Khuôn, Khổ và cách đánh cho các bạn mới bắt đầu với VDJ

Dj Se7en

Thanh Niên Xóm
Khuôn: Khi bắt đầu nghe 1 track nhạc Dance, House..... Bất kì. Các bạn cứ đếm từ nhịp trống đầu tiên cho tôi: Cách đếm như sau 1-2-3-4-5-6-7-8/ 2-2-3-4-5-6-7-8/ 3-2-3-4-5-6-7-8/ 4-2-3-4-5-6-7-8. Thường thì rơi vào 13 đến 15s tùy theo Tempo. Đếm hết như thế là các bạn đếm đc 1 khuôn nhạc rồi. Như vậy khuôn nhạc ở đây mà tôi nói là gì. Khuôn gồm 32 nhịp tức là 4 lần 8. Đa số ở các Track nhạc, thường thì đếm hết 1 khuôn nhạc sẽ thay đổi chút hoặc nhiều tùy vào cấu trúc bài hát.
----Cấu trúc bài hát gồm Intro, điệp khúc hợp xướng, Outro..v..v..----
Ngoài ra các bạn có thể tham khảo tại bài Bố Cục 1 Ca Khúc mà tôi đã post.

Tiếp theo là khổ: Sau đã khi nắm rõ khuôn thì khổ nó đc xác định rất đơn giản khổ gồm 4 khuôn. Ngắn gọn như này nhé, điều tôi muốn nói ở đây cho các bạn mới bắt đầu với VDJ. Muốn đánh nhạc thì các bạn phải nắm rõ khuôn và khổ. Vì cách sang nhạc từ track này qua track khác đều dựa vào cái này. Vấn đề là các bạn phải sắp xếp khéo léo các khuôn, khổ nhạc ở 2 track nhạc mà các bạn muốn mix với nhau để tạo đc những Nonstop các bạn mong muốn. Và nhạc có phù hợp với nhau hay ko cũng do đôi tai và cái đầu của bạn. :)>-

Còn nếu ông nào kô hiểu ý, thì hãy hiểu theo 1 cách như này cho đơn giản hơn nhé: Bật một bài nào đó lên.......Cứ mỗi nhịp trống là 1 beat......Cứ thế đếm từ 1 đến 32 là đơn giản nhất............Các bạn sẽ nhận thấy sau mỗi 32 beat là giai điệu và tiết tấu lại lặp lại......Cứ theo chu kỳ đó.......Mỗi 32 beat cứ cho là một "đơn vị" của một bản nhạc.......Khi mix nhạc bạn ko dc phá vỡ cái đơn vị này........Luôn luôn phải ấn play bài sau vào beat đầu tiên của cái 32 beat này..........Lúc lấy CUE cũng phải lấy vào beat đầu tiên của cái 32 beat này.........Khi ngâm để qua bài thì cũng phải ngâm trong 32 hoặc 64 hoặc 96 hơặc 128 beat, cứ thế cứ thế........Ko bao giờ đc khác đi.....32 beat là khoảng 13 -> 15s như tôi nói ở trên.........Electro thì thường ngâm 30s ->1 phút......Còn Progressive và Trance thì thường là 1 phút hoặc hơn......!! Nôm na nó là như thế. Nói chung muốn hiểu dễ hơn thì cũng phải biết 1 chút về Dj, còn chưa học mà đã nghĩ mình là Dj Chuyên Nghiệp thì khuyên các bạn lên bỏ đi nhé! Dj cũng cần phải có 1 đầu óc sáng tạo, 1 sở thích về âm nhạc, hiểu biết được hết tất cả các bài nhạc và lên nhớ phải học nhiều rồi mới có kinh nghiệm, lúc đó các bạn mới có thể trở thành Dj Chuyên nghiệp được! :)

Đọc hiểu rồi ngẫm, còn những thằng mồm thối thì đừng có Rep :Dapchitne:

Cấm nói bậy nhé mấy bạn trẻ trâu :muijvay:
 

Bùm.Chíu

Thanh Niên Iêu Nước
Bạn nói cũng có cái đúng mà cũng có cái sai....
Có nhiều track Tempo thay đổi 1..2 nhip

Những thằng gà sẽ chẳng biết sử lí đâu bạn ơi :-j

Còn cái khuôn thỳ tất nhiên là cần cho 1 dj rồi..........

Đếm....đếm và đếm............

