Gia tăng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em vì nương tay, th

iLoVeU

Moderator
Gia tăng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em do sự nương tay và thoả hiệp
200911221656312_xamhai.jpg

Trong vòng tay của mẹ cháu T. vẫn còn hoảng hốt​
.

Phần do thiếu hiểu biết về pháp luật, phần do ảnh hưởng của tâm lý người Á Đông là ưa kín đáo, mặc cảm, xấu hổ, không muốn nhiều người biết chuyện đời tư nên nhiều gia đình nạn nhân thay vì tố cáo với Cơ quan Công an thì lại chấp nhận để cho thủ phạm xoá tội bằng cách bồi thường tiền. Cách xử lý này đã khiến cho nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em bị ém nhẹm.

Xâm hại tình dục trẻ em là một loại tội phạm đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Trong một cuộc hội thảo về chống xâm hại tình dục trẻ em, Tổng cục Cảnh sát đã công bố một con số thống kê đau lòng: hàng năm trên địa bàn cả nước xảy ra khoảng 800 vụ xâm hại.

Ai cũng hiểu, một trong những biện pháp quan trọng để phòng ngừa và ngăn chặn tội phạm, đó là tội phạm phải được phát hiện và xử lý nghiêm. Nhưng thời gian qua đã và đang xảy ra tình trạng hoặc tội phạm chưa được xử lý nghiêm hoặc cố tình được ém nhẹm bởi sự thiếu hiểu biết về pháp luật, bởi sự e ngại của chính gia đình nạn nhân...

Từ chuyện không cần thiết phải bắt tạm giam...
Về Đông Anh, một huyện ngoại thành chỉ cách Hà Nội có hơn 20km, chúng tôi đã được nghe một câu chuyện đau lòng. Một bé gái 6 tuổi đã trở thành nạn nhân của hành vi dâm ô bỉ ổi của gã hàng xóm đồi bại. Bé gái Nguyễn Thị T., 6 tuổi, trong lúc cha mẹ đi làm vắng thường tha thẩn sang nhà hàng xóm để chơi với cháu Hằng. Do cháu T. còn nhỏ, lại là bé gái, ít nghịch ngợm nên khi sang chơi với cháu Hằng, cháu tự do đi lại trong nhà Hằng như ở nhà mình. Thấy hai cháu gái cùng trạc tuổi lại rất yêu quý nhau nên chị Đàm Thị H., mẹ cháu T. rất vô tư để cho con gái mình sang nhà hàng xóm chơi hàng ngày.

Ngày tháng sẽ cứ trôi qua yên ả như thế nếu không có một ngày, chị H. bỗng phát hiện thấy cháu T. trở nên hoảng hốt, sợ hãi. Gặng hỏi cháu mãi, cháu mới dám kể ra những chuyện "chú Lương" bắt cháu làm khiến cháu khiếp đảm. "Chú Lương" chính là Nguyễn Văn Lương, 35 tuổi, cha của cháu Hằng. Câu chuyện đau đớn của đứa con gái bé bỏng đã khiến chị H. vô cùng phẫn nộ trước những hành vi dâm ô bỉ ổi của gã hàng xóm đồi bại. Vì vậy, chị đã lập tức đồng thời gửi đơn tố cáo tới Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và Công an huyện Đông Anh.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn trình báo của chị Đàm Thị H., Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã có công văn gửi các cơ quan báo chí đề nghị hãy bảo vệ quyền trẻ em. Nội dung công văn nêu rõ: "Ban thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã nhận thấy đây là một hành vi đồi bại về đạo đức nhân phẩm, mất tính người của anh Nguyễn Văn Lương. Hành vi đó đã xâm phạm đến quyền trẻ em, gây hậu quả nghiêm trọng và dư luận xấu trong nhân dân. Vậy đề nghị các cấp cơ quan đoàn thể hãy lên tiếng bảo vệ quyền trẻ em cho cháu bé và nghiêm trị kẻ gây tội ác cho cháu theo đúng pháp luật".

