Hội Làng Thụy Hà - Bắc Hồng - Đông Anh - Hà Nội

Thảo luận trong 'Thông tin về huyện Đông Anh' bắt đầu bởi •-‘๑’- Šoap -‘๑’-•, 7 Tháng một 2012.

 1. •-‘๑’- Šoap -‘๑’-•

  •-‘๑’- Šoap -‘๑’-• ◙—◙ Xà Phòng Tắm ◙—◙

  Tham gia ngày:
  7 Tháng chín 2011
  Bài viết:
  1,237
  Đã được thích:
  301
  Điểm thành tích:
  83
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Nhân Viên PhotoShop
  Nơi ở:
  1 Xó nào đấy !
  Hot!Hót!—Hội Làng Thụy Hà - Bắc Hồng - Đông Anh - Hà Nội

  Hội làng Thụy Hà

  Thờ: Thần Cao Sơn - Tam Giang

  Địa điểm: Thôn Thuỵ Hà, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh

  Thời gian: Từ 8 – 23 tháng Giêng
  Chính hội 8 tháng Giêng

  Đặc điểm: Diễn tích xưa, rước kiệu đuốc đêm…

  Làng Thụy Hà xưa kia thuộc tổng Đông Đô, huyện Kim Hoa, phủ Bắc Hà, xứ kinh bắc. Phía Bắc có con sông Cà Lồ uốn lượn quanh làng. Phía Tây có dải đất cao mang hình dáng tựa rồng ôm lấy làng. Đây đó còn có một số gò đống mang tên cổ: gò Trống, gò Chiêng, gò Con Qui, gò Vườn Sách, gò Nghiên Bút…
  Đình Thụy Hà nằm trên gò đất cao thoáng đãng, kề đó là chùa Tổ Long tạo nên một quần thể di tích tôn giáo tín ngưỡng đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân Thụy Hà.

  Truyền thuyết kể rằng thời Hùng vương khi nước Văn Lang còn thù trong giặc ngoài nhòm ngó, có vị Lạc tướng chuyên coi việc binh, thấy vị trí đất Thụy Hà lúc bấy giờ có nhiều điểm thuận lợi nên ngài đã chọn làm nơi đóng binh ngày đêm luyện tập quân sĩ. Phía nam làng Thụy Hà tại khu đồng Rộc có một trận quyết chiến với giặc, rất đông trai làng theo ông đánh giặc. Ngay từ buổi đầu sơ khai ấy ông cha ta đã biết dùng hoả công vì nơi này trước đây là rừng rậm, ông đã dùng quân sĩ bài binh bố trận đốt xung quanh rừng dồn giặc vào vị trí xung yếu để tiêu diệt. Thắng trận lẫy lừng, ông khao tướng quân sĩ và các dòng họ ở làng Thụy Hà. Vị Lạc tướng đó là thần Cao Sơn. Nhớ công lao một thủa giữ nước của ông dân làng tôn vinh làm thành hoàng làng, được sắc phong thượng đẳng thần. Trong đình làng bên cạnh thần Cao Sơn, nhân dân còn thờ thánh Tam Giang - tướng của Hai Bà Trưng. Ông là người được phân công trấn giữ suốt hai bờ sông từ thượng nguồn sông Mít (Phú Thọ) đến Ngã Ba Xà (Bắc Giang) dẹp giặc bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân, được sắc phong trung đẳng thần.

  Các dòng họ ở làng Thụy Hà đời nối đời kế tiếp theo gương các bậc tiền bối chăm chỉ làm ăn lo việc nước. Nhiều nho khoa đỗ đạt dưới triều Lê, Nguyễn…mà tiêu biểu là cụ Nguyễn Cơ Khoa đỗ tiễn sĩ xuất thân dưới triều vua Vĩnh Thịnh thứ 8 được ghi danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Làng Thụy Hà có sáu dòng họ được lưu truyền từ xưa, mỗi dòng họ có nhà thờ riêng, có phả tộc và có bia ký. Riêng hệ thống văn vật này là một kho tài liệu vô giá cho các nhà nghiên cứu tìm về cội nguồn xa xưa của dân tộc. Mỗi dòng họ có đặc thù riêng, căn cứ vào sự học hành, đỗ đạt mà làng sắp xếp theo thứ tự:

