Lịch sử của huyện Đông Anh qua các thời kì

admin

Thanh Niên Xóm
THỜI KỲ 1930 - 1945

Từ khi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo cách mạng thì truyền thống yêu nước của nhân dân Đông Anh lại được khơi dậy và phát huy mạnh mẽ.

Những tháng năm hoạt động bí mật trước cách mạng tháng 8, nhiều người con ưu tú của Đông Anh đã tìm đến với đảng và cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng. Đặc biệt từ 1941 - 1945, khi Đông Anh là an toàn khu của trung ương, nhân dân Đông Anh đã che chở, nuôi dưỡng, giúp đỡ nhiều đồng chí lãnh đạo và cơ quan của trung ương hoạt động. Trong thời gian đó một số chi bộ được thành lập và tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia cách mạng. Khi thời cơ đến, ngày 21-8-1945, nhân dân Đông Anh đã đứng lên giành chính quyền ở huyện.

thoiky30_01.gif

Đồng chí Nguyễn Văn Chén, nguyên cán bộ xứ uỷ Bắc Kỳ, Đảng viên đầu tiên của xã Cổ Loa - Đông Anh vào Đảng năm 1938 và hi sinh tại Côn Đảo (Tư liệu lịch sử Cổ Loa)

thoiky30_01.gif

Đ/c Phan Thanh Xuân, bí thư chi bộ Võng La, chi bộ đầu tiên của Đông Anh năm 1942 do đồng chí Hoàng Văn Thụ tổ chức thành lập (Tư liệu lịch sử Võng La)

thoiky30_02.gif


thoiky30_04.gif

Đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt thăm Đông Anh tháng 8-1987 và gặp gỡ nhân dân cơ sở An toàn khuthoiky30_05.gif

Đồng chí Hoàng Quốc Việt về thăm gia đình cơ sở Cách mạng ở Ngọc Giang- Vĩnh Ngọc tết Canh Ngọ
thoiky30_06.gif


Đồng chí Văn Tiến Dũng và cụ bà Nguyễn Tá Tục (Việt Hùng), gia đình cơ sở đã giúp đỡ đồng chí thời kỳ 1938-1942.​
w88 rất biết cách để thu hút người dùng mới cũng như giữ chân người dùng thân thiết qua những chương trình khuyến mãi, thưởng, chương trình đặc biệt đồng hành với các giải đấu, sự kiện thể thao mới nhất, nóng nhất. Bạn có thể vào trang tổng hợp thông tin khuyến mãi từ các nhà cái này của BettingTop10 để tham khảo thông tin nhé.[img=1,1]https://top1betting.net/wp-content/uploads/2019/05/tong-quan-giao-dien-nha-cai-w88.png[/img]

 
Last edited by a moderator:

iLoVeU

Moderator
THỜI KỲ 1945-1954

Ngay sau ngày giành chính quyền tại huyện 21-8-1945, chính quyền nhân dân được thành lập và củng cố, ngày 29-9-1945, đảng bộ Đông Anh được thành lập với 5 chi bộ và 24 đảng viên. Sau thời gian ngắn củng cố chính quyền, xây dựng lực lượng, cùng cả nước, Đảng bộ và nhân dân Đông Anh bước vào cuộc kháng chiến cực kỳ anh dũng, lập nhiều thành tích vẻ vang. Trong cuộc kháng chiến ấy, đồng bào và chiến sỹ Đông Anh đã chiến đấu hy sinh anh dũng:1300 liệt sỹ, hơn 200 thương binh đã góp máu đào tô thắm cờ truyền thống anh hùng.
thoiky45_01.gif

Đồng chí Lê Đình Thiệp - Phụ trách công tác Đảng, Chủ tịch UBND Cách mạng lâm thời đầu tiên của huyện Đông Anh
[/CENTER]Lực lượng du kích được xây dựng và củng cố nhanh chóng để chuẩn bị cho cuộc chiến đấu mới. Tới năm 1948, cả huyện đã có trên 2500 du kích. Được sự giúp đỡ của các đơn vị bộ đội địa phương, các lực lượng du kích được huấn luyện và trang bị vũ khí.

thoiky45_02.gif

Du kích Đông Hội và bộ đội địa phương năm 1949 (Tư liệu lịch sử Đông Hội)​Ngày 19-12-1946 pháo đài Xuân Canh cùng các pháo đài nổ súng mở đầu cuộc kháng chiến toàn quốc. Nhân dân Tàm Xá, Xuân Canh và toàn huyện đã giúp đỡ xây dựng, bảo vệ pháo đài. Vào tháng 2-1947, nhân dân tiếp tục giúp đỡ trung đoàn Thủ đô rút lui an toàn.thoiky45_03.gif

