Lịch sử giải vô địch thế giới cấp CLB

>Kai<

Thanh Niên Xóm
:1:
Giải Vô địch thế giới cấp CLB lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2000 ở Brazil, diễn ra song song với Cup Liên lục địa truyền thống (được coi là trận tranh ngôi Vô địch thế giới giữa CLB Vô địch Châu Âu và CLB Vô địch Nam Mỹ). Sau đó, do sự sụp đổ của đối tác tiếp thị và truyền hình nên mãi đến năm 2005, FIFA mới nối lại giải đấu và đổi tên thành FIFA Club World Cup, tổ chức ở Nhật Bản, đồng thời "bức tử" trận tranh Cup Liên lục địa.

Thông thường, giải gồm 6 đội vô địch của 6 Liên đoàn châu lục cộng thêm một đội của nước chủ nhà Nhật Bản. Nhưng năm nay, do đại diện của chủ nhà là Gamba Osaka cũng đã giành chức vô địch Champions League châu Á nên đội á quân của giải này là Adelaide United của Astralia được đôn lên tham dự. Các đội còn lại là MU (Anh - Vô địch Champions League châu Âu), Liga de Quito (Ecuador - Vô địch Copa Libetadores Nam Mỹ), Pachuca (Mexico - Vô địch Champions League Bắc Trung Mỹ), Al Ahly (Ai Cập - Vô địch Champions League châu Phi) và Waitekere (New Zealand - Vô địch châu Đại dương).

Đến nay sau 4 lần tổ chức chỉ duy nhất 1 nhà vô địch của cựu lục địa lên ngôi tại giải đấu này. Đó là Ac Milan ở mùa giải năm ngoái tại Nhật Bản sau khi vượt qua nhà vô địch đại diện cho khu vực CONMEBOL, người khổng lồ của Argentina Boca Juniors (với tư cách vô địch Cope Libertadores 2007) với tỉ số 4-2. Còn các năm trước đó không một nhà vô địch nào của châu Âu có thể khắc tên mình vào lịch sử của giải đấu do FIFA tổ chức (kể cả Man United).
 
Bên trên