  1. Họ Nguyễn Duy (chi trên)
  2. Họ Nguyễn Dương
  3. Họ Nguyễn Đức
  4. Họ Nguyễn Duy (chi dưới)
  5. Họ Nguyễn Văn
  6. Họ Nguyễn Thế
  7. Họ Thịnh (hương lão tự thuần Mỹ Đức bà vợ chúa Trịnh Kiểm).
  Còn có dòng họ thứ 8 là họ Nguyễn Tiến mới đến sau.

  Lễ hội Thụy Hà được tổ chức trong năm ngày, nguyên do là các đức Cao Sơn dẹp giặc và thắng trận tại cánh đồng Rộc (phía nam của làng) vào ngày mồng 8 tháng Giêng rồi đóng doanh trại lưu lại nơi đây năm ngày mở hội mừng công thắng trận, để bình ổn dân binh. Đến ngày 13 tháng Giêng, người cùng nghĩa quân rời Thụy Hà để lên đường.

  Không khí chuẩn bị hội náo nức từ những ngày trước đó , các dòng tộc chọn người , tập nghi thức rước lễ …Tất cả nhộn nhịp trong tiếng trống , tiếng chiêng tạo nên âm thanh rộn rã , làm nức long dân làng. Ban tổ chức lê hội được thành lập theo quy định của làng dưới sự lãnh đạo của các cấp chính quyền địa phương. Thành lập một ban giám khảo chấm thi (có thưởng) cho các dòng tộc làm tốt phần nghi lễ.

  Năm nào cũng vậy, dân làng tổ chức nghi lễ “Rước đám Rậm” vào sáng sớm ngày 8 tháng Giêng, diễn lại tích thần Cao Sơn thắng trận tại khu đồng Rộc phía nam làng. Các dòng tộc cử người tham gia đám rước theo sự phân công của làng. Đám rước đi theo thứ tự, đi đầu là cờ thần các loại, tiếp đến là đồ tế khí, đội nhạc lễ, bốn người ở bốn giáp vác gươm trường, tiếp theo là kiệu bành rước cô, kiệu bát cống rước bài vị của thần Cao Sơn. Đám rước đi đến nơi, hạ kiệu. Đoàn quan viên làm lễ tế thần sau đó bốn người múa gươm diễn lại tích thần Cao Sơn đánh giặc và ăn mừng thắng trận trong tiếng trống, chiêng và reo hò của quân sĩ. Tiết mục múa gươm xong, đoàn quan viên làm lễ tạ thần rồi kiệu được rước về đình. Các quan viên sau khi làm lễ tạ thành hoàng mới toả về các nhà thờ họ lễ tổ và tham gia hành lễ cùng dòng tộc.

  8h30 kiệu được tiến hành xuất phát từ các nhà thờ họ ra tập trung ở cổng làng theo thứ tự định sẵn.
  Ban tổ chức hội chọn cử một người cầm cờ chỉ huy nhất nhất phải tuân theo mệnh lệnh, nếu họ nào sai sẽ bị giáng cấp (trừ điểm thi đua).

  Đúng chín giờ cuộc hành hội bắt đầu, theo thứ tự: đám ông nghè (họ Nguyễn Duy chi trên) đi đầu tiếp đến là Ông Cống (họ Nguyễn Dương), quan tấn nhất (họ Nguyễn Đức), họ Nguyễn Duy chi dưới, họ Nguyễn Thế, họ Thịnh và sau cùng là họ Nguyễn Tiến. Nhạc khí dùng trong đám rước cũng được quy định cụ thể như: tiến sĩ dùng khánh, hương cống dùng đạc, quan võ dưới hương cống dùng chuông, các dòng tộc cùng tổ tiên dùng trống. Quần, áo, tán, lọng, cờ, quạt, kiệu rước mỗi họ một khác nhau tạo nên một bức tranh đủ màu sắc. Riêng họ Thịnh có trang phục màu xanh khác hẳn vì dòng họ này có người được chọn làm thiếp của chúa Trịnh Kiểm.