Công an huyện Đông Anh cũng đã tiến hành điều tra ngay sau khi nhận được đơn trình báo của chị Đàm Thị H. Các kết quả điều tra của Công an huyện cho thấy Nguyễn Văn Lương đã có hành vi dâm ô với bé T. nhiều lần. Cụ thể, lần thứ nhất vào khoảng 14h20 phút một ngày đầu tháng 2/2009, cháu T. sang nhà Lương chơi với cháu Hằng như bình thường.

Lúc đó Lương vừa ngủ trưa dậy, thấy cháu T. đang tha thẩn chơi trong buồng. Lợi dụng nhà vắng người, chỉ có mỗi Lương và cháu T., Lương không kìm chế được dục vọng nên đã giở trò dâm ô bỉ ổi, bắt cháu T. phải làm theo để thoả mãn y. Lần này, sau khi xuất tinh vào miệng cháu T., sợ khi cháu về nhà sẽ bị người lớn phát hiện nên Lương đã lấy giẻ lau miệng cho cháu T. và mở tủ lạnh lấy kẹo đưa cho cháu T ăn.

Khoảng nửa tháng sau, vào khoảng 13h30, thấy cháu T. đang tha thẩn chơi ở phòng khách nhà mình, lại thấy nhà vắng vẻ, Lương lại tiếp tục giở trò bỉ ổi. Lần này, Lương lại gạ bé T. làm như lần trước và dụ "xong chú sẽ cho kẹo". Nhưng do quá sợ hãi bởi lần trước nên T. đã co cẳng bỏ chạy.

Tại Cơ quan Điều tra, Nguyễn Văn Lương đã thừa nhận tất cả hành vi phạm tội nêu trên. Lời nhận tội của Lương cũng phù hợp với tất cả các tài liệu chứng cứ mà Cơ quan điều tra đã thu thập được. Cơ quan Điều tra Công an huyện Đông Anh nhận định.

Đây là vụ án dâm ô đối với trẻ em tuy mang tính chất ít nghiêm trọng, nhưng hành vi của bị can Lương không những xâm hại đến danh dự, nhân phẩm và sự phát triển về tâm sinh lý của trẻ em là đối tượng được Đảng, Nhà nước và xã hội chăm sóc và bảo vệ, mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị đạo đức, thuần phong mỹ tục. Hành vi phạm tội của bị can đáng lên án, cần phải xử lý thật nghiêm khắc nhằm giáo dục bị can và phòng ngừa chung.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được và tính chất vụ án, ngày 10/9/2009, Cơ quan điều tra ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ đối với Nguyễn Văn Lương về hành vi dâm ô đối với trẻ em. Ngày 13/9/2009, Viện KSND huyện Đông Anh ra quyết định không phê chuẩn Lệnh bắt khẩn cấp, yêu cầu Cơ quan điều tra trả tự do cho bị can Nguyễn Văn Lương với lý do không có căn cứ bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Lương.

Vì vậy, bị can Nguyễn Văn Lương được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, tức là không bị bắt giam mà được tại ngoại trong quá trình điều tra. Trao đổi với chúng tôi, Cơ quan Điều tra Công an huyện Đông Anh tỏ ý lo ngại việc bị can Lương được tại ngoại sẽ có nguy cơ gây nảy sinh mâu thuẫn giữa gia đình bị hại và bị cáo, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương vì gia đình bị hại và quần chúng nhân dân ở địa phương rất phẫn nộ với hành vi bỉ ổi của bị cáo. Công an huyện đã phải áp dụng những biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Hơn thế, tuy tội dâm ô được quy định là tội phạm ít nghiêm trọng nhưng thực tế vụ án này cho thấy đã "gây dư luận xấu trong nhân dân", vì thế việc xử lý thật nghiêm đối với Lương sẽ có tác dụng tốt trong việc giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm và "ổn định tinh thần trong nhân dân". Đó còn là chưa kể đến việc hình ảnh Lương vẫn sống nhởn nhơ ở làng, ở xã sẽ là một ám ảnh về tinh thần đối với cháu T trong những ngày hoảng loạn này...

