Hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang ra sao?

dakhoahoancau198

Thanh Niên Xóm
TÌM HIỂU BỆNH ĐA NANG BUỒNG TRỨNG
1. Bệnh buồng trứng đa nang là gì
Nhắc đến hội chứng buồng trứng đa nang thì đây là bệnh lý liên quan đến hormone thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh xảy ra vì chị em phụ nữ có quá nhiều hormone sinh dục nam bên trong cơ thể, còn lượng homrone sinh dục nữ lại không đủ.

Chính vì vậy nó sẽ làm ngăn cản quá trình rụng trứng khiến cho trứng bị chứa đầy bên trong nang trứng. Mặc dù số lượng trứng nhiều thế nhưng lại không chín, bên trong trứng rỗng do vậy không có khả năng thụ thai.

Bệnh lý xảy ra khi buồng trứng có lớp vỏ dày làm cho các nang trứng không phát triển và hàng tháng không phá vỡ được lớp vỏ đó. Do vậy hiện tượng phóng noãn sẽ không xảy ra. Nếu như triệu chứng này kéo dài lâu mà không được chữa trị thì buồng trứng sẽ giãn rộng và gây mất cân bằng hormone trong cơ thể.

Hơn nữa còn gây phản ứng với đề kháng insulin ngăn không để chuyển hóa glucose. Đây chính là bệnh lý có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng chị em phụ nữ nào và cũng chính là một trong số những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiếm muộn, vô sinh và có thể nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác nữa.

Hội chứng buồng trứng đa nang


Hội chứng buồng trứng đa nang

2. Biểu hiện của buồng trứng đa nang ra sao?
Ngoài việc chẩn đoán hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang thì bệnh nhân cũng có thể nhận ra dấu hiệu của hội chứng này thông qua một số biểu hiện đó là:

♦ Bị rối loạn kinh nguyệt: Dẫn đến kinh thưa hoặc vô kinh. Chu kỳ kinh sẽ kéo dài trên 35 ngày và bị vô kinh dài đến trên 6 tháng.

♦ Cường androgen: Biểu hiện của vấn đề này đó là lông rậm trên cơ thể đồng thời mọc nhiều mụn trứng cá.

♦ Một số biểu hiện khác: Bị đau ở vùng chậu, da cỏ mảng dày, sẫm màu hơn, khó thụ thai.

Có nhiều dấu hiệu nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang


Có nhiều dấu hiệu nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang

HÌNH ẢNH SIÊU ÂM BUỒNG TRỨNG ĐA NANG RA SAO?
1. Cách siêu âm để thấy hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang
Để có thể xác định được buồng trứng đa nang thì bác sĩ thực hiện nhiều phương pháp nhằm chẩn đoán như là siêu âm hoặc xét nghiệm mà điển hình nhất đó là siêu âm buồng trứng. Nếu như trước kia việc xác định buồng trứng đa nang diễn ra bằng phẫu thuật mở ổ bụng, quan sát buồng trứng phát triển thì từ khi siêu âm phát triển nó giúp chẩn đoán bệnh an toàn, nhanh chóng, hiệu quả, không xâm lấn và chi phí thấp.

Thực hiện siêu âm sẽ thấy được hình ảnh buồng trứng đa nang. Nó hỗ trợ bác sĩ đắc lực trong việc chẩn đoán, theo dõi bệnh nhân. Dùng sóng âm thanh có tần số cao hơn âm thanh mà con người nghe được trực tiếp nhằm tạo ra hình ảnh y học cấu trúc ở bên trong cơ thể con người.

Hiện nay có 2 cách siêu âm buồng trứng đa nang đó là siêu âm thông qua đường âm hộ hoặc đường bụng. Nếu như siêu âm qua đường bụng thì bệnh nhân khi đó cần phải uống nhiều nước và có thể đánh giá tổng quát được các cơ quan bên trong ổ bụng từ tử cung đến buồng trứng.

Nhưng việc siêu âm bằng đường bụng gây hạn chế quan sát buồng trứng cũng như không thể xác định được bệnh chính xác, không thể xác định toàn bộ nang trứng. Do vậy áp dụng phương pháp siêu âm đầu dò đường âm hộ được áp dụng phổ biến hơn nếu như không có chống chỉ định.

Siêu âm 3 chiều và siêu âm doppler có thể cho phép quan sát hình ảnh 3 chiều buồng trứng và khảo sát mạch máu xung quanh buồng trứng. Nhưng lưu ý kỹ thuật này sẽ không thể giúp ích cho việc chẩn đoán.

Cụ thể các bước tiến hành siêu âm đầu dò đường âm hộ được thực hiện như sau:

→ Bước 1: Bệnh nhân được chỉ định nằm lên bàn hoặc lên giường và bác sĩ tiến hành kiểm tra.

→ Bước 2: Bác sĩ đưa thiết bị đầu dò vào bên trong âm hộ sau đó đưa ra hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang được quét lên máy tính kiểm tra buồng trứng.

→ Bước 3: Đầu dò thiết bị đổi sóng âm thanh tạo thành hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính. Từ đó bác sĩ xem xét hình ảnh nhằm chẩn đoán tình trạng bệnh lý cho bệnh nhân.#dakhoatreatment

ĐC: Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu. 80-82 Châu Văn Liêm. Phường 11. Quận 5. TPHCM

Liên hệ tại hotline: (028)39239999

Thời gian làm việc 8:00 - 20:00 mỗi ngảy, kể cả ngày lễ tết

https://dakhoahoancautphcm.vn/hinh-anh-sieu-am-buong-trung-da-nang-ra-sao.html
 
Bên trên