  Đám rước đi trong đám nhạc hội vừa như giục giã lại như khoan thai. Một không khí tưng bừng náo nhiệt, đầm ấm tình người, ai cũng như được tìm lại cội nguồn, nhớ ơn tổ tiên đã sinh thành ra lớp con cháu hôm nay.
  Đám rước ra đến đình làng, kiệu được lần lượt hạ xuống. Thứ tự từng dòng họ rước nồi hương vào trong đình.

  Nhất bắc đình (bên phía bắc của đình làng) có: Họ Nguyễn Dương, họ Nguyễn Duy (chi trên), họ Nguyễn Đức.
  Nhị nam đình (bên phía nam của đình làng) có: Họ Nguyễn Di, họ Nguyễn Văn, họ Nguyễn Thế, họ Thịnh, họ Nguyễn Tiến.

  Sau khi đã yên vị, ban tổ chức khai mạc hội làng truyền thống thôn Thụy Hà. Đoàn viên của làng (mỗi bên chọn cử hai cụ tham gia) làm lễ tế thần. Tế trong năm ngày một ngày một lần vào buổi sáng.
  Trong những ngày dân làng tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, truyền thống như hát tuồng, quan họ, chơi đu, cờ tướng, chọi gà, nam nữ hát giao duyên.

  Đến ngày 13 tháng Giêng theo truyền thuyết là ngày thần Cao Sơn cùng nghĩa quân rời Thụy Hà đi nơi khác cũng là ngày giã hội. Khoảng 13h chiều đoàn tế của làng tế giã đãm, hoá mã xin được rước nồi hương của các dòng họ về nhà thờ.

  Lại lần lượt các dòng họ rước nồi hương lên kiệu. Đúng 18h30 chiêng trống nổi lên, kiệu lần lượt lên vai đi một vòng quanh sân đình để “từ thần” trở về các nhà thờ họ. Đi được hai phần đường đến đầu “Cầu Cháy” thì ban lệnh “nổi đuốc”. Hàng trăm ngọn lửa thắp sáng cả đoạn đường như đêm hội hoa đăng. Tiếng trống, tiếng chiêng, sáo nhị như được ngân vang hơn bởi ánh đuốc bập bung, đoàn người trẩy hội như được tiếp thêm sức mạnh. Ai nấy đều phấn khởi hân hoan như nhớ lại thế trận thuở nào ông cha ta đánh giặc, thắp sáng trong tim mỗi người niềm tự hào về mảnh đất quê hương đã gìn giữ một trang sử hào hùng của vùng quê Kinh Bắc.

  Đám rước đến đầu làng tách dần toả về các nhà thờ họ. Nồi hương lại được thận trọng rước vào nhà thờ làm lễ an vị.
  Lễ hội làng Thụy Hà đã qua đi nhưng âm hưởng còn mãi với thời gian. Sau lễ hội dòng họ nào được giải cao thì năm đó dòng họ được thịnh vượng và những người xa quê không thể nào quên một lễ hội làng mang đậm nét dân gian như vậy. Nhìn vào lễ hội ta không khỏi chạnh lòng dẫu cuộc sống còn nhiều vất vả song họ đã vượt lên tất cả để gìn giữ vốn cổ truyền của cha ông nhằm giáo dục thế hệ trẻ ngày hôm nay.

  Thanks Dùm Em Phát nhé ...Một Cái Thanks thôi là ok rồi
  [video=youtube;Vk7-GQ-SmZg]http://www.youtube.com/watch?v=Vk7-GQ-SmZg[/video]
  Hội làng năm ngoái ngày 13 tháng giêng âm lịch
  Mời mọi người ACE ở TTDA về xem Hội Làng của Lai Boy vs Vi Tiểu Bảo ...Mùng 8 này :D:x
   
  DJ.Kún, Bboy_blue, mr_peo and 16 others like this.
 2. -Bi.khờ...