1 Dj cần phải có 1 đôi tai... biết nghe nhạc.....cứ nghe nhiều nhạc đi đã rồi hãng làm dj :))
 

Dj Se7en

Thanh Niên Xóm
Tôi là tôi sợ nhất mấy anh Dj trong này lắm :)) Kô biết gì về điện cả nhưng mà vẫn cứ ra vẻ ta đây :-j Chán lắm ý.
P/s: Thì tôi cũng đã nói rõ rồi ông ạ, muốn hiểu nhanh và giỏi thì cũng pải biết chút ít về nhạc mà! :tienday:
 

Bùm.Chíu

Thanh Niên Iêu Nước
Hỳ....mấy anh dj trong này...chỉ đánh đc nhạc sống hà tây thôi :-j
Nền văn hóa dj ở Đông anh này bao giờ mới đc phát triển........kiếm ăn cũng khó :-j
 

Dj Se7en

Thanh Niên Xóm
Thế ông bạn bán nhạc ở đâu thế? Tôi cũng đã mở 2 Shop MusiC, 1 ở Hà Nội, 2 ở tại Đông Anh :) Làm ăn nghe chừng ở Đông Anh dạo này cũng được ;)) Bán nhạc cho mấy anh Play rân và rân Fly cũng nhiều :D Giờ Đông Anh ăn chơi lắm :))
 

Bùm.Chíu

Thanh Niên Iêu Nước
Ừh !! Shop thỳ tôi ko mở...nhưng nếu ai cần thỳ tôi làm...tý thôi ;))
Bên hà nội...bar nhiều ... làm ăn đc....ở đông anh này thỳ có cái vẹo gì :))
May ra bán đc cho mấy cái anh đú đởn.......

Mà đa số tôi chỉ làm cho đội nhà thôi..........

Dm... tu luyện 2 năm mà chả có chỗ đéo nào để đi làm...sang phố thỳ xa xôi....mà làm về khuya...đéo ai mà đỡ nổi :teday:
 

Dj Se7en

Thanh Niên Xóm
Hiện tại, nếu là 1 Dj mới ra nghề thì khó xin ở Hà Nội làm lắm bạn ạ :) Muốn có việc làm ổn định thì lên kiếm ở ngoại tỉnh ý, mấy Bar ngoại tỉnh còn xin dễ, chứ Hà Nội muốn làm cũng phải có chút tiếng tăm và nổi 1 tí :P Tôi hiện làm ở Diamon D cũng lâu phết rồi, HaLe giờ có Tommy, còn Diamon nữa ở đấy có con Linh người Miền Nam làm Dj chính rồi! May là tôi quen được ông ở bên Diamon D lên là được làm Dj chính, mặc dù trình độ cũng bt. :"> Nếu muốn chạy nhạc, alo tôi, nếu được tôi có thể xin cho! Chịu khó 1 tí đi bạn ạ :)
 
D

Dj.kunsaker

Guest
=)) khuôn của bạn đây ak`...:))....

phải đi dạy ng` khac' về khuôn =))

ĐI giây này mới nổi =))


8-> làm ở diamord nữa chứ =))
DUckenzo ak =))...

Thôi nhé..tao nói thật..tao bik mày là VL..tao chỉ online đánh nhạc nghic =))..t bik mày là VIp... =))
 

Dj Se7en

Thanh Niên Xóm
Thằng này mày kô đọc kĩ title sao :mohoiqua: Đây là kinh nghiệm chia sẻ của tao và tao post lên đây để cho những ai chưa biết về khuôn là gì. Và cũng để cho cái thằng như mày hiểu luôn về vấn đề Dj. Chứ còn kiểu mày bố mày dạy làm gì cho mệt, còn tao thì cũng chẳng nổi tiếng gì, nhưng có khi cũng hơn nhiều cái loại mày đấy :)) mày có hiểu loại mày như nào kô :))
 

iLoVeU

Moderator
Cái phong cách vỉa nhau này nên mang về 4rum chuyên của DJ, ko đem ra đây.

Nếu đọc 1 topic nếu cần thấy hay thì rep, khích lệ hoặc bày tỏ quan điểm trên tinh thần xây dựng chứ ko phải là che bai bừa bãi người khác, tránh mua dìu qua mắt thợ.

Dj.kún đọc lại cái TITLE:
Khuôn, Khổ và cách đánh cho các bạn mới bắt đầu với VDJ

mà có đọc được ko đấy:muijvay:

Đề nghị cần sử dụng từ ngữ lịch sự khi viết bài trên TTDA, đaylà diễn đàn quê hương mình, hãy làm cho nó sạch đẹp, để ai đó ghé qua đều thấy nghĩ thật tốt về ĐA.

@ALL: Theo mình nghĩ ngoài việc hiểu mấy thứ bạn nói, DJ cũng nên biết thêm về các phần mềm MIX nhạc khác, 1 số soft hỗ trợ khá hay.

Trước đây 1 thời mình cũng xem qua 1 chút, VÍ DỤ như có 1 soft trong bản cài NERo 7.5 có 1 phần mềm mix nhạc, nó giúp tạo beat độc đáo, đoan giản mà cũng hay, bass, ngắt nhịp với nhiều chế độ. Hơn thế nữa là 1 trức năng đọc "Chữ" mình gõ chữ và máy tự đọc theo :soimoi:.

ĐÓ là 1 ví dụ cho thấy kết hợp thành thạo nhiều soft có thể tạo nên nhưng phong cách mới lạ, hập dẫn hơn.

