Hơn 80% dân ngoại thành Hà Nội chưa được cấp nước sạch

iLoVeU

Moderator
Nước sạch luôn là một trong những sản phẩm thiết yếu cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất và dịch vụ của mọi tầng lớp dân cư sinh sống trên địa bàn Hà Nội. Nhất là vào thời điểm hiện nay, khi Hà Tây (cũ) hợp nhất với Hà Nội. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nhiều vùng, khu dân cư đang phải đối đầu với tình trạng khan hiếm nước sạch, lãng phí nguồn nước, chất lượng nước sinh hoạt còn bỏ ngỏ…

Theo báo cáo của Công ty Nước sạch Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại (tháng 9/2009), toàn TP Hà Nội mới được cấp nước bằng hệ thống cấp nước đô thị 38,5%. Trong đó tỷ lệ dân được cấp nước ở các khu vực cụ thể như 9 quận nội thành Hà Nội được cấp nước 96%, quận Hà Đông được cấp 90,8%. thị xã Sơn Tây được cấp 72%.

Ngoài ra thì 5 huyện ngoại thành chỉ mới được cấp 15%, đặc biệt là 8 huyện của Hà Tây cũ và huyện Mê Linh mới chỉ được cấp khoảng 1% nước sạch. Những hộ dân ở vùng chưa được cấp nước máy, lâu nay vẫn sử dụng nước sinh hoạt từ chương trình cấp nước nông thôn hoặc các giếng đào, ao, nước mưa.

Được biết nguồn nước sạch cung cấp cho Hà Nội hiện nay gồm 4 nguồn do 4 công ty cấp nước đảm nhận: Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty Cấp nước Hà Đông, Công ty Viwaco và Công ty Cấp nước Sơn Tây.

Ngoài ra còn một số nguồn tự khai thác, các trạm sản xuất mi ni cung cấp nước tại một số khu đô thị, dân cư do các chủ tự quản lý khai thác và kinh doanh như: Khu đô thị Định Công, Trung Hoà, Nhân Chính, Thanh Trì, Hoàng Mai…

Đáng chú ý, nguồn nước cấp do Công ty Nước sạch Hà Nội được khai thác từ nguồn nước ngầm của thành phố và hiện thành phố Hà Nội có 12 nhà máy nước lớn đang hoạt động, 10 trạm sản xuất thuộc các Xí nghiệp kinh doanh nước sạch vẫn là nguồn cung cấp lớn nhất.

Cùng với các nguồn khác từ các công ty cấp nước Hà Đông, Sơn Tây và Viwaco thì hiện tổng công suất cung cấp nước năm 2009 của các nhà máy lớn và các trạm cấp nước nhỏ trên địa bàn Hà Nội là 662.000 - 730.000 mét khối/ngày - đêm. Công ty Cấp nước sạch Hà Nội cho biết trong kế hoạch trước mắt sẽ xây dựng hệ thống cấp nước cho 50.000 hộ dân vào cuối năm 2009 đầu năm 2010.

Đó là các vùng như 6 phường còn lại của quận Hoàng Mai, 3 phường còn lại của quận Long Biên là Cự Khối, Giang Biên và Phúc Lợi. Tại các huyện ngoại thành sẽ cấp nước cho xã Đông Ngạc, Cổ Nhuế (Từ Liêm), xã Kiêu Kỵ (Gia Lâm), xã Kim Chung, Đại Mạch, Võng La (Đông Anh). Như vậy số dân dự kiến được cung cấp nước sạch cuối năm 2009 sẽ tăng thêm 275.000 người.

Để tháo gỡ thực trạng khát nước sạch và đáp ứng nhu cầu của người dân về việc thiếu nguồn nước sạch trong sinh hoạt, Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết hiện đơn vị này đang triển khai 36 dự án đầu tư xây dựng cơ bản có liên quan.

Theo CAND
 
Bên trên