  -Bi.khờ... ¬ƒẽ †ương £ai™+

  Tham gia ngày:
  12 Tháng sáu 2011
  Bài viết:
  5,357
  Đã được thích:
  3,130
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  Một góc khuất nào đó..
  lên cho lai boy nè....dài qá
   
 3. •-‘๑’- Šoap -‘๑’-•

  •-‘๑’- Šoap -‘๑’-• ◙—◙ Xà Phòng Tắm ◙—◙

  Tham gia ngày:
  7 Tháng chín 2011
  Bài viết:
  1,237
  Đã được thích:
  301
  Điểm thành tích:
  83
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Nhân Viên PhotoShop
  Nơi ở:
  1 Xó nào đấy !
  Hội Làng Lai Boy đó ... có gì mời mọi người đến xem trực tiếp .. đẹp lắm ...:x
   
 4. •-‘๑’- Šoap -‘๑’-•

  •-‘๑’- Šoap -‘๑’-• ◙—◙ Xà Phòng Tắm ◙—◙

  Tham gia ngày:
  7 Tháng chín 2011
  Bài viết:
  1,237
  Đã được thích:
  301
  Điểm thành tích:
  83
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Nhân Viên PhotoShop
  Nơi ở:
  1 Xó nào đấy !
  Úp lên: Thụy Hà quê ta .. đọc kĩ mới bjt là Hót Hót
   
 5. bsbdonganh

  bsbdonganh Manager TTDA

  Tham gia ngày:
  19 Tháng mười hai 2009
  Bài viết:
  6,692
  Đã được thích:
  542
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  đang làm việc
  Nơi ở:
  http://tuoitredonganh.vn
  Web:
  Hội làng của em laiboy đây rồi. Em up ảnh hội làng của em đi :));));));))
   
 6. •-‘๑’- Šoap -‘๑’-•

  •-‘๑’- Šoap -‘๑’-• ◙—◙ Xà Phòng Tắm ◙—◙

  Tham gia ngày:
  7 Tháng chín 2011
  Bài viết:
  1,237
  Đã được thích:
  301
  Điểm thành tích:
  83
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Nhân Viên PhotoShop
  Nơi ở:
  1 Xó nào đấy !
  chưa mà anh ... Mùng 8 em chụp xog em úp lên ...=)).......
   
 7. •ENTIKEY•

  •ENTIKEY• Thanh Niên Xóm

  Tham gia ngày:
  26 Tháng mười một 2011
  Bài viết:
  419
  Đã được thích:
  64
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Làm công ăn lương ^^
  Nơi ở:
  Nơi ấy :x
  Làng Thiết Bị Điện \m/ \m/
   
 8. ♥ Mg ♥

  ♥ Mg ♥ Thanh Niên Xóm

  Tham gia ngày:
  21 Tháng tám 2010
  Bài viết:
  829
  Đã được thích:
  26
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  —S-t-U-d-E-n-T—
  Nơi ở:
  Đông Anh
  sửa đê....lòe nhau à.....8- 13......vs lại họ Thịnh thôi.....a lại cho thêm Nguyễn Thịnh.....chẹp chẹp..ng` họ thịnh mà k biết à................
   
 9. •-‘๑’- Šoap -‘๑’-•

  •-‘๑’- Šoap -‘๑’-• ◙—◙ Xà Phòng Tắm ◙—◙

  Tham gia ngày:
  7 Tháng chín 2011
  Bài viết:
  1,237
  Đã được thích:
  301
  Điểm thành tích:
  83
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Nhân Viên PhotoShop
  Nơi ở:
  1 Xó nào đấy !
  hả .. Thiết Bị nào ... chém gió ak.....


  ---------- Post added at 11:01 AM ---------- Previous post was at 10:59 AM ----------

  EM ơi ... Trên web chuẩn của là Nguyễn Thịnh .., :-ss vào đây đọc đi em .. chuẩn đó http://www.hanoi.ws/van-hoa/le-hoi-truyen-thong/455-hi-lang-thy-ha.html
   
 10. ♥ Mg ♥

  ♥ Mg ♥ Thanh Niên Xóm

  Tham gia ngày:
  21 Tháng tám 2010
  Bài viết:
  829
  Đã được thích:
  26
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  —S-t-U-d-E-n-T—
  Nơi ở:
  Đông Anh
  bọn này làm ăn vớ vẩn....thì a cứ sửa đi...a cũng họ thịnh mà...........
   
