Làm thế nào để phát hiện ung thư sớm?

kiengiahung

Thanh Niên Xóm
Nếu phát hiện sớm ung thư, hầu hết các bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi hoặc kiểm soát được bệnh lâu dài. Tuy nhiên, bệnh ung thư ít gây ra triệu chứng sớm. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm ung thư ? Có nên tầm soát ung thư hay không ? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời nhé.
Tầm soát ung thư sớm - Tỉ lệ thành công cao
Nếu phát hiện sớm, hầu hết các bệnh ung thư có thể chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật. Đối với giai đoạn rất sớm, người bệnh có thể chỉ cần loại bỏ khối u mà không cần thêm phương pháp hỗ trợ nào khác như hóa trị, xạ trị… giúp giảm thiểu chi phí điều trị, giảm tác dụng phụ và biến chứng, có thể bảo toàn khả năng sinh sản, không ảnh hưởng đến diện mạo, vv…
tầm soát ung thư

Dưới đây là tỉ lệ điều trị thành công và tỉ lệ sống của một số bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm.
(Lưu ý: Sau 5 năm điều trị, nếu bệnh không tái phát thì được xem là đã chữa khỏi).
Ung thư đại tràng
: Hơn 90% trường hợp ung thư đại tràng có thể sống trên 5 năm nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.
Ung thư vú: Hơn 90% phụ nữ phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm có thể sống ít nhất 5 năm, trong khi ở giai đoạn muộn, cơ hội sống chỉ còn 6%.
Ung thư buồng trứng: Hơn 90% phụ nữ bị chẩn đoán bị ung thư buồng trứng giai đoạn sớm có thể sống ít nhất 5 năm, trong khi ở giai đoạn muộn cơ hội chỉ còn 5%.
Ung thư phổi: Ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi sẽ sống ít nhất 1 năm sau chẩn đoán, trong khi cơ hội này chỉ còn 14% ở giai đoạn muộn.
Tại sao đa số bệnh ung thư bị chẩn đoán muộn?
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chẩn đoán muộn, dẫn đến việc điều trị khó khăn và tỉ lệ sống thấp. Theo thống kê, khoảng 25% bệnh nhân phát hiện ra ung thư khi nhập viện cấp cứu tại bệnh viện vì một triệu chứng nào đó. Hầu hết những bệnh nhân này có cơ hội sống thấp hơn so với các bệnh nhân khác, vì khi đó tình trạng bệnh đã quá nặng.
Một số nguyên nhân khác dẫn đến việc chẩn đoán muộn như:
  • Các triệu chứng của ung thư thường không xuất hiện ở giai đoạn đầu.
  • Nhận thức thấp về các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư còn hạn chế. Do vậy, khi gặp các dấu hiệu này, người bệnh chủ quan và không đi khám.
  • Một số người thường trì hoãn việc thăm khám bác sĩ vì tâm lý sợ phát hiện ra bệnh.
tầm soát ung thư

Làm thế nào để phát hiện ung thư sớm?
Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng và đi khám thì khó có thể phát hiện ung thư sớm. Vì các triệu chứng của ung thư thường chỉ xuất hiện khi ung thư đã lan rộng. Theo các chuyên gia, tầm soát ung thư là phương pháp duy nhất giúp phát hiện ung thư sớm.
Hiện có những gói tầm soát ung thư toàn diện dành riêng cho Nam và Nữ. Gói khám bao gồm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hiện đại như chụp CT, nội soi dạ dày, đại tràng gây mê, nội soi tai mũi họng… sẽ giúp phát hiện khối u toàn cơ thể và chất chỉ điểm ung thư. Đồng thời phát hiện các vấn đề về sức khỏe như mỡ máu, huyết áp cao, gout, đánh giá chức năng gan, thận… bằng các thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát và chẩn đoán ung thư hiệu quả như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt, marker ung thư, hệ thống phòng lab, xét nghiệm vi sinh cao cấp….
Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn từ lâu được biết đến là một trong những địa chỉ khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư uy tín tại Nghệ An. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao ,nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng các máy móc kỹ thuật hiện đại. Bệnh viện chúng tôi luôn cho những kết quả chính xác khi bệnh nhân đến thăm khám tại đây.Môi trường bệnh viện thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối luôn mang lại sự an tâm cho bệnh nhân khi đến khám sàng lọc và điều trị.
tầm soát ung thư

Để được tư vấn và đặt lịch khám vui lòng liên hệ với chúng tôi như sau :
Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn
Địa chỉ: Xóm 10, Xã Bảo Thành, Huyện Yên Thành, Nghệ An
Hotline : 0989 699 115
Email: benhvienbaoson.mkt@gmail.com
>>> Tham khảo thêm : Độ tuổi nào là phù hợp để tầm soát ung thư ?
 
Bên trên