không phải lo gặp phải tình trạng khó chịu của táo bón
 
Bên trên