 11. †..♥ Nikki ♥..†

  †..♥ Nikki ♥..† Thanh Niên Thôn

  Tham gia ngày:
  6 Tháng mười 2011
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  151
  Điểm thành tích:
  43
  Nghề nghiệp:
  học sinh quèn
  Nơi ở:
  cổ dương phố!!
  up cho laiboy để mình còn đưọchoiu lộ xà phòng laiboy để rửa chân...............:))
   
 12. •-‘๑’- Šoap -‘๑’-•

  •-‘๑’- Šoap -‘๑’-• ◙—◙ Xà Phòng Tắm ◙—◙

  Tham gia ngày:
  7 Tháng chín 2011
  Bài viết:
  1,237
  Đã được thích:
  301
  Điểm thành tích:
  83
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Nhân Viên PhotoShop
  Nơi ở:
  1 Xó nào đấy !
  Ô sờ Kê ... =)).........
   
 13. †..♥ Nikki ♥..†

  †..♥ Nikki ♥..† Thanh Niên Thôn

  Tham gia ngày:
  6 Tháng mười 2011
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  151
  Điểm thành tích:
  43
  Nghề nghiệp:
  học sinh quèn
  Nơi ở:
  cổ dương phố!!
  xà phòng đâu a.....................định cho e mấy tấn
   
 14. •-‘๑’- Šoap -‘๑’-•

  •-‘๑’- Šoap -‘๑’-• ◙—◙ Xà Phòng Tắm ◙—◙

  Tham gia ngày:
  7 Tháng chín 2011
  Bài viết:
  1,237
  Đã được thích:
  301
  Điểm thành tích:
  83
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Nhân Viên PhotoShop
  Nơi ở:
  1 Xó nào đấy !
  Tham quá Chuột Trù.....


  ---------- Post added at 11:40 AM ---------- Previous post was at 11:15 AM ----------

  xem Video đi ... 1 dòng họ trong 8 Dòng họ đó ..=)).......
   
 15. úp cho thằng em ................................
   
 16. Vi.Tiểu.Bảo—™

  Vi.Tiểu.Bảo—™ <p>&clubs;&rarr;&bull;V&acirc;ng tao xấu !!!!&bull

  Tham gia ngày:
  7 Tháng mười 2010
  Bài viết:
  1,883
  Đã được thích:
  190
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Đánh giầy ở phố c
  Nơi ở:
  Phố Cổ !
  smile~ ối quay mỗi học nguyễn đức của ta :x:x up lên nào ! xin chào tất cả 4r tới hội làng mình vào mùng 8 này nét đặc trưng truyền thồng đó ạ :)
   
 17. anh bít ùi đừng quảng cáo nữa có gì hội mời anh nhóe hihi
   
 18. Vi.Tiểu.Bảo—™

  Vi.Tiểu.Bảo—™ <p>&clubs;&rarr;&bull;V&acirc;ng tao xấu !!!!&bull

  Tham gia ngày:
  7 Tháng mười 2010
  Bài viết:
  1,883
  Đã được thích:
  190
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Đánh giầy ở phố c
  Nơi ở:
  Phố Cổ !
  Quảng cáo cho toàn thể 4r biết mà anh hihi có gì anh xuống nhé em và lai rất hân hạnh đón tiếp anh ;));))

  lênnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn
   
 19. nào thì cho lên nào...........
   
 20. Vi.Tiểu.Bảo—™

  Vi.Tiểu.Bảo—™ <p>&clubs;&rarr;&bull;V&acirc;ng tao xấu !!!!&bull

  Tham gia ngày:
  7 Tháng mười 2010
  Bài viết:
  1,883
  Đã được thích:
  190
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Đánh giầy ở phố c
  Nơi ở:
  Phố Cổ !
  upppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppp
   

Chia sẻ trang này