Hợp đồng lao động điện tử có giá trị pháp lý không?

HaTT

Thanh Niên Xóm
Có được giao kết hợp đồng điện tử không? Hợp đồng lao động điện tử có giá trị pháp lý không? là thắc mắc của nhiều người khi Bộ luật lao động 2019 CÓ HIỆU LỰC kể từ năm 2021. Để giải đáp thắc mắc này,chúng tôi xin gửi tới bạn đọc những thông tin hữu ích về hợp đồng lao động điện tử bao gồm các nội dung về khái niệm, tính hợp pháp, điều kiện và ý nghĩa của loại hợp đồng này.
XEM THÊM: Top 5+ phần mềm Hợp đồng điện tử CHẤT LƯỢNG, UY TÍN [Cập nhật 2021]

getckfinderimage
1. Hợp đồng lao động điện tử là gì?
Theo quy định mới của Bộ luật lao động 2019, pháp luật lao động chính thức công nhận hình thức hợp đồng lao động điện tử. Vậy hợp đồng lao động điện tử là gì?
Hợp đồng lao động điện tử là hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
Theo Điều 33 Luật Giao dịch điện tử 2005, hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông tin được tạo ra, được gửi đi, được nhận và được lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Trong đó, phương tiện điện tử là phương tiện hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện từ hoặc công nghệ tương tự. Hình thức của thông điệp dữ liệu có thể được biểu hiện dưới dạng trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác (Điều 10 Luật Giao dịch điện tử 2005).
Như vậy, khi thực hiện giao kết hợp đồng lao động người sử dụng lao động và người lao động thay vì gặp trực tiếp và ký hợp đồng bằng tay như hợp đồng lao động thông thường, các bên có thể giao kết hợp đồng bằng phương tiện điện tử và thực hiện ký kết bằng chữ ký điện tử.
2. Giá trị pháp lý của hợp đồng lao động điện tử
Việc pháp luật lao động chính thức ghi nhận hình thức hợp đồng lao động điện tử trong Bộ luật lao động 2019 cũng đồng nghĩa với việc pháp luật công nhận giá trị pháp lý của loại hợp đồng này trong quan hệ pháp luật dân sự. Theo quy định tại Điều 14 Bộ luật Lao động 2019, hợp đồng lao động điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản. Nói cách khác, hợp đồng lao động được giao kết bằng văn bản hay thông qua phương tiện điện tử đều có giá trị pháp lý như nhau.
THAM KHẢO: Hướng dẫn tạo và ký hợp đồng điện tử
getckfinderimage
3. Điều kiện để hợp đồng lao động điện tử hợp pháp
Để hợp đồng lao động điện tử có giá trị, cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện của văn bản điện tử và chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Cụ thể:
- Nội dung của hợp đồng điện tử được bảo đảm toàn vẹn kể từ khi được khởi tạo lần đầu tiên dưới dạng một thông điệp dữ liệu hoàn chỉnh và được hay hay nhiều bên ký số.
- Nội dung của hợp đồng điện tử được xem là toàn vẹn khi nội dung đó chưa bị thay đổi, trừ trường hợp thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình gửi, lưu trữ hoặc hiển thị thông điệp dữ liệu
- Nội dung của hợp đồng điện tử có thể truy cập và sử dụng dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.
Nhìn chung, bên cạnh tuân thủ các quy định về nội dung hợp đồng theo BLDS, Bộ luật lao động, hợp đồng lao động điện tử cũng phải đảm bảo các điều kiện của văn bản điện tử theo luật Giao dịch điện tử.
4. Lợi ích của việc sử dụng hợp đồng điện tử
- Tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể ký kết hợp đồng lao động linh hoạt hơn;
- Luôn đảm bảo về thời điểm giao kết hợp đồng lao động được thực hiện trước khi người lao động vào làm việc theo quy định mới, không còn phụ thuộc vào người ký, người cẩm dấu của doanh nghiệp;
- Là bước ngoặt song hành cùng sự phát triển của xã hội khi ứng dụng công nghệ thông tin và chữ ký số cá nhân ngày càng được áp dụng rộng rãi, thuận tiện;
- Hệ thống quản lý, báo cáo nhân sự nhanh, chính xác, dễ quản lý.
- Tiết kiệm chi phí về con người, kho lưu trữ, thời gian và sức lực;
- Dễ dàng tra cứu, tìm kiếm lại hợp đồng lao động đã ký
Trên đây là những nội dung ngắn gọn liên quan đến tính hợp pháp của hợp đồng lao động điện tử. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn giảiđáp những vướng mắc về tính pháp lý của Hợp đồng lao động điện tử
ĐỪNG BỎ LỠ: Bảng báo giá PM Hợp đồng điện tử
 
Bên trên