Nhưng vụ việc ở Đông Anh với cách xử lý như trên chưa phải là trường hợp hi hữu. Hồi năm ngoái, tại Văn Lâm, Hưng Yên đã xảy ra một vụ việc mà báo chí đã từng phải lên tiếng nhiều lần phản ứng trước quyết định cho một bị can phạm tội hiếp dâm trẻ em được tại ngoại của Viện KSND huyện Văn Lâm. Bị can này là Nguyễn Văn Phú. Trong khi cháu gái hàng xóm tên là N. đang tắm trong phòng tắm của gia đình mà không đóng cửa, Phú đã nhảy tường rào sang, nói là để tìm con chim bị mất, nhưng lại xông vào cưỡng hiếp cháu N.

Xét tính chất nghiêm trọng của vụ án, Cơ quan Điều tra Công an huyện Văn Lâm đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phú để điều tra. Tuy nhiên, sau một thời gian tạm giam, Viện KSND huyện Văn Lâm đã ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn cho Phú được tại ngoại.

Sự trở về của Phú đã khiến bé N. rơi vào tình trạng hoảng loạn, thêm một lần nữa, sau lần em bị xâm hại. Gia đình em vì lo ngại những hậu quả tồi tệ hơn có thể sẽ xảy ra nên đã phải vay mượn tiền nong, cả nhà lang bạt lên Hà Nội, đưa con đi chữa trị. Cháu N. đã được Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đưa về "Ngôi nhà bình yên" (một điểm hỗ trợ cho nạn nhân bị bạo hành) để điều trị phục hồi tâm lý.

Theo đánh giá của trung tâm này thì sau khi nghe tin thủ phạm Nguyễn Văn Phú được tha về, cháu N. lại rơi vào tình trạng hoảng loạn nặng hơn (đau đầu, mất ngủ, hay gặp ác mộng, đau bụng, nôn ói, sút cân...) phải đi điều trị tại Khoa Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai.

Với sự giúp đỡ của rất nhiều các bác sĩ, chuyên gia tâm lý... sức khoẻ cháu N. đã dần bình phục, song tâm lý vẫn còn bất ổn; tâm trạng dễ thay đổi, buồn vui thất thường, hay khóc, luôn cúi mặt khi nói chuyện với người khác. Mỗi khi có tác động gợi nhớ tới "sự cố" (tên của thủ phạm; việc ra toà; câu chuyện của người khác...) thì thái độ cháu N. thay đổi đột ngột (co người lại, căng thẳng, lo âu...). Những tổn thương này tưởng chừng như vô hình, nhưng có thể sẽ còn đeo đẳng theo cháu suốt cả cuộc đời, chưa kể tới những ảnh hưởng của nó tới cha mẹ và người thân của cháu".

... Đến việc thoả hiệp bồi thường tiền để xoá tội
Phần do thiếu hiểu biết về pháp luật, phần do ảnh hưởng của tâm lý người Á Đông là ưa kín đáo, mặc cảm, xấu hổ, không muốn nhiều người biết chuyện đời tư nên nhiều gia đình nạn nhân thay vì tố cáo với Cơ quan Công an thì lại chấp nhận để cho thủ phạm xoá tội bằng cách bồi thường tiền. Cách xử lý này đã khiến cho nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em bị ém nhẹm và trong những trường hợp như vậy gia đình nạn nhân không lường hết được hậu quả nguy hại của sự thoả hiệp đó.

Tội phạm khi bị phát hiện phải được nghiêm trị theo đúng các quy định của pháp luật thì mới đảm bảo tính giáo dục riêng cho chính người phạm tội và tính phòng ngừa chung cho toàn xã hội. Còn khi nó được ém nhẹm bởi chính sự thoả hiệp của thân nhân người bị hại thì trái lại, nó còn sẽ có nguy cơ tái phạm và phát triển.