Chúc các DJ thành công :nhaynhay:
 

[CrAzY Crew]_ElNino

Thanh Niên Xóm
chán hẳn.................các DJ là thế này sao................chơi nhạc vì đam mê hay vì tiền thế...........!?
 

Dj Se7en

Thanh Niên Xóm
All forum phải hiểu là mình kô ý chê bai hay như nào cả? Nhưng Admin cứ thử nhìn lại những bài thằng Kunsaker kia Comment xem. Nó thuộc loại gì :-?? Chỉ cần hiểu thế thôi là đã đủ biết nó như nào rồi. Còn mình thì có niềm đam mê là nghe nhạc Dj, còn nếu làm Dj thì mình cũng chỉ quèn mà thôi :) Tớ thấy thằng kunsaker này nó nói chối quá và cái cách nó thế hiện tớ cũng ghét. Cảm thấy thích tao đã bảo rồi kunsaker ạ! Mày còn chưa trả lời tao đâu! Tao cũng kô muốn nói nhiều với mày, chỉ nói thế cũng đủ để hiểu và biết cái phong cách Play Dân của mày rồi :)) Hãy trả lời tao đi đã rồi hãy nói chuyện sau..!
 

iLoVeU

Moderator
góp ý

:aoi:Phong cách của dj.kun đó bị nhắc nhiều lần rùi :), nhưng chỉ đỡ mà vẫn chưa sửa được.
Ở Đông Anh chắc cũng ko thiếu DJ (Ngay ở VH tôi cũng biêt mặt vài người rồi :laumohoi:)

Nhưng nên góp ý với các bạn 1 chút khi như này: Không phải những bài mà bản thân mình thấy hay, người khác đã thích. Nên học hỏi thêm (vì dù mình có hơn người này thì chắc chắn có người khác hơn mình), từ đó rút kinh nghiệm chắc chắc những bạn như vậy sẽ được thành công.

Khi trả lời các bài mix của người khác thì nên góp ý chân tình và dùng từ ngữ sao cho lịch sự để ko làm người ta cảm thấy buồn :khocroi:

Cuối cùng chỉ nói 1 câu: Không yêu xin đừng nói lời cay đắng :lacludau:

Mong rằng đây là 4rum Đông Anh, quê hương của tất cả chúng ta, hãy cùng giữ gìn và xây dựng nó các bạn nhé:aoi:
 

Dj Se7en

Thanh Niên Xóm
Mình post được 2 bài lên đây mình là chán, chẳng buồn Post rồi :D Ùh cứ cho nhạc kô hay đi. Nhưng thằng kun nó chê lên tôi thôi, Dj giỏi của Forum mà! Lên nghe a ý 1 chút :)) Còn bi giờ tớ chẳng thích nói làm gì cả? :) Chấm Hết
 
D

Dj.kunsaker

Guest
=)) mặc dù cái 4rum này là quê nhà thật nhưng cũng ko thic mấy.

p.s: to seven: đây đéo phải chỗ cho mày thể hiện đâu...nói thật đấy..t thì t cũng chẳng dám nói t bik nhiều về nhạc...nhưng cái loại mày thì có bik 1 tí mà đi lên mặt dạy đời ak...

to: all: đừng khiêu khic tớ quá..site 4 rum lại hỏng đấy
 

Dj Se7en

Thanh Niên Xóm
Thế mày thì làm sao, xin lỗi đời đi. Mày kô nói thế làm sao tao nói lại :-?? Có đi có lại mà, mày thích chơi kiểu gì tao chơi kiểu đó. :khocroi: Mày bảo tao dạy đời àh, nhầm rồi. Tao chỉ dạy mỗi cái loại mày thôi kún con ạ :)) Chứ còn ai chơi hay biết về tao thì sẽ hiểu cả thôi. Còn loại mày đéo biết sống ngoài như nào, nhưng trên này mày sống 1 cách thể hiện mình là Play dân quá đấy! Tao nói thế thì lên suy nghĩ kĩ lại đi, xem mày đã tốt chưa, hiểu kô
 

iLoVeU

Moderator
to: all: đừng khiêu khic tớ quá..site 4 rum lại hỏng đấy .

Chú lại lôi tôi vào vụ này rồi, không thấy tôi nhắc lại là, tôi ko quan tâm chú làm cái gì với 4rum này, có giỏi thì cứ bảo thằng kia nó botnnet vào đi, có làm sao đâu, đừng nó lỗi cái đó ra đây, nhạt, chú làm gì thù tùy chú, tôi ko cần quan tâm, hiểu chưa.


Người ta chia sẻ kiến thức bảo người ta dạy đời, nói mãi ko hiểu.

Khuôn, Khổ và cách đánh cho các bạn mới bắt đầu với VDJ

Cái topic ghi rõ thế kia mà cũng ko chịu đọc.

Nếu ai chia sẻ cái gì lên cũng bị coi là dạy đời à, họ chia sẻ cho những ai chưa biết, ai biết rồi có thể góp ý và thảo luận, tìm hiểu chuyên sâu hơn. Như thế tất cả mới tiến bộ lên được
 
Bên trên