Lịch sử ngàn năm ở Thành phố Mtskheta

lehuyentrang5672

Thanh Niên Xóm
Lịch sử ngàn năm ở Thành phố Mtskheta


Sau 1 hồi ngó nghiêng hộ chiếu và visa nhập cảnh, bà nhân viên hải quan cửa khẩu ngước lên hỏi “vì sao mày mua đến Gruzia?”. Tôi trả lời: “Vì những ngọn núi tại đây. Vì tao muốn đi xem tới thần Prometheus bị xiềng khi ăn trộm lửa cho loài người”. Bà ớ ra một khi rồi ngắm tôi bật cười. Dấu nhập cảnh đóng nghe “cộp” rõ lớn. Tôi thấy hình 1 con chim, chính xác hơn là 1 dãy núi màu xanh chuối non dưới dòng chữ vằn vèo như giun dế.

Gruzia hay Georgia là một đất nước sở hữu con người sống liên tiếp từ thời đầu đồ đá tại khu vực Kavkaz, nằm tại giao giới của Tây Á và Đông Âu. Gruzia với diện tích 69.700km2², dân số chỉ gần 4 triệu người (bằng khoảng 1/3 dân số TP.Hồ Chí Minh) - đúng nghĩa chỉ là 1 chấm nhỏ trên vùng cao đồ toàn cầu. city tour tbilisi Vậy nên, rất thú vị là Georgia thường bị toàn bộ người nhầm lẫn với Georgia - 1 bang ở miền đông nước Mỹ. Thú vị nữa là có tới hơn 70% dung tích của Gruzia là đồi núi mang dãy Likhi chia Gruzia thành 2 nửa đông - tây. Rồi dãy đại Caucasus ngăn phương pháp Gruzia mang những nước Bắc Kavkaz thuộc Nga.

Giờ thì tôi đã may mắn được đặt chân lên nhiều nơi thuộc dãy đại Caucasus huyền thoại gió lúc nào cũng vấn vít quanh người lữ hành. Và trước mắt tôi là trập trùng núi non xanh mướt, đẹp đến mức tôi nên thở thật chậm để ko bỏ sót 1 hình ảnh đáng tiếc nào. “Thần Prometheus bị xiềng xích ở đâu trên dãy đại Caucasus?” - lần nào tôi cũng hồi hộp hỏi Tkebuchava, cô bé chỉ dẫn viên đi cùng. Bao giờ Tkebuchava cũng nháy mắt ẩn ý: “Em cũng chỉ biết đâu đấy trên dãy đại Caucasus, cũng sở hữu thể là ngay đến chúng ta đang đứng”.

Trong thần thoại Hy Lạp mà cả thế giới đam mê, Prometheus có tức là “người biết trước tương lai”, là 1 vị thần khổng lồ, con trai của Iapetus và Themis, anh em của Atlas, Epimetheus và Menoetius. Prometheus chính là vị thần tạo ra loài người và chính ông đã trộm cắp ngọn lửa trong khoảng thần Zeus và trao nó cho nhân loại. Thần Zeus sau đó đã trừng trị bằng phương pháp buộc ông vào 1 tảng đá trên dãy đại Caucasus đến tôi đang đứng để một con đại bàng ăn gan của ông hàng ngày. Nhưng lá gan của ông cứ ban ngày bị ăn thì ban đêm lại tái sinh. rẻ đây là lý do khiến nội tạng của con người, gan là cơ quan duy nhất mang chức năng tái tạo?