Báo chí đã từng thông tin về một vụ việc ở miền Tây, một bé gái chưa đầy 4 tuổi bị tên hàng xóm hiếp dâm nhưng thay vì lên tiếng tố cáo để Cơ quan Công an điều tra xử lý thì cha mẹ cháu lại đồng ý để cho gia đình tên này mua sự im lặng của họ với giá...1 triệu đồng.

Hay một vụ việc khác cũng đã được báo chí thông tin ở một huyện thuộc miền Nam. Cháu bé 11 tuổi bị một kẻ cùng xóm xâm hại tình dục, ảnh hưởng sức khoẻ tới mức phải đi cấp cứu. Nhưng khi gia đình thủ phạm đến thương lượng được bồi thường bằng một căn nhà thì cha mẹ cháu bé đã đồng ý nhận nhà để không tố cáo với công an. Tuy nhiên, vài tuần sau, gia đình thủ phạm lại lật kèo, không chịu giao nhà với lý do đó là nơi thờ cúng của gia đình không chuyển nhượng được. Thay vào đó, gia đình thủ phạm làm giấy hứa sẽ nuôi cháu bé nạn nhân đến năm 18 tuổi bằng cách mỗi tháng chu cấp 1,5 triệu đồng. Dù thế, lần này gia đình cháu bé nạn nhân cũng lại vẫn đồng ý. Chỉ đến khi tiền chu cấp chờ mãi chả thấy đâu thì gia đình cháu bé mới lên tiếng và vụ việc mới vỡ lở. Tương tự như thế là một vụ việc khác đã xảy ra ở Hà Nội.

Lê Khả Hồng, một người đàn ông có vợ con đề huề đã lén lút quan hệ như vợ chồng với cháu H., con của một người hàng xóm khi cháu mới 12 tuổi. Nhưng ngay từ lần quan hệ đầu tiên này, hành vi trái pháp luật của Hồng đã bị cha của cháu H. phát hiện được, bắt quả tang. Hồng đã van xin cha cháu xin tha tội và xin được bồi thường 10 triệu đồng. Và, cha mẹ cháu H. đã đồng ý và bắt Hồng phải viết một bản tường trình lại sự việc và một giấy cam đoan từ nay không quan hệ với cháu H. nữa.

Nhưng rồi, sau khi đã bồi thường 10 triệu đồng, Hồng lại vẫn tiếp tục xâm hại cháu H. và lại bị bắt quả tang. Lần này vẫn vậy. Thay vì phải tố cáo với Cơ quan Công an để nghiêm trị thì cha mẹ cháu H. lại vẫn chấp nhận cho Hồng được bồi thường bằng tiền với giá bồi thường tăng lên 20 triệu đồng. Chỉ đến khi Hồng không trả tiền mà trốn biệt tăm thì cha mẹ cháu H. mới chịu đến Cơ quan Công an trình báo.

Đằng sau mỗi vụ án là một cuộc đời, là tương lai của những em bé vô tội. Khi tội phạm hoặc chưa bị nghiêm trị thích đáng bởi cơ quan bảo vệ pháp luật hoặc bị ém nhẹm bởi những thoả hiệp thiếu hiểu biết của chính gia đình nạn nhân là khi ấy cuộc đời và tương lai của những em bé vô tội chưa được bảo vệ, là khi ấy tội ác có cơ hội để lan rộng. Nhất là trong tình trạng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đang có chiều hướng gia tăng như hiện nay.

Theo CAND
 

^_k_d_B_h_n_^

Thanh Niên Xóm
:choioi::choioi::choioi::choioi::choioi: mới có 6t mà đã dụ dỗ như vậy rùi!bắt hết bọn chúng cho tử hình luôn!ác ma wa đi:uckochiudc::uckochiudc::uckochiudc::uckochiudc::uckochiudc::uckochiudc::uckochiudc::uckochiudc::uckochiudc:
 
Bên trên