Kỹ năng sống

tramng

Thanh Niên Xóm
KỸ NĂNG SỐNG LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA KỸ NĂNG SỐNG MÀ AI CŨNG CẦN
Kỹ năng sống được xem là một phần vô cùng quan trọng giúp mỗi cá nhân đạt được sự thành công trong công việc và cả đời sống cá nhân. Vậy kỹ năng sống là gì? Bao gồm những gì và có vai trò như thế nào?
Kỹ năng sống là gì?
Nói một cách dễ hiểu, kỹ năng sống là tập hợp những hành vi tích cực và khả năng thích ứng với môi trường sống giúp cho mỗi nhân đối mặt và giải quyết những thách thức hằng ngày. Kỹ năng sống được hình thành từ quá trình giáo dục hay trải nghiệm trực tiếp trong đời sống. Ngày nay, có thể nói rằng, kỹ năng sống là tiêu chí mà bất kỳ bậc phụ huynh, nhà trường hay một tổ chức nào cũng mong muốn con em, học sinh, nhân viên của mình được trang bị tốt.
Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra một số kỹ năng quan trọng như:
Kỹ năng giải quyết vấn đề
– Kỹ năng đưa ra quyết định
– Tư duy sáng tạo
Kỹ năng giao tiếp, tương tác với mọi người
– Tư duy phản biện
– Kỹ năng quyết đoán
– Tự nhận thức về bản thân
– Khả năng phục hồi tâm lý
– Kỹ năng thoát hiểm
– Sự cảm thông, chia sẻ
– Kỹ năng đối mặt với stress
Bên cạnh đó, còn có các kỹ năng như: Quản lý thời gian, tiền bạc; thuyết phục người khác; khám phá cuộc sống, sống tập thể, teamwork…
Vai trò của kỹ năng sống
Kỹ năng thoát hiểm
Là một trong những kỹ năng sống được rất nhiều người quan tâm và muốn rèn luyện, kỹ năng thoát hiểm giúp bạn bình tĩnh đối mặt với các vấn đề và nhanh chóng tìm ra được cách xử lý phù hợp để bảo vệ cho tính mạng và tài sản không chỉ của bản thân mà còn mọi người xung quanh. Kỹ năng thoát hiểm bao gồm cả thoát khỏi tai nạn, thảm họa thiên nhiên hoặc xâm hại cơ thể, tài sản.
Kỹ năng giải quyết vấn đề
Trong cuộc sống, có rất nhiều tình huống xảy đến và tất nhiên, chúng không thể “xếp hàng” chờ đợi bạn ghé thăm lần lượt. Thậm chí, những vấn đề này còn ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm có thể gây ra rắc rối cho công việc, mối quan hệ với mọi người và khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn nếu bạn không biết cách xử lý. Đối với các bạn sinh viên, kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ là một điểm cộng dành cho bạn khi tham gia vào quá trình tuyển dụng tại các công ty, doanh nghiệp.
Kỹ năng quản lý quỹ thời gian và tiền bạc
Có thể bạn kiếm được nhiều tiền nhưng nếu không biết cách chi tiêu phù hợp, hiệu quả, bạn sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng “viêm màng túi”. Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều người không chỉ riêng các bạn trẻ đã để thời gian trôi qua thật lãng phí khiến hiệu quả học tập và công việc không cao. Vì thế, nếu học được cách lên kế hoạch về thời gian và chi tiêu tiền bạc bạn sẽ dễ đạt được nhiều thành công trong cuộc sống ngay tại thời điểm hiện tại và tương lai.kỹ năng sốngthoát hiểm
 
Bên trên