[Cần bán] Gợi ý cách chăm sóc thực vật trong hồ thủy sinh

saokohaku09

Thanh Niên Xóm
Hồ thủy sinh đẹp cam đoan không thể thiếu sự đa dạng của một số loài thực vật thủy sinh. Cùng với nước hồ, sỏi cát, chất dinh dưỡng… cây thủy sinh góp phần hình thành điều kiện phù hợp nhất cho tất cả các chú cá lớn lên khỏe mạnh.
Vì thế việc chăm sóc cây thủy sinh cũng là một khâu vô cùng quan trọng và đòi hỏi kỹ thuật cao. Tùy thuộc theo từng loại cây thủy sinh mà người chơi sẽ có cách thức trồng cây và chăm sóc sao cho đúng cách.
Hãy cùng Hồ cá Cát Tường thu thập những thông tin cơ bản để giúp chăm sóc cây thủy sinh đúng cách nhé!

1. Ánh sáng cho cây thủy sinh trong hồ thủy sinh
Vấn đề này cũng là băn khoăn và cũng là nan giải phổ biến hay gặp của nhiều gia đình khi chơi bể thủy sinh, nhất là những gia đình mới chơi. Môi trường thủy sinh đó chính là môi trường nước được thu nhỏ, có mục đích chính là mô phỏng lại môi trường thiên nhiên đẹp sống động. Do đó việc cố gắng mô phỏng cho gần giống với điều kiện môi trường tự nhiên là vô cùng quan trọng nhất. Bên dưới đây chính là môt số cách điều chỉnh lượng ánh sáng cho bể thủy sinh:
=== >>> Phương pháp chiếu ánh sáng liên tục cho hồ cá cảnh
Bình quân bật sáng từ 8-12h/ngày. Bật từ 8h sáng cho tới 8h tối, hoặc là bắt đầu từ 9h sáng và tắt điện vào 9h tối. Nhà bạn cũng có thể lựa chọn chiếu sáng liên tục khoảng 12h/ngày, tùy thuộc theo chỗ thiết kế hồ thủy sinh và góc độ tiếp nhận lượng sáng.
=== >>> Cách thức chiếu sáng không liên tục cho bể nuôi cá cảnh
Đối với cách chiếu sáng này, gia đình bạn có thể để đèn chiếu ánh sáng khoảng từ 8-12h và từ 15-19h. Các giờ còn lại thì bạn nên tắt đèn. Và hãy nhớ lặp lại với ngày hôm sau. Hoặc chúng ta có thể lựa chọn cách bật đèn chiếu sáng theo các khung giờ từ 6-7h, từ 9h-13h và từ 17h-20h. Cách thức này cũng có tổng giờ chiếu ánh sáng là đúng 8h. Bạn nhất định hãy cân nhắc và chọn được cho nhà mình khung thời gian hợp lý nhất để cân đối với công việc mỗi ngày một cách tốt nhất.
Với cách chiếu sáng không liên tục cho hồ thủy sinh trong nhà, chúng ta vừa giảm bớt điện vừa giảm bớt mức nhiệt độ nước đồng thời cũng giảm nguy cơ tăng rêu hại cho bể cá cảnh.
2. Thay nước cho bể thủy sinh
Tốt nhất nên thay đổi 30–50% nước trong bể với thời gian từ 1 tới 2 tuần. Mức nước cần thay cũng như là thì giờ thay tùy thuộc vào lượng cá mà bạn nuôi ở trong hồ.
Bạn cần chắc chắn rằng thứ nước bạn thay mới cho hồ cá cảnh nhà bạn phải có cùng nền nhiệt độ. Việc khác biệt mức nhiệt quá bất ngờ với sự chênh lệch quá cao có thể khiến cá dễ bị sốc và stress. Vậy nên, cá sẽ dễ bị bệnh và nếu quá nghiêm trọng có khả năng làm chết cá.

3. Chỗ lắp đặt hồ cá thủy sinh phải hợp lý
Các loại cây thủy sinh nên đặt chỗ không gian phù hợp để có thể quang hợp ánh sáng tốt nhất. Nên lắp đặt hồ thủy sinh ở chỗ sạch thoáng. Tránh để hồ ở vị trí tối bởi vì kéo rèm hoặc là chưa {tiếp nhận đủ ánh sáng vì mức độ khuếch tán không được cao.
4. Để ý đến những loại bệnh vẫn hay gặp khi chăm sóc hồ thủy sinh
Đổi lượng nước quá nhiều, bể cá thiếu chất dinh dưỡng, rất nhiều loại rêu tảo gây hại, hồ có kích thước không phù hợp với kích cỡ cây…đó là những lý do thường gặp phải khiến cây thủy sinh rất dễ bị mắc bệnh hơn. Gia đình bạn cần lưu ý đến lượng dưỡng chất có trong bể cá cảnh cũng như cần phải chăm sóc kịp thời khi nhìn thấy cây thủy sinh bị mắc bệnh.
Cây thủy sinh đó chính là một phần vô cùng quan trọng trong thiết kế bể cá cảnh. Không chỉ có tác dụng trang trí, tạo nên màu sắc mà các loại cây thủy sinh còn có thể tạo một không gian tự nhiên gần gũi nhất, hỗ trợ cách thức tốt nhất cho những chú bể cá cảnh nhỏ đẹp. Biết được cách chăm sóc đúng cách cho cây thủy sinh sẽ giúp thiết kế hồ thủy sinh đẹp sống động hơn rất nhiều.
 
Bên trên