Mà đâu chỉ mỗi thần Prometheus. Dãy đại Caucasus còn lưu dấu 1 chuyện thần thoại Hy Lạp khác về nàng Medea ở xứ Colchis giúp chồng đoạt bộ lông chiên vàng của cha để trao cho đoàn thủy thủ tàu Argonauts. Chuyện “Bộ lông chiên vàng” là một trong các ví dụ tiêu biểu về việc những vị nữ thần chỉ để ý tới việc báo thù, thỏa mãn cơn giận của mình, sinh chuyện bất chấp đạo lý, ko màng đến tất cả xấu số của nhân dân. Và thường thì để hại đời một người nhiều năm kinh nghiệm, nữ thần lợi dụng đám đông, lợi dụng các người tài hoa khác. ngắm chung, các trận đấu tranh đầy đủ đều khởi hành trong khoảng cơn ghen tuông của những nữ thần.
Thành phố Mtskheta là địa điểm Kitô giáo hoạt động ban đầu dẫn đi việc Kitô hóa Iberia, đi Cơ đốc giáo được tuyên bố là quốc giáo vào năm 337 và đến nay nó vẫn là trụ sở của Giáo hội Chính thống Gruzia.

Vào thế kỷ 5, dưới thời của vua Vakhtang I, nhà thờ vĩ đại nhất của Gruzia là Svetitskhoveli được xây dựng ở Mtskheta. Vị vua kế vị Dachi đã rời đô trong khoảng Thành phố Mtskheta tới Tbilisi để dễ bảo vệ hơn theo ý muốn của tiên sư. Sau đấy, tầm quan yếu của Mtskheta đã giảm dần nhưng nó vẫn tiếp diễn được tìm làm tới đăng quang đãng và mai táng cho gần như các vị vua của Gruzia cho nơi cuối vương quốc vào thế kỷ 19. Mtskheta Georgia Để công nhận vai trò của nó trong lịch sử Kitô giáo Gruzia, tỉnh thành đã được Thượng phụ thiên chúa giáo toàn Gruzia Ilia II phong tặng "Thành phường Thánh", theo chúc thư thế kỷ 11 của người tiền nhiệm Melchizedek I

Nhà thờ Svetitskhoveli thế kỷ trang bị 11 và Tu viện Jvari thế kỷ thứ 6 tại Thành phố cổ Mtskheta Georgia là 2 trong số các di tích quan trọng nhất của kiến trúc Kitô giáo Gruzia và sở hữu ý nghĩa lớn về mặt lịch sử trong việc phát triển nền kiến trúc trung cổ khắp vùng Kavkaz. Nhất là những chữ viết trong khoảng xa xưa tại đây với tầm quan trọng lớn trong việc tham khảo, nghiên cứu nguyên nhân hệ thống chữ cái đầu tiên của Gruzia.

tại vùng ngoại thành Thành phố Mtskheta là tàn dư của pháo đài Armaztsikhe sở hữu niên đại trong khoảng thế kỷ trang bị 3 TCN, Thành phòng vệ Armaztsikhe có niên đại cuối thế kỷ một TCN, phần còn lại "Cầu của Pompey" theo sự tích được xây dựng bởi đội quân lê dương La Mã của Pompey vĩ đại vào thế kỷ 1 TCN, phần còn lại của 1 Cung điện hoàng tộc trong khoảng thế kỷ 1 nơi thế kỷ 3, gần bên là ngôi chiêu tập trong khoảng thế kỷ thứ nhất, 1 nhà thờ nhỏ thế kỷ đồ vật bốn, tu viện Samtavro thế kỷ trang bị 11, và pháo đài của Bebris Tsikhe thế kỷ 14. bên cạnh đó, tòa nhà Viện khảo cổ học, vườn Mikheil Mamulashvili và tượng đài của nhà điêu khắc Elena Machabeli cũng rất đáng chú ý.

các di tích lịch sử ở Thành phố cổ Mtskheta Georgia đã từng bị UNESCO liệt vào Danh sách di sản thế giới bị ăn hiếp dọa do việc suy thoái hiểm nguy của những Dự án bằng đá và những bức bích họa

https://maps.google.com/url?q=https://dulichkavkaz.vn/tour-baku-tbilisi/ CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DU LỊCH ANH TUẤN Giấy phép kinh doanh số: 0100366128 Ngày cấp: 01/08/1993 Nơi cấp: Sở KH & ĐT TP Hà Nội. ĐC: 67, Ngõ 7, Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội ĐT: 0243 766 7837 / 0913 373 389 /0941 884 586 Email: info@attravel.vn
 
Bên trên