Con đò chở đơn vị Trung đoàn Thủ đô rút qua Tàm Xá-1947

thoiky45_04.gif

Trang bị của du kích chủ yếu là vũ khí cướp được của địch và vũ khí tự tạo

Đại đội 476 bộ đội địa phương Đông Anh có tiền thân là các trung đội tự vệ thành lập trong cách mạng tháng 8 và từ những trung đội quyết tử thành lập trong các năm 1947-1948.
Trong những năm tháng của cuộc kháng chiến, cán bộ chiến sỹ của đại đội đã sát cánh cùng chủ lực tỉnh, cung du kích các xã chiến đấu diệt địch, bảo vệ nhân dân. Một số đồgn chí đã hy sinh anh dũng và cũng nhiều đồng chí đã trưởng thành từ cái nôi là đại đội 476 Đông Anh

thoiky45_05.gif


Lễ thành lập một trung đội chiến đấu ngày 28-7-1947, nòng cốt của Đại đội 476-lực lượng vũ trang Đông Anh

thoiky45_06.gif

Cán bộ chiến sỹ toàn đại đội trong buổi họp mặt truyền thống lần đầu tiên ngày 21-12-1992
Trong chiến tranh, hệ thống hầm bí mật liên hoàn đã được nhân dan và lực lượng du kích nhiều xã xây dựng, bảo vệ, góp phần quan trọng vào các cuộc chiến đấu tiêu diệt địch và bảo toàn lực lượng du kích.

Đồng chí Võ Nguyên Giáp khi thăm địa đạo Nam Hồng đã khen: địa đạo liên hoàn của nhiều xã trong huyện mà tiêu biểu là địa đạo Nam Hồng đã được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa (1998) là một hình thức tác chiến vô cùng độc đáo, có một không hai ở đồng bằng Bắc bộ


thoiky45_08.gif

Địa đạo Nam Hồng-xã Anh hùng lực lượng vũ trang


thoiky45_09.gif

Hãy tự hào về truyền thống đánh giặc của Đông Anh mình :Doion:
 

Lynk[Min]

Thanh Niên Huyện
Sặc
Điều trA cẢ lAi lịch cỦa huyỆn đÔng Anh cơ á
bÁi phỤc
:xemtaday::xemtaday:

Nhưng chẢ có cÁi Ảnh nÀo vỀ đÔng Anh ngÀy xƯa nhỉ. ảnh toÀn huyỆn ý. khÔng biết ngÀy xưa nÓ ntn???:xemtaday::xemtaday:
 

cobe7572

Thanh Niên Xóm
y' vậy là bết thêm lịch sử của 1 nơi nửa :lacludau: . mà hum bék là tự ông ý tìm hju~ hay nhờ ai làm dùm nửa "hồi nghj"
 

yeu_donganh

Thanh Niên Xóm
Khong biet co sach viet ve lich su huyen Dong Anh ko nua? ma co quan nao phat hanh? muon co 1 cuon de dọc thi phai lien he o dau nhi? ai biet chi gium nhe! cam on!
 

SuZi hương giang

Thanh Niên Xã
đông Anh trc kia là phủ Đông Ngàn và sau đó đc sát nhập giữa 1 số xã của bắc ninh và vĩnh phúc và pjo thành Đông A nh. sau cmt8 1945 hưởng ứng phong trào tuần lễ vàng và quỹ độc lập nhân dân Đông Anh đã góp đc 3 chỉ vàng và tiền ......................................
 

administrator

Administrator
Staff member
Về link ảnh thì do bìa viết cũ, nên link để ở nhiều nơi khác nhay bị gãy.
Cám ơn bạn đã chia sẻ 1 page về Đông Anh với nhiều thông tin về những "người con đặc biệt của Đông Anh" chúng rất cần thiết cho các bạn khác tìm hiểu thêm về Đông Anh.

Nếu có thông tin cũng hy vọng bạn chia sẻ và đóng góp nhiều hơn lên diễn đàn để làm nơi tiện thảo lận và tìm kiếm tốt hơn so với FB.
 

Khí Phách Đông Anh

Thanh Niên Xóm
Bạn ơi. Mình ít vào diễn đàn nên không rõ cách đăng bài. Đăng bài thế nào ạ.[DOUBLEPOST=1432477912][/DOUBLEPOST]Bạn xin Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh ấy.[DOUBLEPOST=1432478033][/DOUBLEPOST]Mình muốn đăng bài về khu di tích lịch sử – văn hóa địa đạo Nam Hồng.
 
Bên trên