Khi mang bầu có nên ăn hạt sen không mẹ ơi?

meco

Thanh Niên Xóm
Hạt sen được sử dụng phổ biến cho mục đích y học. Chắc hẳn hầu hết ai cũng biết công dụng hạt sen rất tốt giúp người gia ngủ ngon. Thế với mẹ bầu, hạt sen có những lợi ích như thế nào? Chúng có chứa nhiều magiê, sắt, kali và canxi rất cần thiết trong thai kỳ. Hôm nay mình và các mẹ bầu cùng tìm hiểu liệu có an toàn khi ăn hạt sen khi mang thai hay không và liệu chúng có gây ra các tác dụng phụ khác trong thai kỳ hay không?



Khi mang bầu có nên ăn hạt sen không mẹ ơi? Jp2KV8z

1. Hạt sen có an toàn với phụ nữ mang thai?


Hạt sen rất giàu canxi, sắt bà bầu, phốt pho, mangan, kali, vitamin B, axit amin và chất chống oxy hóa. Những chất dinh dưỡng này đặc biệt tốt cho những bà mẹ mang thai có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường thai kỳ, và tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn chúng điều độ để giữ sức khỏe và tránh các tác dụng phụ không mong muốn

Hạt sen rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé

2. Giá trị dinh dưỡng của hạt sen


Dinh dưỡng có trong 100g hạt sen thô như sau:



Khi mang bầu có nên ăn hạt sen không mẹ ơi? MYBicxN

g = gam; mg = miligam; mcg = microgam; IU = đơn vị quốc tế

(Theo USDA)

3. Lợi ích của việc ăn hạt sen khi mang thai
Dưới đây là những lợi ích của hạt sen khi mang thai:

Giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn: Hạt sen có thể giúp ngủ ngon vì tính chất an thần nhẹ của chúng. Các vitamin và chất chống oxy hóa trong hạt cũng điều chỉnh hoạt động của cơ thể, cho phép cơ thể có thói quen ngủ đều đặn.

Kiểm soát tiêu chảy: Hạt sen có thể là một phương thuốc cho bệnh tiêu chảy do mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ mang thai. Chúng có chứa một lượng nhỏ các alcaloid góp phần vào hoạt động chống co thắt của ruột, do đó làm giảm tiêu chảy.

Giúp điều hòa huyết áp: Phôi của hạt sen có chứa thành phần đắng có tên là is isquinquin, có tác dụng làm dịu và làm giãn mạch máu, từ đó giúp kiểm soát huyết áp.

Hydrat da: Hạt sen được biết đến với đặc tính giữ ẩm cho da và giữ ẩm từ bên trong. Trà hạt sen có thể giúp ngăn ngừa mất độ ẩm của da, giảm sự hình thành tế bào keratinocytes bất thường và ức chế quá trình oxy hóa protein.

Điều chỉnh lượng đường trong máu: Lượng đường trong máu có thể tăng cao trong thai kỳ. Hạt sen chứa vitamin B phức tạp, chất xơ cao và lượng calo thấp có thể giúp đốt cháy calo và giảm mức đường huyết.

Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi: Hạt sen là một nguồn protein phong phú, cần thiết cho sự phát triển của não và hệ thần kinh của thai nhi.

4. Khi mẹ bầu ăn hạt sen quá nhiều gây tác dụng phụ gì không?
Hạt sen mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ nhất định ở một vài phụ nữ mang thai như:


  • Việc tiêu thụ quá nhiều hạt có thể dẫn đến đầy hơi, táo bón.
  • Hạt sen có xu hướng làm giảm lượng đường trong máu. Nếu mẹ bầu được xác định bị tiểu đường, nên cẩn thận không ăn quá nhiều.
  • Một số người có thể bị dị ứng với hạt sen.
  • Trong trường hợp mẹ cảm thấy cơ thể có phản ứng sau khi ăn hạt sen, hãy gặp trực tiếp bác sĩ để có sự thăm khám cụ thể.

Qua đây mẹ đã hiểu hạt sen tốt cho cả mẹ và bé rồi. Nhưng mẹ cần lưu ý không nên ăn quá nhiều mẹ nhé. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ tròn con vuống nhé!
 
Bên trên