Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT 2009

Mr...

Thanh Niên Xóm
Cấu trúc đề thi
Đối với các môn Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, đề thi mỗi môn gồm 2 phần:

Phần chung cho tất cả thí sinh: ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn (CTC) và chương trình nâng cao (CTNC). Phần riêng cho thí sinh học theo từng chương trình: CTC hoặc CTNC. Thí sinh học chương trình nào (CTC hoặc CTNC) phải làm phần riêng của đề thi ứng với chương trình đó.

Đối với các môn Ngoại ngữ: đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa CTC và CTNC, không có phần riêng.

Phần riêng của đề thi

Thí sinh học chương trình nào (CTC hoặc CTNC) phải làm phần riêng của đề thi, ứng với chương trình đó. Thí sinh làm cả hai phần riêng của đề thi thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm bài làm phần riêng của đề thi.

Thí sinh học ban Khoa học tự nhiên: Các môn thi là Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí: làm phần riêng của đề thi ứng với CTC; Các môn thi là Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học: làm phần riêng của đề thi ứng với CTNC.

Thí sinh học ban Khoa học xã hội và nhân văn: Các môn thi là Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí: làm phần riêng của đề thi ứng với CTNC; Các môn thi là Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học: làm phần riêng của đề thi ứng với CTC.

Thí sinh học ban Cơ bản: Các môn học theo CTC, SGK biên soạn theo CTC (kể cả môn học theo CTC, SGK biên soạn theo CTC và có học một số chủ đề tự chọn nâng cao): làm phần riêng của đề thi ứng với CTC; Các môn học theo CTNC, SGK biên soạn theo CTNC: làm phần riêng của đề thi, ứng với CTNC.

Thí sinh học trong trường Trung học phổ thông kỹ thuật: làm phần riêng của đề thi ứng với CTC đối với tất cả các môn thi.

Thí sinh tự do: được quyền chọn một phần riêng thích hợp của đề thi để làm bài.

Năm học 2008-2009, riêng môn ngoại ngữ vẫn đồng thời thực hiện hai chương trình: chương trình ngoại ngữ 3 năm của Chương trình THPT không phân ban và chương trình ngoại ngữ 7 năm của Chương trình THPT hiện hành.

Môn Ngoại ngữ sẽ có đề thi theo chương trình ngoại ngữ 3 năm của Chương trình THPT không phân ban dành cho những thí sinh học theo chương trình này.

Các bạn thí sinh nên tin rằng, để đạt điểm cao khi thi vào đại học như hiện nay là không khó. Tuy nhiên, để đạt được mong muốn, các bạn thí sinh cần biết cách ôn tập một cách thông minh và hiệu quả.
PGS.TS Nguyễn Vũ Lương - Chủ nhiệm Khối chuyên Toán - Tin, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi Toán vào đại học.
Thầy Lương cho biết, tôi không tin vào những bài viết các học sinh đạt thủ khoa nhờ tự học, nhờ tài năng cá nhân… mà đó là nhờ hướng dẫn chu đáo của các thầy cô.

Các đề thi đại học trong những năm gần đây có phần dễ hơn so với các năm trước: Nội dung thi tập trung vào chương trình lớp 12. Độ phức tạp của các câu hỏi thì ít, mỗi đề thi chỉ có từ 1-2 câu hỏi nhỏ.

Khi làm bài, trước hết ta đặt câu hỏi và đạt được các mục tiêu sau sau đây? Đúng: Có cách giải đúng. Nhanh: Hoàn thành từng bài toán trong thời gian ngắn nhất để dành thời gian nhiều nhất cho các bài toán khác. Hoàn thiện: Phải biết cách trình bày đầy đủ từ điều kiện xác định của bài toán để việc loại bỏ nghiệm lạ hay giải thích, chứng minh đầy đủ các bước giải của mình.

Bước thứ 1: Sưu tầm bài toán. Trước hết các bạn sưu tầm các bài toán cho từng nội dung ôn tập. Chú ý không nên quan tâm đến những bài toán quá khó và không có lời giải một cách cơ bản, mẫu mực để tránh lãng phí thời gian một cách vô ích.

Bước thứ 2: Ôn tập theo kỹ năng chính. Mỗi bài toán giải được nhờ một kỹ năng chính (then chốt). Việc phát hiện các kỹ năng này là những thách thức người giải tạo nên sự hấp dẫn lôi cuốn người học. Khi ôn tập các bạn chỉ cần ghi lại các kỹ năng chính cho từng bài tập. Vì các bài toán thi đại học không khó nên có nhiều kỹ năng chính dùng cho một hay nhiều dạng bài tập. Chính vì vậy trong 2 tiết học thày, trò của trường chúng tôi có thể giải từ 30-40 bài toán (được thầy giáo chuẩn bị trước). Học theo cách này các bạn sẽ tự tin hơn khi thì vì mọi bài toán các bạn đều rất nhanh chóng tìm ra hướng giải. Như vậy chúng ta đạt được hai mục tiêu: Đúng (giải được), Nhanh (thời gian ngắn nhất).

Bước thứ 3: Tự học và tập hoàn thiện các bài toán theo kỹ năng chính. Khi trình bày mỗi bài toán các bạn phát biểu và chứng minh các kỹ năng chính và sau đó sử dụng các kỹ năng này thu được lời giải của bài toán (cách trình bày này đơn giản, dễ hiểu và hấp dẫn người đọc). Chắc các bạn đều thích các trình bày này vì nó bắt chước trình tự các nhà khoa học viết các công trình khoa học.

Điều tôi mong muốn là những điều mà tôi trình bày sẽ giúp các bạn đạt kết quả tốt trong kỳ thi đại học tới, PGS.TS Nguyễn Vũ Lương nói
 
Bên trên